Sự phát triển của thị trường phần mềm ERP toàn cầu trong năm 2022

24.12.2021

Thế giới kinh doanh đang thay đổi rất nhanh. Về cơ bản, những thay đổi này được thực hiện bởi các công nghệ 4.0. 10 năm qua đã đưa ra nhiều thay đổi công nghệ mới trong các tổ chức. ERP là một trong những đổi mới lớn nhất trong cuộc cách mạng kỹ thuật số này. Nó đã chuyển đổi cơ cấu làm việc từ trên xuống dưới. Hệ thống ERP hiện đại không chỉ giảm thiểu chi phí sản xuất mà còn đảm bảo giao hàng đúng hẹn. Đó là lý do mà hầu hết các công ty có ý định triển khai hệ thống ERP bên trong doanh nghiệp của họ.

Giải pháp ERP thông minh thống nhất và chuẩn hóa các quy trình kinh doanh của công ty giữa các bộ phận khác nhau. Kết quả là, nó đã thay đổi cách thức hoạt động của các doanh nghiệp ngày nay. Bắt đầu hành trình vào cuối năm 1960, ERP có tên chính thức và cấu trúc ngày nay vào năm 1990. Có rất nhiều thay đổi lớn xảy ra trong những năm này để định hình mô hình kinh doanh hiện đại.

Hôm nay chúng ta sẽ xem xét lịch sử và đánh giá của ERP cũng như vị trí của công nghệ này trong những năm tới. Và có được tầm nhìn rõ ràng về các xu hướng trong tương lai của hệ thống ERP.

Sự phát triển của hệ thống ERP

Khái niệm về hệ thống ERP lần đầu tiên được nêu ra vào năm 1960, với sự phát minh ra quản lý và kiểm soát hàng tồn kho. Kể từ đó, nó trải qua nhiều bước tiến công nghệ và chiến lược trong hơn 60 năm qua.

Vào đầu năm 1970, các nhà sản xuất đang tìm kiếm một hệ thống tùy chỉnh. Họ muốn vận hành Doanh nghiệp của mình một cách chân thực hơn. Để giúp họ tạo ra một hệ thống kiểm kê tự động có tên là MRP (lập kế hoạch yêu cầu nguyên vật liệu) đã được giới thiệu. MRP là một giải pháp hoàn hảo để kiểm soát hệ thống hàng tồn kho một cách có kỷ luật. Vào thời điểm đó, nó được thực hiện tại các cửa hàng, xưởng sản xuất và những nơi khác, nơi hàng tồn kho được sử dụng để sản xuất hoặc bán hàng.

Do đó, MRP II được phát triển vào cuối năm 1980. Lần đầu tiên, nó tích hợp các thành phần sản xuất cốt lõi vào một hệ thống chung. Tương tự như vậy, nó kết hợp các phần khác nhau của một lĩnh vực kinh doanh bao gồm mua hàng, tiếp thị, tài chính, kế toán, quản lý dự án, v.v.

Vào thời điểm đó, MRP cũng giúp các tổ chức nâng cao hiệu quả công việc và năng suất . Ý tưởng về ERP hiện tại bắt nguồn từ đó. Tập đoàn Gartner sử dụng thuật ngữ ERP (Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) lần đầu tiên vào năm 1990. ERP bắt đầu triển khai tất cả các lĩnh vực của một doanh nghiệp thông qua cơ sở dữ liệu tập trung. Lần này, nó kết hợp các bộ phận nhân sự, quản lý khách hàng, sản xuất và các bộ phận khác của doanh nghiệp một cách có hệ thống.

Lịch sử của cuộc cách mạng ERP

Với việc sử dụng internet ngày càng tăng, hệ thống ERP được nâng cấp đáng kể. Sau năm 2000, việc hợp tác giữa các bộ phận và chi nhánh khác nhau của một doanh nghiệp trở nên dễ dàng. Các tổ chức thuộc mọi loại hình và quy mô đã phát triển và tăng doanh thu với ERP một cách đáng kể.

