Ứng dụng và lợi ích của ERP trong kinh doanh thực phẩm

17.05.2022

Ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Sự phát triển trong lĩnh vực này đang dẫn đầu cho những thách thức kinh doanh mới và sự cạnh tranh ngày càng tăng. Vì vậy, những người trong ngành công nghiệp thực phẩm đang tìm kiếm những cách thức mới để vượt trội. Một trong số đó là triển khai ERP trong ngành thực phẩm.

ERP là từ viết tắt của Enterprise Resource Planning và dùng để chỉ một hệ thống phần mềm để quản lý doanh nghiệp. Hệ thống ERPTechUp giúp các công ty thực phẩm quản lý và tối ưu hóa các quy trình kinh doanh của họ – từ mua hàng, kế toán, tài chính, quan hệ con người, sản xuất đến hậu cần.

Tóm lại, ERP là thứ giữ cho doanh nghiệp của bạn hoạt động. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ thảo luận về vai trò của hệ thống ERP trong ngành thực phẩm và đồ uống và tác động của nó đến hoạt động của công ty sản xuất.

Hãy kiên trì đến cùng và chúng tôi cũng sẽ cho bạn biết về giải pháp có thể giúp bạn duy trì công ty thực phẩm của mình một cách dễ dàng.

Sự phát triển của hệ thống ERP trong ngành kinh doanh

Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) đã có từ vài thập kỷ trước, nhưng việc sử dụng chúng trong các doanh nghiệp đã phát triển đáng kể theo thời gian. Trước đây, ERP chỉ là một công cụ để quản lý hàng tồn kho, bảng lương và các hoạt động kinh doanh khác. Tuy nhiên, trong hơn một thập kỷ qua, nó đã phát triển để trở thành một thành phần quan trọng trong quá trình kinh doanh.

Ban đầu, hệ thống ERP được sử dụng chủ yếu bởi các tổ chức lớn để quản lý các hoạt động phức tạp của họ. Tuy nhiên, hệ thống ERP hiện đang được sử dụng bởi các doanh nghiệp ở mọi quy mô. Trong nhiều ngành khác nhau, để hợp lý hóa hoạt động của họ và cải thiện lợi nhuận của họ. Với sự phát triển của ERP trong quá khứ gần đây, giờ đây nó cũng cho phép các tổ chức sử dụng một hệ thống các ứng dụng tích hợp để quản lý doanh nghiệp và tự động hóa các chức năng của bộ phận văn phòng.

Hơn nữa, hiện nay với sự phát triển của công nghệ, phần mềm ERP thường tích hợp tất cả các khía cạnh của một tổ chức, bao gồm tài chính, kế toán, sản xuất, bán hàng và dịch vụ khách hàng. Hệ thống ERP đầu tiên được tạo ra vào những năm 1960, nhưng thuật ngữ “ERP” đã không được phổ biến cho đến những năm 1990.

ERP trong ngành công nghiệp thực phẩm: Các tính năng của hệ thống ERP có thật sự áp dụng được?

Không phải mọi hệ thống ERP đều phù hợp với ngành thực phẩm. Nó cần phải có một số tính năng nhất định để tạo ra một quá trình sản xuất trơn tru. Tuy nhiên, không quá lời khi nói rằng ERP cho các doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống có thể cải thiện gần như mọi khía cạnh của doanh nghiệp bạn.

Trước tiên, chúng ta hãy xem xét các tính năng giúp cho việc triển khai hệ thống ERP trở nên tất yếu đối với ngành kinh doanh thực phẩm và ngành công nghiệp thực phẩm.

Quản lý từ đầu đến cuối

Có rất nhiều bước đi vào sản xuất thực phẩm và đồ uống. Và việc quản lý các bộ phận chuyển động của một công ty thực phẩm và đồ uống chưa bao giờ dễ dàng hơn thế nhờ phần mềm ERP.

Nhờ quản lý end-to-end, chủ sở hữu có thể di chuyển dữ liệu và quy trình làm việc từ nhiều nền tảng vào một trang tổng quan duy nhất và truy cập dữ liệu từ đó. Hơn nữa, điều đó đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu cao cấp, quản lý sản xuất, kiểm soát chất lượng, dự báo và hơn thế nữa.

