Module Sản xuất trong ERP tác động đến năng suất như thế nào?

15.11.2023

Nhu cầu về hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp trong ngành sản xuất đã tăng lên đáng kể cùng với nhu cầu ngày càng tăng về cải thiện hiệu suất sàn để giao hàng nhanh hơn và giảm chi phí sản phẩm và dịch vụ.

Các nhà sản xuất xem các công cụ ERP như một phương tiện để theo đuổi chuyển đổi kỹ thuật số và đạt được lợi thế cạnh tranh. Các module ERP sản xuất tự động hóa các quy trình kinh doanh thủ công tẻ nhạt và cung cấp thông tin chính xác, theo thời gian thực. Điều này giúp giảm sự thiếu hiệu quả và dư thừa, đồng thời hỗ trợ người dùng điều hướng qua các quy trình phức tạp – từ đó tăng năng suất đáng kể. Việc triển khai ERP trong sản xuất có thể phải đối mặt với một số thách thức.

Chúng ta hãy xem xét các module ERP dành cho ngành sản xuất một cách chi tiết hơn.

Module Sản xuất trong ERP là gì?

ERP trong hoạch định sản xuất: Tương lai của ngành sản xuất

Module sản xuất ERP là phần mềm hoặc ứng dụng tích hợp giúp tự động hóa các quy trình kinh doanh sản xuất cốt lõi , thường theo thời gian thực. Các module sản xuất ERP là các hệ thống đầu cuối giúp tự động hóa và hợp lý hóa các hoạt động kinh doanh trên tất cả các bộ phận trong một tổ chức. Tóm lại, giải pháp ERP được sử dụng để đồng bộ hóa toàn bộ hoạt động kinh doanh dưới một ứng dụng duy nhất.

Một cuộc khảo sát các nhà phân phối và sản xuất chỉ ra rằng sau khi triển khai ERP ,  49% công ty cho biết họ đã cải thiện mọi quy trình kinh doanh . Chỉ có 5% doanh nghiệp cho biết không cải tiến quy trình kinh doanh. Bây giờ chúng ta đã biết tại sao nó quan trọng, hãy xem xét một số

Các module ERP chính cho ngành sản xuất

 

1. Kiểm soát hàng tồn kho

Hàng tồn kho là trung tâm của hoạt động của mọi nhà sản xuất . Kiểm soát hàng tồn kho thường là yếu tố chi phí chính mà các quy trình và nhà sản xuất rời rạc tìm cách thực hiện. Chi phí tồn kho bao gồm chi phí lưu kho và chi phí liên quan đến việc di chuyển (giao hàng và trả lại). Dự báo hiệu quả giúp nhà sản xuất đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà không bị thiếu hàng tồn kho. Một báo cáo năm 2017 chỉ ra rằng 34% doanh nghiệp gặp phải tình trạng giao hàng chậm trễ vì sản phẩm không còn trong kho đã được bán.

Tuy nhiên, hàng tồn kho cũng có thể trở thành phế liệu theo thời gian nếu nhu cầu của khách hàng trở nên lỗi thời hoặc mục đích của sản phẩm đã phát triển. Do đó, hệ thống quản lý hàng tồn kho có thể đảm bảo các nhà sản xuất tránh được hàng tồn kho không cần thiết và các chi phí liên quan đến việc lưu trữ và di chuyển.

2. Quản lý sản xuất

Như đã đề cập ở trên, một sản phẩm có thể trở nên lỗi thời đối với khách hàng theo thời gian. Do đó, quản lý sản xuất là chìa khóa để đảm bảo rằng sản phẩm luôn sẵn sàng theo lịch trình, có sẵn khi khách hàng muốn và đến nơi khi họ cần.

Quản lý sản xuất là điều cần thiết để duy trì tính nhất quán về chủng loại sản phẩm và hiệu quả sản xuất. Quản lý sản xuất cũng có thể giúp đạt được các loại sản phẩm khác nhau tùy thuộc vào các thông số sản xuất đặt trước có thể được tự động hóa thông qua các mô-đun ERP sản xuất.