Dần dần, các hệ thống ERP dựa trên đám mây và các giải pháp ERP mã nguồn mở được giới thiệu để giảm thiểu chi phí triển khai và hiệu suất dễ dàng. Năm 2015, các chuyên gia đã giới thiệu công nghệ AI trong ERP. Mọi người bắt đầu sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo để đơn giản hóa những thách thức hàng ngày và giải quyết quy trình làm việc phức tạp bên trong doanh nghiệp. Các công cụ AI khác nhau được áp dụng trong phần mềm ERP như chatbot tương tác, tự động hóa quy trình thông minh và lập kế hoạch tài chính dựa trên AI.

Giờ đây, bạn sẽ có được nhiều sự linh hoạt để tùy chỉnh hệ thống ERP của mình nhằm đáp ứng các nhu cầu cụ thể cho doanh nghiệp của bạn.

Sự phát triển gần đây của Giải pháp ERP

Trong thời đại hiện đại này, mọi người đều có ý định quản lý các chức năng kinh doanh của mình thông qua một hệ thống tập trung và tích hợp. Từ các nhà phân phối bán buôn đến các chủ doanh nghiệp Thương mại điện tử đều sử dụng giải pháp ERP. Nó giúp họ theo dõi tất cả các thành phần trong doanh nghiệp.

Hơn nữa, nó đảm bảo phân phối nguồn lực hợp lý để cải thiện ROI của doanh nghiệp. Bạn cũng có thể nâng cao năng suất kinh doanh của mình và giảm bớt sự dư thừa bằng cách triển khai một hệ thống tự động. Nó sẽ làm tăng khả năng hiển thị của dữ liệu hoạt động thông qua cơ sở dữ liệu tập trung. Những khía cạnh này làm cho ERP trở nên cần thiết cho tất cả các loại hình tổ chức.

Sơ lược về giải pháp ERP

ERP là từ viết tắt của Enterprise Resource Planning . Điều này đề cập đến phần mềm và giải pháp để hợp lý hóa tất cả các quy trình trong một tổ chức. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ERP để cải thiện sự hợp tác và hiệu quả của nhân viên.

Với ERP hiện nay, bạn có thể dễ dàng có cái nhìn toàn cảnh về tiến trình của công ty mình từ bất cứ đâu. Ngoài ra, nhân viên của bạn có thể truy cập nhanh vào thông tin chính xác ngay lập tức. Điều này giúp họ đưa ra quyết định nhanh chóng, quan trọng nhất là nâng cao hiệu quả công việc của toàn bộ nhân viên

Các loại giải pháp ERP

Có nhiều loại phần mềm ERP khác nhau có sẵn trên thị trường. Chẳng hạn như SaaS, Đám mây, Mã nguồn mở, và nhiều hơn nữa. Chúng tôi sẽ thảo luận về các loại ERP cơ bản dưới đây:

ERP chung

Nó phục vụ chức năng chung cho tất cả các doanh nghiệp . Đó là lý do tại sao mọi người gọi nó là phần mềm “Một phần mềm phù hợp với mọi ngành”. Tuy nhiên, nó đòi hỏi nhiều tùy chỉnh hơn để đáp ứng các yêu cầu của ngành hoặc doanh nghiệp cụ thể.

ERP phổ biến chủ yếu là khả năng chi trả của nó. Vì vậy, loại ERP này phù hợp với những doanh nghiệp mới thành lập, những người có vốn đầu tư hạn chế cho việc tự động hóa kinh doanh.

ERP dành riêng cho ngành

Đây là loại giải pháp ERP được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu cụ thể của một doanh nghiệp hoặc ngành cụ thể. Chẳng hạn như ERP Sản xuất cung cấp nhiều chi tiết hơn và chức năng nâng cao cho các nhu cầu cụ thể về sản xuất. Nó cho phép bạn tích hợp hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình một cách liền mạch với quy trình sản xuất.

Ngoài ra, bạn có thể linh hoạt sửa đổi tất cả các bộ phận tùy theo loại hình kinh doanh của mình. Mặc dù nó hơi đắt nhưng nó sẽ giúp bạn thu được nhiều lợi nhuận hơn bằng cách loại bỏ tất cả các chi phí không cần thiết.

