Quản lý dòng tiền là gì và tại sao nó quan trọng?

07.04.2023

Mạch máu của bất kỳ doanh nghiệp nào là dòng tiền. Trách nhiệm của bất kỳ chủ doanh nghiệp nào là duy trì hoạt động của nó. Với việc quản lý dòng tiền phù hợp, bạn sẽ nhanh chóng ổn định tình hình, có thể thanh toán các hóa đơn và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác. Mục tiêu chính của việc quản lý dòng tiền là đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn có đủ tiền vào và ra để trang trải mọi chi phí và còn lại một số tiền để đầu tư hoặc các trường hợp khẩn cấp.

Với các chiến lược phù hợp, một người có thể dẫn đầu trong bất kỳ cuộc khủng hoảng tiền mặt nào bằng cách quản lý hiệu quả dòng tiền. Tầm quan trọng của quản lý dòng tiền và cách quản lý dòng tiền sẽ được thảo luận trong bài viết này, bao gồm cả cách quản lý dòng tiền hiệu quả phát triển các phương pháp hay nhất cho doanh nghiệp của một người.

Làm chủ tình hình tài chính của một người và học cách sử dụng các công cụ quản lý dòng tiền một cách hiệu quả là cách tốt nhất để thành công về tài chính. Vậy hãy bắt đầu!

Quản lý dòng tiền là gì?

Quá trình phân tích, theo dõi và tối ưu hóa dòng tiền trong hoặc ngoài doanh nghiệp được gọi là quản lý dòng tiền. Sự di chuyển của tiền trong doanh nghiệp và ngoài doanh nghiệp được gọi là dòng tiền. Nó cũng cần thiết cho sức khỏe tài chính của một doanh nghiệp hoặc công ty. Quản lý dòng tiền hiệu quả liên quan đến việc giám sát và kiểm soát thời gian cũng như số lượng dòng tiền vào và ra để đảm bảo rằng ngành có đủ thanh khoản để đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của mình.

Bây giờ chúng ta hãy thảo luận về quản lý dòng tiền là gì để hiểu rõ hơn về khái niệm này. Tạo một báo cáo lưu chuyển tiền tệ tốt , một báo cáo tài chính thể hiện dòng tiền ra và dòng tiền vào trong một khoảng thời gian cụ thể được gọi là quản lý dòng tiền. Bằng cách phân tích tuyên bố này, chủ sở hữu và người quản lý doanh nghiệp có thể xác định những lĩnh vực mà tiền đang được chi tiêu không hiệu quả hoặc những lĩnh vực có cơ hội để cải thiện dòng tiền.

Quản lý dòng tiền là rất quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp, vì nó cho phép công ty thanh toán các hóa đơn, đầu tư vào các dự án mới và vượt qua suy thoái kinh tế. Nói chung, quản lý tích cực dòng tiền được ưu tiên hơn, vì doanh nghiệp có nhiều tiền vào hơn là tiền đi ra. Tuy nhiên, dòng tiền âm đôi khi là cần thiết, đặc biệt đối với các công ty đang trong giai đoạn tăng trưởng và đầu tư mạnh vào các dự án mới.

Tại sao quản lý dòng tiền lại quan trọng?

Bạn có thể thắc mắc tại sao việc quản lý dòng tiền của doanh nghiệp lại quan trọng. Không thể phủ nhận tầm quan trọng của quản lý dòng tiền. Xét cho cùng, tiền thanh khoản sẽ cho phép bạn thanh toán hóa đơn dễ dàng và phát triển doanh nghiệp của mình.

Vâng, nó phức tạp hơn. Quản lý dòng tiền là điều cần thiết vì nó giúp bạn duy trì tính thanh khoản tích cực và hiểu được tiền của bạn vào và ra ở đâu và khi nào.

Điều này cho phép bạn kiểm soát dòng tiền, vì vậy nó không trở thành vấn đề đau đầu khi một khoản chi phí bất ngờ xuất hiện. Nó cũng cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách bạn đang quản lý khía cạnh tài chính của doanh nghiệp của mình – và liệu có những lĩnh vực có thể cắt giảm hoặc nên đầu tư để phát triển doanh nghiệp của bạn hơn nữa hay không.