3. Quản lý mua hàng

Đối với bất kỳ nhà sản xuất nào, việc mua nguyên liệu thô là bước đầu tiên để bắt đầu quá trình sản xuất. Mô-đun quản lý mua hàng giúp nhà sản xuất ước tính và mua sắm các bộ phận dựa trên đơn đặt hàng và dự báo nhu cầu.

Sau khi dự báo được thiết lập, mô-đun sản xuất trong ERP sẽ đảm bảo đáp ứng nhu cầu từ cấp độ thành phần dựa trên lịch trình sản xuất. Vì vậy, các đơn đặt hàng phù hợp có thể được tăng lên mà không làm cản trở quá trình.

4. Module ERP bán hàng và tiếp thị

Để cung cấp dự báo nhu cầu chính xác và quản lý bán hàng và tiếp thị, các mô-đun ERP rất quan trọng. Ví dụ: mô-đun sản xuất ERP cung cấp các chức năng từ liên hệ với khách hàng (hoạt động trước khi bán hàng) đến theo dõi hóa đơn bán hàng và xử lý hàng trả lại. 

Các thành phần mô-đun tiếp thị giúp cung cấp những hiểu biết chính về xu hướng bán hàng qua các giai đoạn khác nhau cũng như tác động của các chiến dịch và hoạt động tiếp thị thông qua các báo cáo toàn diện. Điều này có thể giúp cải thiện độ chính xác của dự báo bán hàng và đóng vai trò là phản hồi để cải tiến tính năng sản phẩm.

5. Quản lý đơn hàng

Khách hàng và đội ngũ bán hàng có thể theo dõi hiệu quả tình trạng đơn hàng và đánh giá lịch trình sản xuất dựa trên đơn đặt hàng của khách hàng. Điều này giúp đảm bảo Quản lý cả sự phụ thuộc bên cung và bên cầu. 

Theo một cuộc khảo sát , 70% nhà bán lẻ cho biết điều quan trọng là phải cải thiện “giao tiếp hai chiều” với người tiêu dùng về kỳ vọng giao hàng, theo dõi gói hàng và giải quyết các lựa chọn giao hàng của họ.

6. Module nhân sự

Giống như trường hợp của bất kỳ ngành sử dụng nhiều lao động nào, mô-đun nguồn nhân lực quản lý các quy trình con người liên quan đến lực lượng lao động lớn. Các mô-đun nhân sự giúp quản lý tiền lương (để kết hợp việc tăng lương và phúc lợi vào ước tính chi phí) và quản lý kỹ năng (để đánh giá hiệu suất của nhân viên và lên lịch đào tạo để cải thiện bộ kỹ năng tổng thể).

Mô-đun này cũng có thể đánh giá các đặc điểm cần thiết để nhân viên thành công và giúp tuyển dụng và thu hút nhân tài mong muốn.

7. Quản lý quan hệ khách hàng (CRM)

Hầu hết các hoạt động tương tác với khách hàng đều diễn ra liên tục thay vì bán hàng một lần. Mô-đun CRM giúp quản lý hiệu quả hoạt động liên lạc với khách hàng bằng cách theo dõi các cuộc trò chuyện, yêu cầu và liên lạc đi của khách hàng.

Mọi tương tác với khách hàng đều được ghi lại, vì vậy nhà sản xuất nắm bắt rõ hơn nhu cầu của khách hàng và cách họ có thể duy trì sự tương tác. CRM cũng là công cụ mạnh mẽ để hiểu được sự thành công của các chiến dịch tiếp thị và bán hàng.

8. Quản lý nhà cung cấp

Các nhà cung cấp linh kiện cũng quan trọng như phần còn lại của chuỗi giá trị đối với các nhà sản xuất, những người thường giao dịch với nhiều nhà cung cấp, đưa ra nhiều lựa chọn thay thế về chất lượng, số lượng và giá cả.