Phần mềm ERP giúp người dùng xem nhanh tất cả quy trình làm việc và hoạt động, giúp dễ dàng lấy báo cáo và xác định các vấn đề tiềm ẩn.

Báo cáo và Trang tổng quan

Như chúng ta đã thảo luận ở phần trước, phần mềm ERP giúp dễ dàng truy cập dữ liệu và tạo báo cáo chi tiết.

Trong ngành sản xuất hiện đại ngày nay, việc truy cập dữ liệu bất cứ khi nào cần thiết là vô cùng quan trọng. Là chủ sở hữu, bạn cần có khả năng tự động chạy báo cáo, cập nhật dữ liệu của mình và truy cập dữ liệu mọi lúc, mọi nơi.

Ngoài ra, thay vì dựa vào các báo cáo và dữ liệu thủ công, hệ thống ERP có thể giữ cho lịch sử và dữ liệu thể chế của các doanh nghiệp sản xuất được tổ chức. Vì vậy, nhân viên có thể truy cập dữ liệu ngay cả khi họ đang làm việc vài tháng tại công ty.

Giao diện người dùng thân thiện

Triển khai một hệ thống mới có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Đặc biệt là đối với những người làm việc trong lĩnh vực thực phẩm. Họ cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc với máy móc hơn là nhập dữ liệu vào phần mềm.

Tuy nhiên, hệ thống ERP phù hợp phải dễ học và trực quan để sử dụng cho tất cả nhân viên.

Nếu giao diện người dùng dễ học và dễ sử dụng, các nhân viên có nhiều khả năng tuân theo giao thức thay vì chọn các phím tắt hoặc quay lại các quy trình lỗi thời.

Hệ thống quản lý hàng tồn kho mạnh mẽ

Trong một doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, điều rất quan trọng là phải có một hệ thống quản lý hàng tồn kho mạnh mẽ . Nếu không, bạn sẽ mất thời gian và tiền bạc. Bởi vì biết những gì bạn có trong tay là rất quan trọng. Để bạn không bị cạn kiệt thành phần quan trọng vào thời điểm quan trọng.

Các giải pháp ERP bạn sẽ chọn được xây dựng để theo dõi mức nguyên vật liệu của bạn và cập nhật chúng theo thời gian thực, vì vậy bạn sẽ luôn biết chính xác những gì còn lại và có thể sử dụng những số liệu đó để đưa ra các quyết định mua hàng thông minh.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết tác động mà ERP trong ngành thực phẩm có thể mang lại.

Các đặc quyền khi đầu tư vào hệ thống ERP cho ngành thực phẩm và đồ uống

Các chủ doanh nghiệp luôn tìm cách cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của họ. Tuy nhiên, lựa chọn triển khai hệ thống ERP đồng nghĩa với việc tăng trưởng hiệu quả kinh doanh, củng cố tăng trưởng của công ty và giảm vốn lưu động. Quan trọng hơn, các công ty đang triển khai ERP đang đạt được thành công lớn.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số lợi ích đáng kể của việc tích hợp hệ thống ERP dành riêng cho thực phẩm.

Giảm chi phí quản lý

Vì hệ thống ERP, các doanh nghiệp đang có được cái nhìn tổng thể về tất cả các hoạt động. Vì vậy, họ có thể nhanh chóng xác định được nơi nào họ cần cắt giảm chi phí và nơi nào cần tăng chi phí. Lợi thế này có thể khiến các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh của họ.

Vì vậy, chúng ta có thể nói một cách an toàn rằng công ty thực phẩm và đồ uống có thể cắt giảm chi phí của họ với phần mềm ERP.

Tối đa hóa hoạt động của công ty

Ngoài việc cắt giảm chi phí, các công ty thực phẩm có thể tìm cách tăng hiệu quả hoạt động của mình với hệ thống ERP.

Các công ty triển khai ERP giảm thời gian quy trình, tăng cường cộng tác và có quyền truy cập vào dữ liệu thời gian thực, toàn doanh nghiệp — tất cả đều bắt buộc phải tối ưu hóa.

