Hiểu các loại Modules ERP và lợi ích của chúng

18.04.2023

Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) là một hệ thống ứng dụng tích hợp để quản lý hoạt động kinh doanh. ERP hoạt động và tự động hóa các hoạt động kinh doanh giải quyết các yếu tố khác nhau như công nghệ, dịch vụ và nguồn nhân lực để mang lại trải nghiệm tốt hơn trong giao tiếp giữa các bộ phận chức năng.

Một nghiên cứu cho biết thị trường ERP dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ là 10,2% từ năm 2019 đến năm 2026. Thị trường được dự đoán sẽ đạt 35,81 tỷ USD vào năm 2018 lên 78,40 tỷ USD vào năm 2026.

Các công ty trên toàn thế giới áp dụng các modules hệ thống ERP để tăng tính minh bạch, hiệu quả hoạt động và ra quyết định dựa trên dữ liệu. Tất cả điều này sẽ mang lại sự chuyển đổi lớn tại nơi làm việc.

Các phân hệ của hệ thống ERP có thể hợp lý hóa tất cả các hoạt động chính của doanh nghiệp. Nó cũng tự động hóa công việc hỗ trợ hành chính và tăng hiệu quả hoạt động giữa các bộ phận.

Modules trong ERP là gì?

Các Modules ERP là các chương trình được phát triển cho các chức năng và quy trình kinh doanh cụ thể. Chỉ có một nguồn dữ liệu đáng tin cậy với các Modules ERP này, vì tất cả các modules được tích hợp trong cơ sở dữ liệu trung tâm của ERP. Ngoài ra, nó giúp nhiều hệ thống dễ dàng giao tiếp, hợp tác và thực hiện các hoạt động khó khăn hơn.

Các modules phần mềm ERP được tích hợp với nhiều modules trong hệ thống được Doanh nghiệp mua riêng lẻ theo tiện ích kinh doanh của họ. Các modules hệ thống khác nhau này giúp quản lý các quy trình kinh doanh như nguồn nhân lực, CRM, hàng tồn kho, quản lý chuỗi cung ứng, v.v.

Chúng tôi đã đưa ra một danh sách các Modules ERP quan trọng cho bạn. Nhưng trước đó, hãy hiểu ERP giúp doanh nghiệp phát triển như thế nào?

Các Modules ERP hữu ích như thế nào trong tăng trưởng kinh doanh?

Các modules ERP mang lại lợi ích cho các công ty bằng cách hợp nhất dữ liệu của các phòng ban trên một nền tảng tập trung. Họ tự động hóa và sắp xếp hợp lý các quy trình của công ty để tăng năng suất và tăng cường hoạt động hàng ngày.

Các modules ERP phân tích dữ liệu thời gian thực tốt hơn để hiểu doanh thu và dòng tiền dự kiến. Các modules phần mềm ERP hỗ trợ các công ty tăng cường hiệu quả và tỷ suất lợi nhuận doanh thu cũng như tăng cường giao tiếp nội bộ.

Chủ doanh nghiệp và giám đốc điều hành có thể tự động hóa và sắp xếp hợp lý các quy trình hỗ trợ văn phòng tốn thời gian, hỗ trợ nhân viên trở nên hiệu quả và thành công hơn ở vị trí của họ, đồng thời có được khả năng hiển thị thời gian thực vào hoạt động bên trong hoạt động của họ với sự trợ giúp của phần mềm ERP tốt.

Mục tiêu chính của hệ thống ERP là hỗ trợ các nhà lãnh đạo và quản lý hiểu rõ hơn về tất cả các bộ phận làm việc trong hoạt động của họ, xác định cơ hội và đưa ra quyết định cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến sự thành công và khả năng tồn tại của công ty họ.

Hệ thống ERP cung cấp sự tích hợp vào tất cả các lĩnh vực và chức năng trong một tổ chức. Hệ thống ERP được sử dụng bởi các công ty thuộc mọi quy mô, lớn và nhỏ. Các hệ thống ERP chủ yếu có hai loại, lưu trữ tại công ty và dựa trên nền tảng đám mây (cloud).