ERP quản lý nhà cung cấp rất quan trọng để các nhà sản xuất theo dõi các lựa chọn nhà cung cấp khác nhau, đánh giá họ từ chất lượng sản phẩm đến giá cả và tiến độ giao hàng. Ngoài ra, một hệ thống quản lý nhà cung cấp hiệu quả sẽ bảo vệ nhà sản xuất khỏi việc không thực hiện đơn hàng.

9. Quản lý dự án

ERP quản lý dự án rất quan trọng đối với các sản phẩm sản xuất theo đơn đặt hàng, như trường hợp của các nhà sản xuất. Nó cho phép lập kế hoạch và theo dõi các nguồn lực để đáp ứng nhu cầu của khách hàng bằng cách quản lý máy móc, vật liệu và tính toán các nguồn lực phi nhà máy như con người và thông tin.

10. Kế toán và tài chính

module ERP dành cho ngành sản xuất này cho phép công ty quản lý dữ liệu tài chính và kế toán một cách hiệu quả . Thành phần này cho phép tích hợp các khía cạnh cụ thể của kế toán và tài chính vào hệ thống quản lý của công ty để thông tin có thể được cung cấp đến các kênh thích hợp, cho phép đưa ra các quyết định kinh doanh quan trọng thông qua hiểu biết sâu sắc dựa trên dữ liệu.

5 thách thức module sản xuất ERP cần giải quyết

1. Truy xuất nguồn gốc

Theo truyền thống, các nhà sản xuất thường sử dụng sổ cái, nhãn vận chuyển, danh sách hoặc bảng Excel để ghi chép hàng tồn kho. Tuy nhiên, việc chia sẻ, truy cập và cập nhật chúng thường xuyên lại là một vấn đề. Do đó, nguyên liệu thô hoặc thành phẩm có thể dễ dàng bị thất lạc mà cơ quan chức năng không hề biết trong nhiều ngày.

Với ERP, các tổ chức có thể dễ dàng truy cập và cập nhật cơ sở dữ liệu của họ, giúp việc theo dõi hàng tồn kho trở nên đơn giản hơn nhiều. Với giải pháp ERP sản xuất, bạn có thể có được khả năng hiển thị và kiểm soát 360 độ đối với tất cả hàng tồn kho cũng như chuyển động của chúng. Cơ sở dữ liệu tích hợp cung cấp dữ liệu và báo cáo theo thời gian thực, đảm bảo rằng mỗi đơn vị đều được theo dõi từ đầu đến cuối.

2. Lập kế hoạch

Lập kế hoạch nguồn lực hợp lý là điều cần thiết cho các nhà sản xuất. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhu cầu trên thị trường thay đổi và xu hướng khách hàng khác nhau, các nhà sản xuất gặp khó khăn trong việc mua và duy trì lượng hàng tồn kho phù hợp.

ERP giúp doanh nghiệp lập kế hoạch bằng cách dự báo nhu cầu và đưa ra cảnh báo kịp thời. Ngoài ra, ERP trong lập kế hoạch sản xuất  giúp giảm thiểu sự chậm trễ và nhanh chóng điều chỉnh theo xu hướng thay đổi thông qua việc lập kế hoạch phù hợp. Do đó, hầu hết các ERP đều chứa các mô-đun chuyên dụng để lập kế hoạch yêu cầu nguyên vật liệu, lập kế hoạch sản xuất và lập kế hoạch, hỗ trợ nhà sản xuất giảm tổn thất và chi phí bổ sung.

3. Thích ứng với sự thay đổi

Đây có lẽ là thách thức lớn nhất trong ngành sản xuất. Khi nhân viên của bạn không thừa nhận và thích ứng với sự thay đổi, bạn có thể gặp rắc rối nghiêm trọng. Tất nhiên, sự thay đổi là không thể tránh khỏi, nhưng bạn có thể đảm bảo rằng quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ và nhân viên luôn năng động, sẵn sàng và có động lực trong suốt quá trình.