ERP tại chỗ

Điều này có nghĩa là cấu hình một hệ thống ERP tại văn phòng sau khi mua từ bất kỳ bên thứ ba nào. ERP tại chỗ cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn hệ thống ERP. Để thiết lập toàn bộ hệ thống, bạn cần một nhóm CNTT chuyên gia nội bộ. Họ sẽ tạo và tùy chỉnh hệ thống theo nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, nó có cả ưu điểm và nhược điểm. Bạn có thể linh hoạt trong việc sửa đổi hệ thống với nhiều thuộc tính nhưng bạn phải trả phí để chỉnh sửa nó

ERP dựa trên đám mây

Loại giải pháp ERP này được lưu trữ trên nền tảng điện toán đám mây trong trung tâm dữ liệu của chính công ty. Không giống như các hệ thống tại chỗ, Cloud ERP là một loại phần mềm như một dịch vụ (SaaS). Nó làm tăng khả năng tiếp cận thông qua internet. Vì vậy, bạn có thể chia sẻ và truyền dữ liệu giữa các bộ phận kinh doanh, cũng như bên ngoài, trong thời gian thực. ERP dựa trên đám mây cũng giảm bớt sự phức tạp của việc lưu trữ vật lý. Nó cung cấp các kế hoạch sao lưu và khôi phục thảm họa từ các nhà cung cấp để giảm sự gián đoạn cho hệ thống.

ERP mã nguồn mở

ERP mã nguồn mở cho phép kiểm soát cao cấp và quyền lựa chọn các tiện ích bổ sung cần thiết. Bạn sẽ nhận được mã nguồn, vì vậy bạn không phải đợi nhà cung cấp. Nó là miễn phí. Việc cấp phép sẽ không tính phí cho bạn. ERP mã nguồn mở cho phép các doanh nghiệp nhỏ đối phó với những tiến bộ công nghệ. Nó liên quan đến một mức giá thấp cho ERP nhưng cần một đội ngũ CNTT để vận hành và tiếp quản hệ thống này

ERP kết nối tất cả các phòng ban trong một doanh nghiệp

Hệ thống ERP được tối ưu hóa tích hợp tất cả các bộ phận của công ty trên một nền tảng chung bao gồm phần mềm HRM, kế toán, CRM, bán hàng và mua hàng với khách hàng, quản lý dự án và các bộ phận khác. Bên cạnh đó, một cơ sở dữ liệu tận tâm phù hợp với tất cả các dữ liệu và trong công ty.

Một phần mềm ERP sẽ tự động hóa quy trình kinh doanh của bạn, tăng tốc độ sản xuất, giảm thiểu lỗi, giảm lãng phí, v.v. Ngoài ra, các ứng dụng ERP riêng lẻ giúp doanh nghiệp của bạn có lãi bằng cách loại bỏ các quy trình thừa. Do đó, nó sẽ giảm đáng kể chi phí kinh doanh tổng thể của bạn.

Hơn nữa, nó cho phép tất cả các phòng ban sử dụng cùng một hệ thống và dữ liệu. Vì vậy các giao dịch trở nên dễ dàng hơn giữa các bộ phận khác nhau. Và nhân viên của bạn có thể chia sẻ và sử dụng dữ liệu một cách đồng bộ .

Ví dụ, với giải pháp ERP thông minh, đơn đặt hàng của bạn sẽ được chuyển đến bộ phận tài chính mà không cần nhập lại thủ công. Lúc này, phần quản lý đơn hàng sẽ xử lý đơn hàng nhanh chóng và chính xác hơn. Do đó, bộ phận tài chính có thể chốt thỏa thuận nhanh hơn.

Người dùng ERP nên biết gì về các xu hướng tương lai trong hệ thống ERP

Trong thời gian gần đây, tất cả các loại hình công ty lớn nhỏ đều sử dụng hệ thống ERP. Vì nó có thể quản lý các hoạt động hàng ngày của bạn thông qua cơ sở dữ liệu tập trung. Vì vậy, nó sẽ giảm thiểu việc sử dụng quá nhiều gói phần mềm và cơ sở dữ liệu khác nhau.