Ngoài ra, các phương pháp quản lý dòng tiền tốt sẽ giúp bạn luôn cập nhật các khoản thanh toán và phát hiện bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào trước khi chúng trở nên quá lớn để quản lý. Quản lý dòng tiền cho phép dự báo tốt hơn cho bất kỳ kế hoạch tăng trưởng nào trong tương lai khi mọi thứ được hạch toán liền mạch.

Quản lý dòng tiền có thể bảo vệ công ty của bạn tương lai như thế nào?

Bạn đã biết rằng quản lý dòng tiền là rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Nhưng bạn có thể không biết rằng nó cũng có thể giúp bảo vệ công ty của bạn khỏi các vấn đề về dòng tiền trong tương lai. Khi được thực hiện đúng cách, quản lý dòng tiền có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tài chính tổng thể của doanh nghiệp bạn và hợp lý hóa báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Không còn nghi ngờ gì nữa, quản lý dòng tiền là điều cần thiết, cả hiện tại và tương lai.

Dưới đây là một số cách sử dụng quản lý dòng tiền để bảo vệ doanh nghiệp của bạn:

 1. Theo dõi dòng tiền thường xuyên

  Bằng cách theo dõi dòng tiền vào và ra cũng như quản lý dòng tiền kinh doanh, bạn có thể xác định bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào trước khi chúng trở nên quá nghiêm trọng. Nó cũng sẽ đảm bảo tất cả các khoản thanh toán được thực hiện hoặc thực hiện đúng hạn và chi phí không vượt quá thu nhập.

 2. Thiết lập kế hoạch dự phòng

  Điều này là cần thiết để đối phó với các tình huống hoặc trường hợp khẩn cấp không lường trước được như suy thoái kinh tế và chi phí bất ngờ. Một kế hoạch dự phòng được xây dựng tốt nên bao gồm một quỹ khẩn cấp để quản lý dòng tiền kinh doanh của bạn có thể duy trì an toàn tài chính.

 3. Phân tích xu hướng

  Theo kịp các xu hướng tài chính là điều cần thiết cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Xem xét các xu hướng của ngành, dữ liệu đối thủ cạnh tranh và các nguồn dữ liệu khác để hiểu rõ hơn về hiệu suất của công ty bạn so với đối thủ cạnh tranh và nói chung. Phân tích hướng đi sẽ giúp người ta hiểu rõ hơn về các quyết định liên quan đến quản lý dòng tiền và các chiến lược cho tương lai.

 4. Đầu tư khôn ngoan

  Đầu tư vào các tài sản có lợi nhuận cao như cổ phiếu hoặc quỹ tương hỗ có thể mang lại nguồn thu nhập bổ sung và giúp bảo vệ khỏi những tổn thất có thể xảy ra do sự biến động của thị trường hoặc các yếu tố không xác định khác. Đầu tư một cách khôn ngoan sẽ giúp bạn duy trì vốn lưu động cần thiết để hỗ trợ hoạt động kinh doanh của bạn trong dài hạn.

5 phương pháp hay nhất để quản lý dòng tiền

Quản lý dòng tiền của bạn là vô cùng quan trọng cho sự thành công của doanh nghiệp của bạn. Theo dõi thời điểm bạn nhận và tiêu tiền, đồng thời quản lý cả hai cách phù hợp sẽ giúp đảm bảo sự ổn định về tài chính và tránh những khó khăn không cần thiết sau này.

Dưới đây là năm phương pháp hay nhất để quản lý dòng tiền và tại sao việc quản lý dòng tiền lại quan trọng theo các chuyên gia tài chính:

 1. Có dự báo dòng tiền

  Tạo dự báo dòng tiền có thể giúp bạn hình dung rõ hơn khi tiền vào và ra. Thông tin này có thể cho phép bạn chuẩn bị cho các hóa đơn hoặc chi phí sắp tới và lường trước bất kỳ khó khăn tài chính nào có thể phát sinh.

 2. Tạo quỹ dự trữ

  Không ai thích những điều bất ngờ—thậm chí còn ít hơn khi liên quan đến tài chính! Có hoặc giữ một quỹ dự phòng có thể được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp là điều cần thiết. Chuẩn bị sẵn một quỹ “dự phòng” sẽ giúp bạn yên tâm khi biết rằng nếu có điều gì đó bất ngờ phát sinh, bạn sẽ có phương tiện để xử lý.