Các hệ thống lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP) hợp lý hóa việc thu thập, lưu trữ và sử dụng dữ liệu trong công ty của bạn. Hệ thống ERP phù hợp có thể hỗ trợ bạn thu thập và sắp xếp dữ liệu từ nhiều nguồn, bao gồm

12 loại module hệ thống ERP và tính năng của chúng

1. Module Bán hàng và Tiếp thị

Module ERP bán hàng và tiếp thị giúp lưu trữ dữ liệu bán hàng cần thiết, chẳng hạn như yêu cầu của khách hàng, báo giá, đơn đặt hàng và hóa đơn.

Nó có thể theo dõi dữ liệu chiến dịch tiếp thị bằng cách đo mức độ tương tác của khách hàng, tỷ lệ thành công của chiến dịch email và thống kê tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Điều này cho phép các tổ chức đầu tư vào các sáng kiến ​​tiếp thị sẽ mang lại kết quả tốt trong thời gian dài.

Tính năng bán hàng và tiếp thị:

2. Module Lập kế hoạch Yêu cầu nguyên, vật liệu

Lập kế hoạch yêu cầu vật liệu module ERP giúp một tổ chức lập kế hoạch đầu tư vật liệu tồn kho và cải thiện năng suất cũng như dịch vụ khách hàng bằng cách lấy đúng vật liệu vào đúng địa điểm và thời gian.

Nó đảm bảo có đủ mức tồn kho cho sản xuất trong khi vẫn duy trì mức tồn kho thấp nhất có thể. Module này đảm bảo rằng chi phí tối thiểu phát sinh để lưu trữ nguyên liệu thô.

Các tính năng lập kế hoạch yêu cầu vật liệu:

3. Quản lý quan hệ khách hàng (CRM)

CRM ERP là một trong những module hệ thống ERP được đăng ký và sử dụng rộng rãi nhất. Mục tiêu chính của Module CRM là tăng hiệu suất bán hàng bằng cách cung cấp hỗ trợ khách hàng và trải nghiệm toàn diện cho khách hàng.

Module CRM hỗ trợ rất nhiều cho các tổ chức và cho phép các thành viên trong nhóm cung cấp dịch vụ chất lượng cho các khách hàng trung thành. Nó cho phép các chuyên gia bán hàng hoặc tiếp thị phát triển mối quan hệ tốt hơn với khách hàng bằng cách dành cho họ sự quan tâm cá nhân hóa.

Tính năng quản lý quan hệ khách hàng:

4. Module ERP kế toán:

Một trong những module thiết yếu là module Kế Toán . Nó giúp quản lý và cải thiện tất cả các dòng tiền và hỗ trợ các tính năng kế toán khác như quản lý sổ cái, đối chiếu ngân hàng, v.v.

Một chức năng thiết yếu khác củamodule quản lý tài chính là xử lý thuế và tuân theo các quy định hiện hành của chính phủ.

Thông qua module này, ban quản lý có thể nhanh chóng truy cập các số liệu thống kê tài chính quan trọng để có cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính của công ty.

Các tính năng của module ERP kế toán:

5. Module ERP Sản xuất:

Tất cả các công ty sản xuất đều yêu cầu module này trong hệ thống ERP của họ. Nó xử lý quy trình kỹ thuật ở tất cả các giai đoạn và đảm bảo quản lý vật liệu, kiểm soát chất lượng và chi tiêu.

Module Sản xuất là một giải pháp tự động giám sát các hoạt động sản xuất hàng ngày. Nó đảm bảo rằng tất cả các nguồn lực được sử dụng tốt và năng lực sản xuất của tổ chức hoạt động tối ưu.

Tính năng ERP sản xuất

6. Module Quản lý nhân sự

Module nguồn nhân lực của hệ thống ERP giúp duy trì cơ sở dữ liệu nhân viên toàn diện. Phân hệ HR ERP giúp nhà quản lý có đầy đủ dữ liệu nhân viên, đảm bảo đúng người đúng việc.

Nó xử lý tất cả các hoạt động, từ tạo phiếu lương đến giải ngân, quản lý bảng lương, v.v.

Tính năng ERP nguồn nhân lực:

7. Quản lý chuỗi cung ứng

Một trong những module ERP phổ biến nhất là quản lý chuỗi cung ứng. Nó giúp một tổ chức xử lý toàn bộ dòng nguyên liệu từ nhà sản xuất đến nhà bán lẻ và sau đó đến khách hàng cuối cùng.

Giúp đảm bảo đủ lượng hàng tồn kho nên không xảy ra tình trạng thiếu hụt trong quá trình sản xuất.

