ERP trong hoạch định sản xuất: Tương lai của ngành sản xuất

06.11.2023

Ngành công nghiệp sản xuất đã trải qua một sự thay đổi lớn trong cách thức hoạt động. 

Để tăng hiệu quả của nó, cần phải có một luồng thông tin thông suốt. Ngày càng có nhiều nhà sản xuất đầu tư vào phần mềm tốt nhất nhằm mục đích hợp lý hóa hoạt động của họ và cải thiện sự hợp tác giữa các nhân viên. 

Đây là nơi phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp xuất hiện. Phần mềm ERP là một bộ ứng dụng giúp quản lý toàn bộ hoạt động sản xuất – bắt đầu từ lập kế hoạch sản xuất đến thu mua nguyên liệu thô và quản lý chuỗi cung ứng

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào việc ERP đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc lập kế hoạch sản xuất.

Lập kế hoạch sản xuất là gì?

Lập kế hoạch sản xuất là quá trình phát triển các chiến lược phân bổ nguồn lực, bao gồm nguyên liệu thô, công nhân và trạm làm việc, để đảm bảo thực hiện đơn hàng đúng thời hạn. 

Nó liên quan đến việc lập kế hoạch và ước tính 

Mức độ bán hàng và tồn kho 

Quản lý mục tiêu sản xuất

Nói cách khác, nó giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất – làm cho quy trình sản xuất hiệu quả nhất có thể. 

Các bước liên quan đến lập kế hoạch sản xuất

#1: Xác định năng lực sản xuất

#2: Chỉ định đối tượng của bạn và dự báo nhu cầu thị trường

#3: Kiểm soát hàng tồn kho hợp lý

#4: Giảm phát sinh chất thải

#5: Đánh giá rủi ro và kiểm soát quản lý

Không dài dòng nữa, chúng ta hãy xem vai trò của ERP trong quá trình lập kế hoạch sản xuất.

Hệ thống ERP cải thiện năng suất như thế nào?

Một hệ thống ERP bao gồm một loạt các hệ thống quản lý kinh doanh tích hợp hỗ trợ lập kế hoạch sản xuất. Bằng cách hợp lý hóa các quy trình, tất cả thông tin đều có sẵn ở một vị trí tập trung – mang lại cái nhìn 360 độ về toàn bộ quy trình sản xuất. 

Ngoài ra, nó cho phép bạn theo dõi trạng thái sản xuất theo thời gian thực mà không phụ thuộc vào các thành viên trong nhóm.

Ví dụ: nhóm thu mua có thể theo dõi sự sẵn có của kho nguyên liệu thô và tiếp tục bổ sung thêm. 

Tự động hóa mang lại sự kém hiệu quả cho hệ thống và cải thiện năng suất , giúp các công ty duy trì các cam kết đặt hàng.

Lợi ích của ERP trong việc lập kế hoạch sản xuất

1. Nâng cao dịch vụ khách hàng

Module lập kế hoạch sản xuất trong ERP hợp lý hóa quy trình ngay từ khi mua nguyên liệu thô cho đến khi chuyển đổi thành sản phẩm cuối cùng. Nó đảm nhiệm việc lập kế hoạch và tối ưu hóa thời gian sản xuất. 

Vì vậy, nó đảm bảo giao sản phẩm cuối cùng kịp thời mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Cung cấp sản phẩm đúng thời gian là rất quan trọng để duy trì mối quan hệ khách hàng. 

Những hoạt động như vậy mang lại sự tin tưởng từ khách hàng và thuyết phục họ đặt nhiều đơn hàng hơn với bạn. Nói tóm lại, nó giúp xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng của bạn. 

2. Quy trình làm việc suôn sẻ

Nếu bạn muốn tận hưởng việc điều hành doanh nghiệp của mình, bạn muốn đảm bảo rằng khối lượng công việc của bạn không bị quá tải do quy trình làm việc kém. 

Quy trình làm việc kém có thể gây ra hậu quả xấu, dẫn đến sự chậm trễ trong đơn hàng giao hàng và mất khách hàng. 

Quy trình tự động hóa khối lượng công việc đảm bảo quy trình làm việc trôi chảy và đáng tin cậy, loại bỏ các tác vụ lặp đi lặp lại như nhập dữ liệu. Nó cho phép người lao động tập trung hơn vào các nhiệm vụ quan trọng, từ đó tăng năng suất làm việc. 

Hơn nữa, hệ thống ERP sản xuất tạo điều kiện cho các nhà sản xuất không chỉ lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát sản xuất mà còn tích hợp các hoạt động này vào các quy trình kinh doanh khác. 

3. Kiểm soát hàng tồn kho (Lập kế hoạch yêu cầu nguyên vật liệu)

ERP trong quản lý hàng tồn kho là huyết mạch của quá trình sản xuất. Quản lý hàng tồn kho một cách có cấu trúc là rất quan trọng vì người lập kế hoạch cần cân bằng việc giữ đủ hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu của khách hàng đồng thời giảm thiểu rủi ro và chi phí liên quan đến việc giữ thêm hàng tồn kho. 

Hệ thống ERP trong lập kế hoạch sản xuất liên tục cập nhật trạng thái nguyên vật liệu theo thời gian thực và tự động sắp xếp lại chúng khi hàng tồn kho cần bổ sung. Việc tích hợp các hệ thống đo kích thước tự động giúp tăng cường quản lý hàng tồn kho của ERP, tối ưu hóa việc lưu trữ và thực hiện đơn hàng đồng thời giảm thiểu hàng tồn kho dư thừa.

