7 Quy trình quản lý nhân sự chiến lược chính để thành công trong kinh doanh

30.08.2022

Thậm chí chỉ một thập kỷ trước, Quản lý Nguồn nhân lực (HRM) là tất cả về việc thuê và quản lý nhân viên nhưng bây giờ nó được tích hợp với các chiến lược, mục tiêu của công ty. Do đó, các chuyên gia nhân sự có nhiều phạm vi hơn để làm việc và đóng góp đáng kể vào sự phát triển của công ty. Trong các công ty ngày nay, việc duy trì một kế hoạch quản lý nhân viên phù hợp là vô cùng cần thiết. Việc tuân thủ và duy trì quy trình quản lý nhân sự chiến lược chắc chắn có thể làm cho hệ thống quản lý nguồn lực của một công ty trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích quản lý chiến lược nhân sự là gì và tại sao bạn cần thực hiện quy trình quản lý nhân sự chiến lược trong doanh nghiệp của mình. Chúng ta cũng sẽ thảo luận về các bước quan trọng để tạo ra một kế hoạch quản lý nhân sự chiến lược nhằm đạt được hiệu suất tổ chức tốt hơn. Đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu quản trị nguồn nhân lực chiến lược có ý nghĩa như thế nào.

Quản lý nguồn nhân lực chiến lược (SHRM) là gì?

Quản lý Nguồn nhân lực đề cập đến việc quản lý mọi người trong một tổ chức bao gồm thiết kế công việc, tuyển dụng, giữ chân nhân viên, quản lý lương thưởng và phúc lợi, đánh giá hiệu suất, v..v.

“Từ ‘chiến lược’ lần đầu tiên được kết hợp với thuật ngữ ‘quản lý nguồn nhân lực’ trong những năm 1980.”

Quản lý nhân sự chiến lược bổ sung một khía cạnh mới cho các phương pháp quản lý nhân sự truyền thống. Nó kết nối các chiến lược của công ty với các hoạt động nhân sự khác của tổ chức. Nó đảm bảo rằng tất cả nhân viên đang làm việc để đạt được những mục tiêu giống nhau bằng cách quan tâm đến những điều sau đây.

Nói một cách đơn giản, quản lý nhân sự chiến lược là một khuôn khổ liên kết việc quản lý con người với các chiến lược kinh doanh. Tất cả các chiến lược này phù hợp với các mục tiêu và kết quả dài hạn của tổ chức.

Tầm quan trọng của quản lý nguồn nhân lực chiến lược

HRM chiến lược chủ yếu tập trung vào sự phát triển và bền vững của công ty. Nó tác động tích cực đến một doanh nghiệp và giúp tổ chức đạt được những mục tiêu và mục tiêu rộng lớn hơn. Kiểm tra danh sách sau để biết SHRM ảnh hưởng như thế nào đến một doanh nghiệp và tầm quan trọng của nó đối với một tổ chức.

Hợp lý hóa quy trình làm việc

Các chuyên gia quản lý nhân sự chiến lược cộng tác với các giám đốc điều hành công ty để hợp lý hóa quy trình làm việc và phát triển hệ thống đo lường KPI minh bạch. Từ việc giới thiệu nhân viên đến xây dựng kế hoạch đào tạo cho họ, quản lý nhân sự chiến lược bao gồm tất cả các khía cạnh của việc tuyển dụng và phát triển nhân viên để giữ cho tổ chức hoạt động trơn tru.

Hãy tổng hợp những lợi ích của việc có SHRM là cốt lõi của tổ chức của bạn. SHRM rất quan trọng trong một tổ chức vì nó giúp ích cho một doanh nghiệp theo những cách sau đây.

  1. Nó đảm bảo không thiếu nhân tài trong tổ chức
  2. SHRM giữ cho các chính sách của công ty hoàn toàn phù hợp với luật và quy định của chính phủ
  3. Dự đoán nhu cầu về lực lượng lao động cần thiết để đối phó với sự thay đổi của thị trường
  4. Áp dụng một tư duy nhanh nhẹn cho bộ phận nhân sự
  5. SHRM nhằm đạt được cả mục tiêu dài hạn và ngắn hạn
  6. Giúp nhân viên nhận thức được những thay đổi mới trong công nghệ và xu hướng
  7. Quản lý nguồn nhân lực chiến lược thúc đẩy nhân viên làm việc vui vẻ để đạt được các mục tiêu của tổ chức 
  8. Giải quyết các vấn đề quan trọng kịp thời và giúp ban quản lý giải quyết chúng một cách hiệu quả
  9. SHRM giúp xác định các rào cản ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh

Những thách thức của quản lý nguồn nhân lực chiến lược

Không dễ để thực hiện các quy trình quản lý nguồn nhân lực chiến lược trong một tổ chức. Bạn chắc chắn sẽ phải đối mặt với một vài thách thức đáng kể khi lập một kế hoạch Quản lý Nhân sự Chiến lược cho công ty của mình. Hãy tiếp tục đọc phần sau để biết những thách thức chính.