Module ERP Quản lý chuỗi cung ứng giúp hợp lý hóa tất cả các hoạt động chính liên quan đến việc cung cấp, vận chuyển và phân phối nguyên liệu thô và thành phẩm.

Các tính năng của module quản lý chuỗi cung ứng:

8. Module ERP mua hàng

Module ERP mua hàng là một trong những module được yêu cầu nhiều nhất cho phép các công ty thực hiện tất cả các nhiệm vụ liên quan đến mua nguyên liệu thô.

Module mua hàng tích hợp module quản lý chuỗi cung ứng và hàng tồn kho, giúp đảm bảo rằng dữ liệu liên quan đến chuyển động và mua hàng tồn kho được tập trung và có thể truy cập được cho tất cả các bộ phận. Module ERP mua hàng sẽ giảm trùng lặp dữ liệu và thông báo về sự sẵn có kịp thời của nguyên liệu thô.

Các tính năng của module ERP mua hàng:

9. Module quản lý dự án

Module quản lý dự án ERP là một công cụ tuyệt vời để quản lý dự án bằng cách theo dõi tất cả các hoạt động và đảm bảo chúng không vượt quá giới hạn thời gian dự kiến.

Module quản lý dự án giám sát việc phân bổ nguồn lực và điều chỉnh tốc độ quy trình làm việc để đạt được năng suất tối đa. Nó giúp theo dõi chi phí theo thời gian thực khi dự án tiến triển và so sánh chúng với chi phí ước tính.

Thông tin tập trung có thể giúp ban quản lý theo dõi tiến độ dự án và thực hiện các hành động khắc phục.

Các tính năng của module quản lý dự án:

10. Module Email & SMS

Trong thế giới kỹ thuật số này, tiếp thị sản phẩm và dịch vụ của bạn là rất quan trọng. Chỉ với sự trợ giúp của tiếp thị phù hợp, bạn mới có thể đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Tiếp thị qua Email và SMS hàng loạt là một trong những công cụ như vậy cho phép bạn gửi tin nhắn hàng loạt đến nhiều người nhận. Vì vậy, thật dễ dàng để bạn chăm sóc khách hàng về sản phẩm và dịch vụ của mình.

Một số hệ thống ERP cung cấp các module email và SMS số lượng lớn, là những nền tảng mạnh mẽ và an toàn để đáp ứng mọi nhu cầu tiếp thị của bạn.

Các tính năng của module Email & SMS hàng loạt: 

11. Module ERP hàng tồn kho

Module Hàng tồn kho ERP được thiết kế để tự động hóa các quy trình đặt hàng và hàng tồn kho rất phức tạp. Hàng tồn kho là một trong những khoản đầu tư quan trọng nhất được thực hiện bởi tổ chức, vì vậy điều quan trọng là phải quản lý nó một cách hiệu quả.

Giải pháp ERP phù hợp sẽ giúp bạn cung cấp thông tin cập nhật về những gì có trong kho, vị trí của nó và thời gian sử dụng. Nếu không có thông tin này, bạn có nguy cơ hết hàng hoặc tồn kho quá nhiều, điều này có thể làm giảm dịch vụ khách hàng hoặc tăng chi phí do chi phí lưu trữ cao.

Các tính năng của module ERP hàng tồn kho 

12. Module Đặt hàng

Module đặt hàng ERP sẽ giúp bạn duy trì dữ liệu cho các nhà cung cấp khác nhau và địa chỉ liên hệ của họ cũng như theo dõi việc mua hàng. Nó ghi lại một cách có hệ thống dữ liệu từ nhiều nhà cung cấp, đơn đặt hàng, kiểm tra chất lượng, hàng trả lại và hóa đơn đã thanh toán.

Toàn bộ hệ thống đơn đặt hàng được tối ưu hóa bằng cách liên kết khoảng không quảng cáo với tài khoản mua hàng. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực cho bất kỳ tổ chức nào. Nó cũng giúp kiểm tra liên tục mức tồn kho và tạo cảnh báo để bổ sung.

Các tính năng của module đặt hàng mua hàng: 

Lợi ích của các module ERP như thế nào?

Vì nhiều tổ chức chủ yếu sử dụng các module ERP, đây là một vài lợi ích của ERP để giúp bạn hiểu nhu cầu quản lý tốt các phòng ban của công ty mình.