Với ERP, bạn có thể vận hành các chức năng kinh doanh của mình từ mọi nơi trên thế giới. Nó khuyến khích các doanh nhân trực tuyến áp dụng một hệ thống tích hợp vào hoạt động kinh doanh của họ bên cạnh các chủ doanh nghiệp thực tế.

Tuy nhiên, bạn phải đầu tư một khoản tiền lớn, nỗ lực lớn và các thành viên trong nhóm tận tâm để có được một hệ thống ERP cho doanh nghiệp của bạn. Vì vậy, quyết định cuối cùng nên phụ thuộc vào quy mô, loại hình và các yêu cầu khác của tổ chức bạn.

Có lẽ phần mềm ERP có rất nhiều công dụng đối với các doanh nghiệp. Hãy xem cách nó có thể tăng tỷ suất lợi nhuận của bạn một cách có tổ chức.

Các tính năng ERP hiện đại:

Để theo kịp tốc độ của đối thủ cạnh tranh, bạn cần một giải pháp ERP thông minh cho doanh nghiệp của mình. Bạn có thể thuê một nhà cung cấp hoặc xây dựng một nhóm nội bộ để xây dựng một hệ thống cụ thể. Nhưng trước khi tích hợp, bạn nên xem xét các khía cạnh sau:

Trước tiên, bạn phải tìm ra loại chức năng mà bạn yêu cầu cho doanh nghiệp của mình. Sau đó, kết hợp nó với mục tiêu của công ty bạn. Và theo nhu cầu của bạn, hãy triển khai hệ thống ERP tại chỗ, dựa trên đám mây hoặc kết hợp cả hai.

Hãy cùng hướng dẫn bạn về các xu hướng trong tương lai của hệ thống ERP, từ đó bạn có thể chuẩn bị kế hoạch chi tiết kinh doanh của mình khi xem xét các yếu tố đó.

Xu hướng tương lai trong năm 2002 của hệ thống ERP sẽ tạo thuận lợi cho người dùng hiệu quả hơn

Những tiến bộ công nghệ đang diễn ra với tốc độ chóng mặt. Vì vậy, điều quan trọng là phải nắm bắt các công nghệ và xu hướng mới trong chiến lược kinh doanh của bạn. Theo nghĩa đó, hệ thống ERP có rất nhiều thứ để thích ứng có thể đáp ứng nhu cầu sản xuất trong tương lai của bạn. Hơn nữa, nó sẽ hỗ trợ nhiều tính năng hơn và các tùy chọn tùy chỉnh với các tiện ích mở rộng đáng kể.

Những lý do bạn cũng nên xem xét  ERP cho điểm dừng tiếp theo của mình:

Đổi mới trong ngành ERP

Giống như các phần mềm khác, ERP cũng đang chuyển sang giai đoạn mới. Với tốc độ phát triển công nghệ, bây giờ phần mềm chạy cùng với các công ty.

ERP giúp doanh nghiệp của bạn thoát khỏi giới hạn văn phòng và giúp bạn liên kết mọi lúc, mọi nơi. Với sự thích ứng của công nghệ mới, ERP có thể đạt được tiến độ cao nhất. Có rất nhiều lựa chọn tiến độ cho ERP trong tương lai.

Phân tích dữ liệu lớn

Sự thành công của một công ty phụ thuộc vào dữ liệu tài chính và hoạt động. Nhưng nhiều người trong số họ đã không được sử dụng chúng. Vì vậy, công ty có thể mất một vài cơ hội cải tiến và kiếm lợi nhuận từ chúng. Trên internet này phụ thuộc vào thời gian, tất cả dữ liệu từ máy móc, tiện ích và hệ thống truy cập có thể dễ dàng thu thập trong ERP. Việc sử dụng những dữ liệu này với doanh nghiệp để đưa ra quyết định có thể giúp công ty đạt được nhiều lợi ích. Do đó, nó có thể là một phạm vi tốt cho ERP.