Phù hợp với lập lịch Just-In-Time, các hệ thống này hợp lý hóa việc lập kế hoạch sản xuất, giúp giảm chi phí và rủi ro. Sự tích hợp gắn kết này đảm bảo quy trình sản xuất hiệu quả, duy trì mức tồn kho cân bằng xuyên suốt.

Phần mềm ERP trong lập kế hoạch sản xuất đảm bảo việc xử lý hàng tồn kho diễn ra một cách hợp lý.

4. Cải tiến trang bị 

Thiết bị cần được bảo trì và vệ sinh thường xuyên để đảm bảo hoạt động trơn tru. Nhưng thông thường, những việc như thế này bị trì hoãn, dẫn đến mất năng suất do máy móc không đạt được mục tiêu sản xuất.

Tuy nhiên, với ERP trong việc lập kế hoạch sản xuất, bạn có thể lên lịch quản lý bảo trì thường xuyên và đảm bảo vệ sinh kịp thời cho các thiết bị hoạt động kém.

Nó sẽ đảm bảo rằng thiết bị có thể đáp ứng các đầu ra mục tiêu và sử dụng tối ưu các nguồn lực. 

5. Cải thiện tinh thần thực vật

Khi bạn có quy trình làm việc có hệ thống, nó sẽ giảm bớt căng thẳng tại xưởng và giúp tăng năng suất của công nhân. 

Căng thẳng đóng vai trò là trở ngại lớn trong sản xuất vì nó dẫn đến sự mất tập trung và khiếm khuyết trong xưởng. Điều này có thể tránh được bằng cách triển khai ERP trong quá trình lập kế hoạch sản xuất. 

ERP sẽ đảm bảo rằng mọi người đều phối hợp tốt và không phải vội vàng đáp ứng thời hạn. Công nhân sàn nhận thức được nhiệm vụ của mình và có thể đạt được mục tiêu một cách có tổ chức.

6. Giảm thời gian nhàn rỗi

Thời gian nhàn rỗi trong sản xuất đề cập đến khi công nhân được trả tiền nhưng công nhân hoặc máy móc không hoạt động hiệu quả.

Điều này thường là do thiếu nguyên liệu thô hoặc do sửa chữa máy móc khác nhau. 

Giai đoạn năng suất thấp này có thể dễ dàng tránh được nhờ sự trợ giúp của hệ thống sản xuất . ERP trong lập kế hoạch sản xuất giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động bằng cách lên lịch bổ sung hàng tồn kho kịp thời và bảo trì phòng ngừa thường xuyên.

Nó phối hợp hiệu quả với các bộ phận mua hàng để xuất nguyên liệu, đảm bảo rằng mọi bước sản xuất đều đúng tiến độ.

7. Cải thiện hiệu suất giao hàng

Một lợi thế đáng kể khác của ERP trong việc lập kế hoạch sản xuất là nó giúp kiểm soát chất lượng.

Cung cấp các sản phẩm chất lượng cao là rất quan trọng để điều hành một doanh nghiệp thành công. Khách hàng có nhiều khả năng xác nhận thương hiệu của bạn hơn nếu họ hài lòng với chất lượng sản phẩm của bạn.

Điều quan trọng là sản phẩm của bạn phải đáp ứng các tiêu chuẩn ngành ở nhiều điểm kiểm tra khác nhau trong quy trình sản xuất. Quá trình lập kế hoạch sản phẩm xem xét khía cạnh mua sắm nguyên liệu thô và tối ưu hóa nguồn lực có chất lượng. Điều này sẽ đảm bảo rằng việc phân phối sản phẩm cuối cùng của bạn không bị ảnh hưởng.

Tổng kết

Hệ thống ERP là cách nhanh nhất để tăng các thông số hiệu suất bằng cách hợp lý hóa quy trình lập kế hoạch sản xuất. Không thể phủ nhận rằng ERP chính là tương lai của ngành sản xuất. 

Theo Allied Market Research , thị trường phần mềm ERP toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng lên 78,40 tỷ USD vào năm 2026, với tốc độ CAGR là 10,2% từ năm 2019 đến năm 2026.

Sở hữu ERP tốt nhất trong việc lập kế hoạch sản xuất và chứng kiến ​​sự tăng trưởng vượt bậc về năng suất chung của đơn vị sản xuất của bạn. Bạn cần phần mềm ERP tốt nhất cho ngành sản xuất hay liên hệ với ErpTechUp để được tư vấn và triển khai hệ thống  ERP

Composable ERP: Mọi thứ bạn cần biết!

Composable ERP: Mọi thứ bạn cần biết!

Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) từ lâu đã là trụ cột của các tổ chức lớn. Nó tích hợp và quản lý các quy trình kinh doanh cốt lõi như kế toán, mua sắm, quản lý dự án và sản xuất. Khoảng 94% doanh nghiệp áp dụng ERP tổng hợp để […]

27.05.2024 Xem thêm
Chiến lược quản lý dự án là gì và làm thế nào để phát triển nó?

Chiến lược quản lý dự án là gì và làm thế nào để phát triển nó?

Chiến lược quản lý dự án nổi lên như một khuôn khổ quan trọng để lập kế hoạch, thực hiện và giám sát hiệu quả các dự án phù hợp với mục tiêu của tổ chức và góp phần vào sự thành công bền vững. Điều này rất cần thiết vì 70% dự án không […]

21.05.2024 Xem thêm
Data Analytics trong quản lý tài sản năm 2024

Data Analytics trong quản lý tài sản năm 2024

Phân tích dữ liệu (Data Analytics) đã trở thành một công cụ mạnh mẽ để cải thiện quy trình ra quyết định. Nó liên quan đến việc sử dụng phân tích thống kê và học máy để phân tích các tập dữ liệu lớn. Theo nghiên cứu, thị trường quản lý tài sản toàn cầu được […]

13.05.2024 Xem thêm