Không duy trì được lợi thế cạnh tranh

Củng cố cùng một chiến lược cho tất cả các đơn vị kinh doanh

Xây dựng các chiến lược nhân sự độc đáo cho tổ chức

Nhận đủ sự hỗ trợ từ các nhà quản lý

Sẵn sàng đón nhận những thay đổi

Thực hiện các kế hoạch trong tổ chức:

Các bước chính để tạo ra một quy trình quản lý nhân sự chiến lược

Đúng vậy, có những thách thức thực sự trong cách tạo ra một quy trình quản lý nhân sự chiến lược. Tuy nhiên, với các hướng dẫn phù hợp, bạn sẽ có thể đưa ra các chiến lược hiệu quả có thể đóng góp vào sự thành công lâu dài của công ty bạn. Dưới đây là các bước quan trọng nhất để tạo ra một quy trình quản lý nhân sự chiến lược có thể chuyển thành những thành tựu có thể đo lường được.

1. Xác định mục tiêu của công ty bạn

Vì SHRM tập trung vào việc đạt được các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn của công ty, nên ban đầu bạn cần biết những mục tiêu đó là gì. Sự thành công của quản lý nguồn nhân lực chiến lược phụ thuộc vào mức độ liên kết của nó với mục tiêu, mục tiêu, sứ mệnh, tầm nhìn và triết lý của công ty. Một khi nhân viên nhân sự đã hiểu rõ về nhu cầu của công ty, thì việc tạo ra các chiến lược phù hợp với nhu cầu đó trở nên dễ dàng hơn.

2. Phân tích khả năng nhân sự của bạn

Bây giờ bạn biết mục tiêu kinh doanh của mình. Nhưng bạn có đủ lực lượng lao động chất lượng để đạt được hiệu suất như mong đợi? Phân tích các đặc điểm của nhân viên hiện tại của bạn. Tìm ra những người có nhiều khả năng chịu trách nhiệm hơn và được đào tạo để thực hiện nhiệm vụ của họ một cách hiệu quả. Lập danh sách các kỹ năng bạn cần để thành công trong thời gian dài. Đào tạo nhân viên của bạn các kỹ năng cần thiết hoặc thuê những người mới có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu kinh doanh.

3. Bắt đầu tuyển dụng để đáp ứng nhu cầu của bộ phận

Sau khi phân tích các nguồn lực bạn có, đã đến lúc lập kế hoạch cho tương lai. Đưa ra dự đoán về số lượng nhân viên bạn cần thuê và bộ kỹ năng bạn cần cho bộ phận nào. Hãy ghi nhớ những điều sau đây khi xác định các yêu cầu về nhân sự trong tương lai của công ty.

4. Xác định nhu cầu của nhân viên của bạn

Nếu không sử dụng một bộ phận nhân sự thấu cảm ở cốt lõi của tổ chức, bạn không thể mong đợi có được những nhân viên hạnh phúc. Quản lý nguồn nhân lực chiến lược xem xét nhu cầu của nhân viên với mức độ ưu tiên cao nhất. Ví dụ, nếu bạn có một bộ phận CNTT được trang bị phần mềm hoặc phần cứng lỗi thời, nó sẽ tự động ảnh hưởng đến năng suất.

Hãy tưởng tượng, bạn có những nhân viên làm việc theo giờ nhưng không thể theo dõi được quá trình làm việc của họ. Loại nhược điểm này ảnh hưởng đến khả năng thực hiện của nhân viên. Hơn nữa, bạn cũng cần tìm hiểu xem nhân viên của bạn có cảm thấy được đánh giá cao khi làm việc cho bạn hay không. Lắng nghe họ và cố gắng biết liệu họ có hài lòng với các gói bồi thường và phúc lợi hay không.

5. Phát triển và thực hiện các chiến lược nhân sự hiệu quả

Tại thời điểm này, bạn nên có đủ dữ liệu và khả năng ra quyết định để phát triển các chiến lược nhân sự hiệu quả. Việc thực hiện tuy khó nhưng rất có thể với sự giúp đỡ của lãnh đạo cao nhất của công ty. Hãy cùng tìm hiểu các bước chính của việc thực hiện chiến lược nhân sự từ danh sách sau đây.