1. Cải thiện năng suất

Các module ERP là một tài sản cho tổ chức. Nếu được tích hợp đúng cách, chúng có thể giảm thời gian và công sức mà lực lượng lao động của bạn cần để thực hiện các hoạt động thường ngày. Phần mềm sẽ loại bỏ các quy trình thủ công lặp đi lặp lại và để nhóm của bạn tập trung vào nhiệm vụ tạo doanh thu.

Ngoài ra, hiệu quả tổng thể tăng lên do tất cả các chức năng kinh doanh được quản lý dưới một cổng thông tin duy nhất. Bảng điều khiển trực quan cho phép người quản lý xem qua các tham số và đưa ra quyết định tốt hơn.

2. Thúc đẩy Văn hóa Hợp tác

Các module ERP phá vỡ các bức tường giữa các phòng ban khác nhau của công ty bằng cách thiết lập một phương thức giao tiếp phù hợp. Sự hợp tác giữa các bộ phận như vậy đảm bảo luồng thông tin trôi chảy. Nó giúp nhóm làm việc trong một bầu không khí hợp tác, từ đó sẽ giảm thiểu sự lãng phí nguồn lực và thúc đẩy các ý tưởng đổi mới.

3. Bảo vệ dữ liệu

Một trong những lợi thế đáng kể nhất của việc sử dụng các module hệ thống ERP là bảo mật dữ liệu. Nó cho phép chia sẻ dữ liệu giữa nhiều bộ phận chức năng, nhưng đồng thời, kiểm soát những người có thể xem và chỉnh sửa cùng một dữ liệu.

Hơn nữa, hệ thống ERP cung cấp một hệ thống đầu vào duy nhất trao quyền cho một kho lưu trữ duy nhất. Quy trình bảo vệ dữ liệu như vậy làm tăng độ chính xác và nhất quán của dữ liệu đầu vào, do đó tránh được mọi xung đột.

4. Tạo điều kiện tuân thủ quy định

Duy trì hồ sơ và báo cáo tài chính hoàn hảo là một trong những điều khó khăn nhất đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Các module ERP đảm bảo tuân thủ kịp thời các điều khoản quy định khác nhau bằng dữ liệu đã được xác thực và báo cáo tích hợp, đảm bảo bạn không bị phạt vì không tuân thủ.

5. Dự báo kinh doanh chính xác

Cơ sở dữ liệu nâng cao và phân tích dữ liệu thời gian thực là một số tính năng của module ERP cung cấp dự báo kinh doanh chính xác. Chúng giúp tính toán doanh thu, doanh thu và dòng tiền dự kiến, giúp tổ chức lập kế hoạch trước tốt và giảm lãng phí tài nguyên.

Làm thế nào để chọn các module hệ thống ERP phù hợp cho doanh nghiệp của bạn?

Về mặt logic, điều đó không ngụ ý rằng một khung ERP phù hợp với doanh nghiệp của bạn bởi vì nó đã nhận được những đánh giá tích cực hoặc được công nhận rộng rãi.

Bạn có thể làm theo các bước sau trong quá trình lựa chọn ERP để chọn một hệ thống ERP được tối ưu hóa cho doanh nghiệp của bạn và công nghệ hiện tại của doanh nghiệp.

1. Phát triển Nhóm lựa chọn ERP của bạn

Khi thiết lập các module ERP, nghiên cứu nhóm lựa chọn của bạn là bước đầu tiên cần thiết, bất kể thời gian của hành trình mô-đun ERP cốt lõi của bạn là bao lâu. Bạn phải bao gồm những nhân vật chủ chốt từ các bộ phận khác, những người sẽ sử dụng các module hệ thống ERP và các thành viên nhóm CNTT.

Nhóm có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin về các ứng dụng họ sử dụng thường xuyên và các quy trình hiện tại, sự kém hiệu quả cũng như các thông số kỹ thuật quan trọng cho nền tảng mới.

2. Ưu tiên cải thiện chất lượng dữ liệu

Bạn nên tránh lặp lại bất kỳ sự cố dữ liệu, nhầm lẫn hoặc sai sót nào trong hệ thống mới trong khi thực hiện chuyển giao hệ thống quan trọng. Trước khi chuyển sang các module ERP, hãy cân nhắc chi tiền cho các công nghệ cải thiện chất lượng dữ liệu như làm sạch dữ liệu. Nhóm của bạn có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách thực hiện bước này và bạn sẽ hiểu rõ hơn về việc sử dụng dữ liệu.