 3. Thu tiền thanh toán kịp thời

  Sự thất bại hay thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào đều phụ thuộc vào các khoản thanh toán kịp thời. Để đảm bảo mọi người thanh toán đúng hạn, hãy xem xét thiết lập các điều khoản thanh toán với khách hàng trước thời hạn và đảm bảo theo dõi kịp thời nếu các khoản thanh toán bị quá hạn.

 4. Tự động thanh toán hóa đơn của bạn

  Điều cuối cùng mà bất kỳ chủ doanh nghiệp nhỏ nào cũng muốn là một khoản phí thanh toán trễ – hoặc tệ hơn – một hình phạt thanh toán trễ/không thanh toán! Để ngăn điều này xảy ra, hãy tự động hóa các khoản thanh toán hóa đơn của bạn bất cứ khi nào có thể bằng cách sử dụng phần mềm tài chính hoặc các phương thức thanh toán như ghi nợ trực tiếp cho các chi phí định kỳ như tiền thuê nhà hoặc hóa đơn tiện ích, để không có gì lọt qua kẽ hở.

 5. Duy trì đủ dự trữ tiền mặt

  Điều cần thiết là duy trì dự trữ tiền mặt đầy đủ để đảm bảo có đủ tiền mặt để đáp ứng các chi phí bất ngờ hoặc trường hợp khẩn cấp. Cần có một quy tắc tốt và có tổ chức về chi phí hoạt động ngoài ít nhất 3 đến 6 tháng. Điều này có thể cung cấp một mạng lưới an toàn trong trường hợp có vấn đề về dòng tiền.

Thách thức và Rủi ro trong Quản lý Dòng tiền

Khi quản lý dòng tiền, kiểm soát thời gian và thanh toán của dòng tiền vào và ra như một trò chơi vậy. Nền tảng quản lý dòng tiền có thể là một công cụ tuyệt vời để hỗ trợ hoạt động kinh doanh của một người; điều quan trọng nữa là phải hiểu và vượt qua những nguy hiểm, thách thức và rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc quản lý tài chính của Doanh nghiệp.

 1. Xem chi phí

  Rủi ro phổ biến nhất của quản lý dòng tiền là xem xét chi phí. Cho dù bạn lập kế hoạch cẩn thận đến đâu, các chi phí trong tương lai và chi phí không lường trước được có thể sắp xếp lại ngân sách của bạn—xây dựng một tấm đệm tài chính cho phép những chi phí bất ngờ này xảy ra, nếu không ngân sách của bạn sẽ quá eo hẹp để trang trải chúng

 2. Dự đoán không chính xác

  Một rủi ro quan trọng khác cần xem xét liên quan đến quản lý dòng tiền là các dự báo không chính xác. Điều này xảy ra khi số tiền dự kiến ​​không thành hiện thực hoặc chi phí cao hơn dự kiến ​​do nhu cầu của khách hàng thay đổi. Thường xuyên xem lại ngân sách của bạn sẽ giúp bạn nhận thức được bất kỳ thay đổi hoặc sai lệch nào để bạn có thể nhanh chóng thực hiện các điều chỉnh trước khi chúng trở thành vấn đề.

 3. Tính thời vụ

  Cuối cùng, tính thời vụ có thể là thách thức đối với các doanh nghiệp có thu nhập tuân theo các mô hình có thể dự đoán được với các đỉnh và đáy — chẳng hạn như ngành bán lẻ — bởi vì những đợt lên xuống đó ảnh hưởng đến dòng tiền. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải chuẩn bị trước cho những biến động theo chu kỳ bằng cách phát triển một kế hoạch chiến lược vạch ra các bước hành động trước thời hạn. Do đó, bạn biết những bước cần thực hiện khi những xu hướng này bắt đầu xuất hiện.

Các câu hỏi thường gặp

1. Mục tiêu chính của quản lý dòng tiền là gì?

Bước thiết yếu trong việc quản lý dòng tiền của bạn là đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn luôn duy trì hoạt động và sinh lãi. Do đó, câu hỏi đặt ra là mục tiêu chính của quản lý dòng tiền.
Mục tiêu chính của quản lý dòng tiền là đảm bảo rằng luôn có đủ tiền để đáp ứng các mục tiêu và nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp bạn. Điều này bao gồm các khoản thanh toán cho vật liệu, dịch vụ, trả lương hoặc các chi phí khác liên quan đến việc điều hành doanh nghiệp hoặc công ty của một người.
Khi bạn hiểu rõ về vị trí dòng tiền của doanh nghiệp mình, bạn có thể lập kế hoạch và đảm bảo rằng bạn có đủ tiền khi cần. Bạn cũng có thể theo dõi thu nhập và chi phí để xác định nơi có thể giảm chi phí hoặc có thể tìm thấy cơ hội tăng doanh thu. Cuối cùng, bạn có thể sử dụng những thông tin chi tiết này để đưa ra các quyết định về đầu tư và cấp vốn cho các dự án, cũng như lập kế hoạch ngân sách cho các hoạt động hàng ngày.