Một trong những vai trò quan trọng nhất trong khía cạnh này là tư vấn triển khai. Khi triển khai giải pháp ERP cho ngành sản xuất, nhà tư vấn triển khai ERP phải kết nối với nhu cầu và mong đợi cốt lõi của nhân viên từ Phần mềm ERP.

4. Giao dịch

Các nhà sản xuất thường phải giải quyết khối lượng giao dịch lớn hàng ngày. Cho dù mua hàng từ nhà cung cấp, tạo đơn đặt hàng, quản lý đơn vị sản xuất hay giao hàng cho nhà phân phối, mức độ giao dịch hàng ngày có thể khiến các nhà sản xuất choáng ngợp. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng ERP chuyên dụng cho ngành sản xuất , các tổ chức như vậy có thể cải thiện đáng kể việc xử lý thanh toán, hóa đơn và các giao dịch khác. Hơn nữa, một lượng lớn dữ liệu có thể được nhập, xử lý và lập bảng để tạo báo cáo giao dịch chi tiết, đảm bảo rằng mọi thứ đều được hạch toán.

5. Phân tích

Phân tích xu hướng thị trường và việc sử dụng tài nguyên có thể giúp doanh nghiệp của nhà sản xuất luôn dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh. Thông qua biểu đồ, báo cáo và bảng chỉ số, người quản lý có thể theo dõi mọi khía cạnh của quá trình sản xuất và nhận thông báo khi có vấn đề phát sinh. Điều này giúp họ hợp lý hóa các quy trình, chỉ ra những điểm bất thường và sắp xếp chúng trước khi chúng trở nên khó chịu.

Tổng kết

Chuỗi giá trị sản xuất bao gồm nhiều bộ phận chuyển động, theo truyền thống được kết hợp với nhau bằng sự can thiệp thủ công nặng nề. Các module ERP sản xuất khác nhau cho thấy cách chúng có thể nâng cao hiệu quả của chuỗi giá trị này.

ERP có thể cải thiện đáng kể năng suất của nhà sản xuất từ ​​cuộc trò chuyện đầu tiên với khách hàng đến theo dõi lô hàng và nhận đơn đặt hàng.

Quy trình quản lý đơn hàng là gì và nó hoạt động như thế nào?

Quy trình quản lý đơn hàng là gì và nó hoạt động như thế nào?

Quản lý đơn hàng là một khía cạnh quan trọng của bất kỳ hoạt động kinh doanh nào liên quan đến việc bán hàng hóa hoặc dịch vụ. Nó bao gồm toàn bộ quá trình tiếp nhận, xử lý và thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng. Trên thực tế, thị trường quản lý […]

13.06.2024 Xem thêm
10 cách CRM cải thiện trải nghiệm khách hàng

10 cách CRM cải thiện trải nghiệm khách hàng

Trải nghiệm của khách hàng đã trở thành ưu tiên hàng đầu trong việc giành được lòng trung thành của khách hàng, thúc đẩy doanh số bán hàng và nổi bật so với đối thủ. Trên thực tế, 49% khách hàng đã rời bỏ thương hiệu mà họ trung thành vì trải nghiệm khách hàng không tốt. […]

10.06.2024 Xem thêm
Tự động hóa tiền lương: Lợi ích và các cách triển khai

Tự động hóa tiền lương: Lợi ích và các cách triển khai

Các công ty sử dụng hệ thống tự động tính lương để giảm thiểu sai sót do thủ công gây ra. Nó tiết kiệm thời gian và mang lại lợi ích tài chính đáng kể, giúp các chuyên gia nhân sự, chủ doanh nghiệp và người quản lý giảm bớt các quy trình tính lương […]

03.06.2024 Xem thêm