5 bước triển khai hệ thống ERP tốt hơn cho doanh nghiệp

09.02.2022

Là một chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn cần phải liên tục quan sát tình hình cạnh tranh của doanh nghiệp mình để luôn dẫn đầu. Về mặt phát triển, nếu bạn cảm thấy rằng doanh nghiệp của mình đang mở rộng quy mô theo thời gian và thấy rằng hệ thống ERP hiện tại không thể theo kịp tốc độ nhu cầu của doanh nghiệp thì đã đến lúc bạn nên suy nghĩ về điều gì đó khác biệt.

Với mục đích này, điều quan trọng hàng đầu không gì khác ngoài sự hiểu biết đúng đắn về nhu cầu kinh doanh của bạn bất cứ khi nào bạn định chọn một giải pháp ERP hoặc muốn thay thế giải pháp hiện có bằng một giải pháp mới hơn, tốt hơn. Hôm nay, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 5 bước để có được quy trình triển khai hệ thống ERP tốt hơn cho doanh nghiệp nhỏ của bạn. Bây giờ, hãy bắt đầu:

Bước 1: Xác định yêu cầu kinh doanh của bạn

Mọi tổ chức kinh doanh đều bao gồm các nhánh khác nhau như quản lý nhân sự, CRM, quản lý chuỗi cung ứng, bộ phận kế toán, v.v. Bây giờ, việc tìm ra phần nào trong số này là quan trọng nhất để quản lý có thể thúc đẩy bạn chọn công cụ ERP mà bạn đang tìm kiếm. Bạn có thể tự hỏi mình:

Nếu câu trả lời cho các câu hỏi nói trên là ‘‘ thì đã đến lúc thay thế hệ thống cũ của bạn bằng một hệ thống tốt hơn.

Bước 2: Tìm ra những hạn chế của hệ thống ERP hiện tại của bạn

Tiếp theo, đến một phần quan trọng khác và đó không gì khác ngoài việc tìm ra những hạn chế của hệ thống ERP hiện tại của bạn. Để thuận tiện cho bạn, đây là danh sách các gạch đầu dòng có thể giúp bạn xác định các lĩnh vực mà ERP đang thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp bạn:

Tất cả những gì bạn phải làm là tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi này. Nếu câu trả lời là ‘có’ đã đến lúc thay thế hệ thống ERP cũ này rồi đó!

Bước 3: Khám phá các tính năng của một công cụ ERP hiện đại

Mặc dù thực tế là không có giải pháp “ một phần mềm phù hợp với tất cả ”, các công cụ ERP hiện đại có thể được mở rộng với các tiện ích bổ sung để bắt kịp nhu cầu ngày càng tăng của Doanh nghiệp theo thời gian. Điều này cũng dẫn đến việc bạn có thể tùy chỉnh giải pháp theo yêu cầu. Ngoài ra, quyền truy cập tùy chỉnh vào bảng điều khiển quản trị dựa trên các vai trò người dùng khác nhau cũng sẽ đủ hữu ích để bảo mật dữ liệu cho hệ thống của bạn. Dưới đây là một số lợi ích mà một công cụ ERP hiện đại có thể mang lại:

Bước 4: Tạo kế hoạch 

Khi bạn muốn triển khai một hệ thống mới hơn trong doanh nghiệp kinh doanh của mình, bạn phải cân nhắc những điều nhất định:

Ngay cả khi bạn đang có kế hoạch thay thế hệ thống cũ hiện tại của mình bằng một hệ thống mới hơn, hãy lập danh sách các chức năng mà công cụ ERP hiện tại của bạn đã có. Sau đó, chuẩn bị một danh sách mong muốn về các tính năng mà bạn đang tìm kiếm từ một công cụ ERP hiện đại mới. Trong khi chuẩn bị danh sách thứ hai, hãy quay lại bước 3 để kiểm tra lại xem danh sách có thiếu thứ gì không.

Sau khi bạn đã lập danh sách mong muốn của mình, bây giờ là lúc để thiết lập ngân sách cho giải pháp mà bạn muốn mua. Về vấn đề này, bạn nên bắt đầu với chi phí hỗ trợ và bảo trì và hãy cẩn thận với bất kỳ khoản phí ẩn nào trong quá trình thực hiện.

Đừng bao giờ giữ những nghi ngờ trong đầu khi hoàn tất quyết định lựa chọn một giải pháp mới. Nếu bạn nghi ngờ liệu hệ thống mới có đáp ứng được nhu cầu tổ chức riêng biệt của bạn hay không, thì bạn có thể tìm một chuyên gia ERP có thể giải quyết các vấn đề.

Bước 5: Lựa chọn đối tác triển khai hệ thống ERP phù hợp

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hành trình tự động hóa doanh nghiệp của bạn thực sự thú vị nếu bạn có thể chọn đúng giải pháp và đối tác công nghệ. Một số câu hỏi bạn có thể tự hỏi mình để tìm một đối tác thích hợp là:

Đây là một số bảng câu hỏi có thể được sử dụng làm tiêu chí cơ bản để lựa chọn đối tác công nghệ phù hợp và triển khai hệ thống ERP cho doanh nghiệp nhỏ của bạn để không phải than thở về sau.

Kết thúc

Nếu bạn làm theo các bước này, không có lý do gì mà bạn không thể chọn một giải pháp ERP phù hợp nhất với doanh nghiệp kinh doanh của mình hoặc thay thế hệ thống đang sử dụng. Điều cuối cùng mà bạn không thể bỏ qua đó là góp ý của nhân viên. Đó là bởi vì họ sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi công cụ và vì vậy bạn cũng phải lắng nghe họ.

Tuy nhiên, đây không phải là những quy tắc khó và nhanh chóng để chọn một giải pháp mới và thay thế hệ thống cũ của bạn bằng hệ thống mới hơn.

Bài viết liên quan:

Các tính năng cần có trong phần mềm ERP để điều hành Doanh nghiệp

ERP là gì? Cái nhìn tổng quan về hệ thống ERP trong năm 2022

12 phương pháp hay nhất về quản lý kho hiệu quả

12 phương pháp hay nhất về quản lý kho hiệu quả

Quản lý kho hiệu quả là yếu tố then chốt để các doanh nghiệp hướng tới đạt được hoạt động xuất sắc, tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên và nâng cao sự hài lòng của khách hàng. Thực hành kho tốt nhất bao gồm một bộ chiến lược và nguyên tắc toàn diện […]

08.04.2024 Xem thêm
Làm thế nào để chọn loại CRM phù hợp cho doanh nghiệp của bạn vào năm 2024?

Làm thế nào để chọn loại CRM phù hợp cho doanh nghiệp của bạn vào năm 2024?

Sự hài lòng của khách hàng là chìa khóa để duy trì mối quan hệ kinh doanh bền chặt và giữ chân khách hàng. Để giúp bạn làm hài lòng khách hàng và cải thiện ROI kinh doanh của mình, chúng tôi sẵn sàng giúp bạn tìm hiểu về các loại hệ thống CRM khác […]

01.04.2024 Xem thêm
Tầm quan trọng của CRM đối với mọi Doanh nghiệp

Tầm quan trọng của CRM đối với mọi Doanh nghiệp

Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng, với thị trường dự kiến ​​​​sẽ đạt doanh thu hơn 80 tỷ USD vào năm 2025 . Và tại sao không? Hệ thống phần mềm CRM được triển khai đúng cách có thể mang lại ROI đáng kinh ngạc vượt quá […]

25.03.2024 Xem thêm