2. Các thành phần chính của quản lý dòng tiền là gì?

Khi nói đến việc thành thạo quản lý dòng tiền, có ba thành phần chính mà bạn cần lưu ý: dòng tiền từ đầu tư, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh và dòng tiền từ hoạt động tài chính.

 • Dòng tiền từ đầu tư : Trong dòng tiền đầu tư, nó ghi lại các khoản mua và dòng tiền từ việc bán các khoản đầu tư dài hạn, giống như tài sản cố định. Nó bao gồm nhà máy, thiết bị và tài sản. Các sản phẩm được bao gồm là các tòa nhà, đồ nội thất, đất đai, xe cộ, v.v.
 • Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh : Dòng tiền từ hoạt động cung cấp một tài khoản tiền mặt tổng hợp từ báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh được công bố ban đầu trên cơ sở tính toán thống kê. Các sản phẩm hoặc mặt hàng bao gồm thuế thu nhập phải nộp, các khoản phải thu và các khoản phải trả.
 • Dòng tiền từ tài chính : Dòng tiền từ tài khoản tài chính cho các giao dịch nợ và vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, nếu bất kỳ dòng tiền nào bao gồm việc bán hoặc mua lại cổ phiếu, trả cổ tức và trái phiếu, thì nó sẽ được coi là dòng tiền từ hoạt động tài chính.

Kết luận

Khía cạnh thiết yếu của bất kỳ doanh nghiệp nào là quản lý dòng tiền. Quản lý dòng tiền đòi hỏi phải có chiến lược cũng như lập kế hoạch để đảm bảo có sự cân bằng hợp lý giữa chi phí và thu nhập. Sử dụng các phương pháp hay nhất trong việc quản lý dòng tiền sẽ giúp chủ doanh nghiệp hiểu được tình hình tài chính của họ và xác định các lĩnh vực cần cải thiện.

Bằng cách quản lý dòng tiền đúng cách, doanh nghiệp có thể thiết lập một hệ thống lập ngân sách thành công , biết khi nào và ở đâu để tiết kiệm và đưa ra một tài khoản chi tiết về quyết định đầu tư. Quản lý dòng tiền là yếu tố chính cho một doanh nghiệp hoạt động tốt và thành lập. Nó cung cấp một thiết lập cơ bản và duy trì một hệ thống để đảm bảo đủ tiền mặt trong các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.

Quy trình quản lý đơn hàng là gì và nó hoạt động như thế nào?

Quy trình quản lý đơn hàng là gì và nó hoạt động như thế nào?

Quản lý đơn hàng là một khía cạnh quan trọng của bất kỳ hoạt động kinh doanh nào liên quan đến việc bán hàng hóa hoặc dịch vụ. Nó bao gồm toàn bộ quá trình tiếp nhận, xử lý và thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng. Trên thực tế, thị trường quản lý […]

13.06.2024 Xem thêm
10 cách CRM cải thiện trải nghiệm khách hàng

10 cách CRM cải thiện trải nghiệm khách hàng

Trải nghiệm của khách hàng đã trở thành ưu tiên hàng đầu trong việc giành được lòng trung thành của khách hàng, thúc đẩy doanh số bán hàng và nổi bật so với đối thủ. Trên thực tế, 49% khách hàng đã rời bỏ thương hiệu mà họ trung thành vì trải nghiệm khách hàng không tốt. […]

10.06.2024 Xem thêm
Tự động hóa tiền lương: Lợi ích và các cách triển khai

Tự động hóa tiền lương: Lợi ích và các cách triển khai

Các công ty sử dụng hệ thống tự động tính lương để giảm thiểu sai sót do thủ công gây ra. Nó tiết kiệm thời gian và mang lại lợi ích tài chính đáng kể, giúp các chuyên gia nhân sự, chủ doanh nghiệp và người quản lý giảm bớt các quy trình tính lương […]

03.06.2024 Xem thêm