Thời đại Công nghệ.

Chúng ta đang sống trong một thế giới bao quanh bởi các sản phẩm công nghệ cao. Bằng cách này, ERP có thể tích hợp với PC và Điện thoại di động để phục vụ nhu cầu của chúng ta. Chúng ta cũng có thể thu được lợi ích bằng cách sử dụng triển vọng của các mặt hàng công nghệ cao này.

Mở cửa kinh doanh để đổi mới

Tăng trưởng kinh doanh là một phần cho đến khi bạn không cởi mở với phát minh. Khái niệm mới hơn như phân tích dữ liệu lớn mở ra giới hạn. Với họ, công việc kinh doanh có thể phát triển lên một tầm cao mới. Giờ đây, một công ty phải cập nhật cho mình và đội ngũ nhân viên của mình những xu hướng công nghệ mới. Các công ty có thể tiết kiệm tài sản và thời gian của họ bằng cách áp dụng các nền tảng công nghệ mới.

Bạn có thể mong đợi điều gì từ xu hướng của hệ thống ERP trong năm 2022?

Nhìn từ lịch sử, chúng ta thấy rằng công ty không thể tồn tại lâu dài nếu không thích ứng với xu thế. Khi nói đến ERP, nó thậm chí còn phù hợp. Bạn áp dụng một điều mới, bạn đã đi trước những người khác một bước. Là người hiểu biết về công nghệ, các chuyên gia có thể đoán được một số thay đổi trong ngành ERP trong những ngày tới. Dưới đây là một tiềm năng:

Tất cả trên Cloud

Trong vài thập kỷ gần đây, ERP tập trung vào một máy chủ tại chỗ. Tốn kém rất nhiều cho việc thiết lập, bảo trì và nâng cấp. Trong thời gian gần đây, các dịch vụ dựa trên đám mây nhận được sự thu hút rất lớn từ người dùng khi tất cả các khoản phí đều thuộc về phía nhà cung cấp. Và nhà cung cấp thay đổi một lượng nhỏ cho dịch vụ cao cấp. Điều tốt về ERP dựa trên đám mây là mọi người chỉ phải trả tiền cho Module họ muốn.

Mức độ phổ biến của AI trong ERP

Mọi người thích các sản phẩm công nghệ hiểu nhu cầu của họ. Tại thời điểm này, ERP trong tương lai sẽ là sự kết hợp của trí thông minh. Hệ thống ERP sẽ giúp các công ty đánh giá dữ liệu lớn và phức tạp mà họ cần

Khả năng phân tích nâng cao

Nó đã bắt đầu và sớm thôi, ERP sẽ giúp các công ty đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu . Doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định tài chính và công việc quan trọng bằng cách sử dụng biểu mẫu mới. Các dự đoán sẽ có ít cơ hội sai hơn.

Dữ liệu thời gian thực chính xác

Các quyết định kinh doanh thông minh dựa trên dữ liệu thời gian thực. ERP cung cấp thông tin chính xác giúp đưa ra quyết định. Nó sẽ tạo ra một liên kết nhịp nhàng trong đội ngũ nhân viên và ban lãnh đạo để thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Mô hình tiền có giá trị

Tài chính là một phần quan trọng của doanh nghiệp. Bạn có thể tích hợp Phân hệ tài chính ERP với bất kỳ hoạt động nào khác của doanh nghiệp để có cái nhìn tổng thể. Sau đó, bạn có thể quyết định cắt giảm chi phí hoặc tìm một phạm vi đầu tư mới.

Thân thiện với Người dùng & Tùy chọn Tùy chỉnh

ERP không nên chỉ là một hệ thống phù hợp với tất cả mà còn phải thân thiện với người dùng. Vì vậy, bạn không cần đầu tư thêm vào việc đào tạo nhân viên của mình. Một lần nữa, bạn không cần một chuyên gia để chạy nó. Tùy chỉnh là một lựa chọn phù hợp giúp bạn tạo ra hệ thống ERP phù hợp với nhu cầu của bạn. Nó thích ứng và cho phép bạn tích hợp ERP với một số tùy chọn nâng cao từ các nhà cung cấp khác.