Khi các công ty phát triển, việc vận hành trơn tru các hoạt động trở nên phức tạp. Với hệ thống ERP, các công ty đảm bảo rằng tất cả các quy trình đang chạy như bình thường.

Tăng tính linh hoạt

Theo báo cáo của Aberdeen Group, 95% các công ty đã nhận thấy sự cải thiện trong các quy trình của họ sau khi áp dụng hệ thống ERP.

Hệ thống ERP rất linh hoạt. Điều đó có nghĩa là các công ty thực phẩm và đồ uống có thể sử dụng một hệ thống ERP chuyên biệt hoạt động tốt nhất cho nhu cầu, sản phẩm và mục tiêu cá nhân của họ. Khi một doanh nghiệp phát triển, việc sử dụng một hệ thống có thể mở rộng quy mô và phát triển cùng với một công ty là lý tưởng.

Việc triển khai hệ thống ERP, cho dù là lần đầu tiên hay nâng cấp hệ thống hiện có, có vẻ đáng sợ hoặc khó khăn. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy những lợi ích vượt xa bất kỳ mối quan tâm ngắn hạn nào.

Vì vậy, chúng ta đã nói về những lợi thế và đặc quyền của ERP đối với ngành thực phẩm. Bạn phải tự hỏi loại giải pháp nào sẽ là hoàn hảo cho bạn. Chúng tôi có thể có một ý tưởng.

Triển khai Hệ thống ERP phù hợp để quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm của bạn tốt hơn!

Không có gì bí mật khi phần mềm ERP là một phần quan trọng của hoạt động sản xuất. Và theo nghiên cứu, gần 50% nhà sản xuất đang có kế hoạch hoặc đã bắt đầu nâng cấp hệ thống ERP của họ.

Các công ty thực phẩm và đồ uống cần cân nhắc sử dụng hệ thống ERP. Vì nó liên quan đến nhu cầu cụ thể của công ty.

Hệ thống dành riêng cho thực phẩm phù hợp sẽ cung cấp tính minh bạch và chính xác thông qua dữ liệu thời gian thực, một cái nhìn bao quát về hoạt động của công ty. Nó cũng tự động hóa các chức năng cốt lõi của công ty.

Chúng tôi đã xem xét sự cần thiết của hệ thống ERP cho ngành công nghiệp thực phẩm và chúng tôi cũng đã cho bạn thấy các tính năng của ErpTechUp.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến bài đăng hoặc ERP, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

21 Phần Mềm ERP Tốt Nhất Cho Startup Và Tại Sao Cần Sử Dụng ERP?

21 Phần Mềm ERP Tốt Nhất Cho Startup Và Tại Sao Cần Sử Dụng ERP?

Những lý do hàng đầu để triển khai ERP là tăng hiệu quả (35%) và lợi thế về chi phí (29%). Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) đã trở thành một phần thiết yếu của tất cả các doanh nghiệp không phân biệt ngành dọc, quy mô doanh nghiệp hoặc đối tượng mục tiêu. Có […]

25.09.2023 Xem thêm
Phân tích ABC trong quản lý hàng tồn kho: Lợi ích và ví dụ

Phân tích ABC trong quản lý hàng tồn kho: Lợi ích và ví dụ

Quản lý hàng tồn kho, bao gồm việc kiểm soát hiệu quả mức tồn kho của công ty và các hoạt động liên quan, là một phần quan trọng của quản lý chuỗi cung ứng.  Để các doanh nghiệp duy trì tính cạnh tranh trong thế giới quản lý hàng tồn kho, việc tối ưu […]

18.09.2023 Xem thêm
Phân tích dữ liệu nhân sự (HR Analytics) là gì? Định nghĩa, ví dụ, số liệu

Phân tích dữ liệu nhân sự (HR Analytics) là gì? Định nghĩa, ví dụ, số liệu

Với sự tiến bộ của công nghệ, việc quản lý nguồn nhân lực đã có những thay đổi đáng kể trong những năm gần đây. Mặc dù các chuyên gia nhân sự tập trung chủ yếu vào khía cạnh con người khi điều hành doanh nghiệp nhưng họ ngày càng phụ thuộc vào công nghệ. […]

14.09.2023 Xem thêm