3. Tập trung vào các module ERP cho các trường hợp sử dụng kinh doanh

Để vận hành một doanh nghiệp hiệu quả, mọi công ty đều yêu cầu một bộ module ERP cụ thể. Hãy suy nghĩ về các lĩnh vực gây khó khăn nhất cho doanh nghiệp của bạn, đặc biệt là về chức năng của các ứng dụng dành cho doanh nghiệp của bạn.

Hầu hết các nhà cung cấp lớn đều có một module hợp lý hóa chiến lược của bạn, cho dù bạn đang cố gắng xử lý quy trình công việc trong chuỗi phân phối của mình hay vòng đời của nhân viên đối với nguồn nhân lực. Điều quan trọng là tránh chi tiền cho các module không mang lại lợi ích cho nhóm của bạn.

4. Kết nối với Khách hàng của Nhà cung cấp ERP

Một trong những bước cuối cùng thiết yếu của quy trình ra quyết định là nói chuyện với khách hàng tiềm năng của nhà cung cấp ERP.

Hầu hết các nhà cung cấp có thể cung cấp cho bạn đề xuất cho một nhiệm vụ được thực hiện tốt, nhưng những xác nhận này thường được đưa ra ngay sau khi khởi chạy. Sẽ nói lên nhiều điều nếu người bán có thể giúp bạn liên lạc với một trong những khách hàng của họ để chia sẻ kinh nghiệm của họ với bạn. Hỏi họ về mối quan hệ hợp tác với nhà cung cấp, tiếp tục hỗ trợ, đào tạo và các câu hỏi cần thiết khác.

5. Chuẩn bị câu hỏi cho Demo sản phẩm

Nhóm của bạn nên sắp xếp một sản phẩm mới với một chuyên gia dịch vụ khách hàng như một khách hàng tiềm năng của ERP. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn chuẩn bị tất cả các câu hỏi cần thiết và tài liệu cần thiết trước khi thực hiện quy trình demo sản phẩm.

Kết luận

Phần mềm ERP có thể giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn bao giờ hết bằng cách quản lý nhiều chức năng. Đó là một giải pháp đa chức năng cao có các module ấn tượng và sáng tạo. Mỗi module hệ thống ERP được thiết kế riêng cho một chức năng kinh doanh cụ thể.

Các module ERP là tương lai của công nghệ kinh doanh. Đầu tư vào phần mềm ERP tốt có thể tăng hiệu quả, lợi nhuận và đạt được lợi thế cạnh tranh.

Những module nào bạn sử dụng trong tổ chức của mình? Trong phần bình luận bên dưới, hãy cho chúng tôi biết module ERP nào hoạt động tốt với các phòng ban tổ chức của bạn.

Quy trình quản lý đơn hàng là gì và nó hoạt động như thế nào?

Quy trình quản lý đơn hàng là gì và nó hoạt động như thế nào?

Quản lý đơn hàng là một khía cạnh quan trọng của bất kỳ hoạt động kinh doanh nào liên quan đến việc bán hàng hóa hoặc dịch vụ. Nó bao gồm toàn bộ quá trình tiếp nhận, xử lý và thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng. Trên thực tế, thị trường quản lý […]

13.06.2024 Xem thêm
10 cách CRM cải thiện trải nghiệm khách hàng

10 cách CRM cải thiện trải nghiệm khách hàng

Trải nghiệm của khách hàng đã trở thành ưu tiên hàng đầu trong việc giành được lòng trung thành của khách hàng, thúc đẩy doanh số bán hàng và nổi bật so với đối thủ. Trên thực tế, 49% khách hàng đã rời bỏ thương hiệu mà họ trung thành vì trải nghiệm khách hàng không tốt. […]

10.06.2024 Xem thêm
Tự động hóa tiền lương: Lợi ích và các cách triển khai

Tự động hóa tiền lương: Lợi ích và các cách triển khai

Các công ty sử dụng hệ thống tự động tính lương để giảm thiểu sai sót do thủ công gây ra. Nó tiết kiệm thời gian và mang lại lợi ích tài chính đáng kể, giúp các chuyên gia nhân sự, chủ doanh nghiệp và người quản lý giảm bớt các quy trình tính lương […]

03.06.2024 Xem thêm