Bảo mật ERP cấp cao

An toàn dữ liệu trong ERP là một sự kiện quan trọng đối với doanh nghiệp. Trong thời gian trước đó, mọi người phải mang theo các bản vá để cập nhật các tính năng bảo mật. Với hệ thống đám mây, nó hiện được cập nhật thường xuyên. Vì vậy, dữ liệu trở nên an toàn hơn trước.

Hiệu ứng COVID trên hệ thống ERP

Thế giới kinh doanh đang phát triển quá nhanh. Ngay cả trước đại dịch COVID-19 , các doanh nghiệp đã có những thách thức để giải quyết những điều phức tạp hàng ngày. Tuy nhiên, đại dịch này đã sinh ra nhiều thách thức đáng kể hơn cho các doanh nghiệp về sự tồn tại. Để vượt qua những trở ngại do đại dịch gây ra, bạn nên lập kế hoạch cho những phương pháp mới xuất hiện trong quá trình phục hồi.

Tình huống mới này làm cho một khái niệm khác trở nên phổ biến đó là “Làm việc tại nhà”. Bằng cách xem xét thực tế này, hệ thống ERP của bạn phải có khả năng quản lý một nhóm từ xa một cách hiệu quả.

Định hình lại các xu hướng kinh doanh Chọn giải pháp ERP phù hợp

Hoạch định Nguồn lực Doanh nghiệp (ERP) hiện đại tích hợp tất cả các chức năng kinh doanh thành một nền tảng thống nhất. Nó cho phép bạn quan sát những gì đang xảy ra bên trong doanh nghiệp của mình từ một nền tảng. Vì vậy, bạn có cơ hội xác định các lỗ hổng và sửa chữa chúng trước khi có bất kỳ điều kiện bất lợi đáng kể nào.

Tuy nhiên, điều cần thiết là phải tập trung vào các chức năng khi lựa chọn phần mềm ERP . Các chức năng này sẽ có thể đáp ứng các quy trình kinh doanh hiện tại của bạn. Và phạm vi mở rộng cũng rất quan trọng đối với sự phát triển kinh doanh trong tương lai của bạn.

Bạn có muốn thêm điều gì đó mà chúng tôi có thể bỏ lỡ ở đây không? Sau đó, hãy cho chúng tôi biết quan điểm của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Quy trình quản lý đơn hàng là gì và nó hoạt động như thế nào?

Quy trình quản lý đơn hàng là gì và nó hoạt động như thế nào?

Quản lý đơn hàng là một khía cạnh quan trọng của bất kỳ hoạt động kinh doanh nào liên quan đến việc bán hàng hóa hoặc dịch vụ. Nó bao gồm toàn bộ quá trình tiếp nhận, xử lý và thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng. Trên thực tế, thị trường quản lý […]

13.06.2024 Xem thêm
10 cách CRM cải thiện trải nghiệm khách hàng

10 cách CRM cải thiện trải nghiệm khách hàng

Trải nghiệm của khách hàng đã trở thành ưu tiên hàng đầu trong việc giành được lòng trung thành của khách hàng, thúc đẩy doanh số bán hàng và nổi bật so với đối thủ. Trên thực tế, 49% khách hàng đã rời bỏ thương hiệu mà họ trung thành vì trải nghiệm khách hàng không tốt. […]

10.06.2024 Xem thêm
Tự động hóa tiền lương: Lợi ích và các cách triển khai

Tự động hóa tiền lương: Lợi ích và các cách triển khai

Các công ty sử dụng hệ thống tự động tính lương để giảm thiểu sai sót do thủ công gây ra. Nó tiết kiệm thời gian và mang lại lợi ích tài chính đáng kể, giúp các chuyên gia nhân sự, chủ doanh nghiệp và người quản lý giảm bớt các quy trình tính lương […]

03.06.2024 Xem thêm