6. Thúc đẩy Văn hóa Công ty lành mạnh

Bất kể bạn trả lương bao nhiêu cho nhân viên, họ sẽ không có được sự bình yên về tinh thần nếu văn hóa công ty là độc hại. Xây dựng một nền văn hóa nơi mọi người đều tôn trọng người khác. Vì chúng ta là con người, xung đột là không thể tránh khỏi. Bộ phận nhân sự nên đóng một vai trò chủ động trong việc quản lý các xung đột mà không có bất kỳ thành kiến ​​nào.

Quản lý vi mô là một khía cạnh khác của nơi làm việc cản trở văn hóa công ty ở mức độ lớn. Các nhà quản lý nên tập trung vào kết quả cuối cùng hơn là quan sát quá trình làm việc một cách chặt chẽ. Họ nên tin tưởng cấp dưới và cho phép họ làm việc độc lập.

7. Đánh giá hiệu suất của nhân viên và khen thưởng xứng đáng

Nhân viên của bạn cảm thấy cần được công nhận và đánh giá cao những đóng góp của họ. SHRM đảm bảo mỗi nhân viên nhận được những gì họ xứng đáng. Đánh giá hiệu suất của họ dựa trên các KPI có thể đo lường được. Giữ cho quá trình đánh giá minh bạch để không ai nghi ngờ việc đánh giá.

Bạn nên giới thiệu các chương trình khen thưởng như nhân viên của tháng, người có thành tích tốt nhất trong tuần và hơn thế nữa. Tiến hành quá trình đánh giá thường xuyên (nên thực hiện chu kỳ sáu tháng) và đưa ra các biện pháp khuyến khích, tăng lương và thăng chức cho những nhân viên xứng đáng. Bạn sẽ nhận được kết quả tốt nhất từ ​​nhân viên chỉ khi họ nghĩ rằng họ được đánh giá cao cho những nỗ lực của họ.

Kết thúc!

Hy vọng bây giờ bạn đã biết các bước để tạo ra chiến lược quản lý nhân sự hiệu quả. Đã đến lúc chuyển những ý tưởng trừu tượng này thành các chương trình có thể hành động được. Các chiến lược của bạn phải khả thi và có mục tiêu cụ thể. Bất kể chiến lược của bạn phức tạp đến đâu, bạn cần phải nhìn ra để vượt qua những rào cản sau.

Bạn cần phải nhận thức trước những vấn đề triển khai thực tế này. Nhiệm vụ của bộ phận nhân sự là đạt được sự tin tưởng của ban lãnh đạo cấp trên. Đặc biệt, các nhà quản lý tuyến có thể giúp các chuyên gia nhân sự vượt qua mọi rào cản và hoạch định tốt các chiến lược nhân sự. Chỉ có bộ phận nhân sự không bao giờ có thể đạt được các mục tiêu của tổ chức, vì vậy, do đó, hãy thực hiện quản lý nguồn lực chiến lược trong công ty của bạn bằng cách cộng tác với tất cả các bộ phận có liên quan.

Nếu bạn thích đọc nội dung thú vị, hãy đăng ký các bản tin của chúng tôi bên dưới để được cập nhật thường xuyên nội dung hữu ích của chúng tôi.

Tag:
ERP
HRM
Quy trình quản lý đơn hàng là gì và nó hoạt động như thế nào?

Quy trình quản lý đơn hàng là gì và nó hoạt động như thế nào?

Quản lý đơn hàng là một khía cạnh quan trọng của bất kỳ hoạt động kinh doanh nào liên quan đến việc bán hàng hóa hoặc dịch vụ. Nó bao gồm toàn bộ quá trình tiếp nhận, xử lý và thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng. Trên thực tế, thị trường quản lý […]

13.06.2024 Xem thêm
10 cách CRM cải thiện trải nghiệm khách hàng

10 cách CRM cải thiện trải nghiệm khách hàng

Trải nghiệm của khách hàng đã trở thành ưu tiên hàng đầu trong việc giành được lòng trung thành của khách hàng, thúc đẩy doanh số bán hàng và nổi bật so với đối thủ. Trên thực tế, 49% khách hàng đã rời bỏ thương hiệu mà họ trung thành vì trải nghiệm khách hàng không tốt. […]

10.06.2024 Xem thêm
Tự động hóa tiền lương: Lợi ích và các cách triển khai

Tự động hóa tiền lương: Lợi ích và các cách triển khai

Các công ty sử dụng hệ thống tự động tính lương để giảm thiểu sai sót do thủ công gây ra. Nó tiết kiệm thời gian và mang lại lợi ích tài chính đáng kể, giúp các chuyên gia nhân sự, chủ doanh nghiệp và người quản lý giảm bớt các quy trình tính lương […]

03.06.2024 Xem thêm