Tốn bao nhiêu chi phí để triển khai phần mềm ERP?

03.12.2021

Có rất nhiều lựa chọn có sẵn cho một doanh nghiệp khi nói đến phần mềm ERP. Mặc dù hầu hết các tùy chọn này đều tuyệt vời, nhưng một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét là chi phí triển khai của phần mềm ERP. Đây thường là phần tốn kém nhất của quy trình.

Có thể bạn đã biết ERP là gì và cũng đã thực hiện một số nghiên cứu. Một khi bạn hiểu được tầm quan trọng của ERP đối với doanh nghiệp của mình, tự nhiên bạn sẽ bắt đầu tự hỏi, “chính xác thì một phần mềm ERP có giá bao nhiêu?” Hôm nay chúng tôi sẽ cố gắng trả lời câu hỏi của bạn rõ ràng nhất có thể.

Hiện tại, không có câu trả lời đơn giản nào về chi phí của phần mềm ERP và việc triển khai nó. Nó phụ thuộc vào các tính năng, khả năng mở rộng, hỗ trợ và nhiều yếu tố cần thiết khác. Bạn cũng sẽ phải tính đến việc đào tạo cần thiết để nhân viên làm quen với phần mềm, bảo trì và nâng cấp, v.v.

Tùy thuộc vào tất cả các yếu tố đó, giá của phần mềm ERP có thể khác nhau. Vì vậy, chúng ta hãy tìm hiểu các loại phần mềm ERP, chúng thường có giá bao nhiêu và những gì bạn nên cân nhắc khi chọn một phần mềm.

Phần mềm ERP là gì?

ERP, còn được gọi là Hoạch định Nguồn lực Doanh nghiệp là một loại phần mềm được sử dụng để quản lý quy trình kinh doanh hàng ngày.

Phần mềm ERP giúp giảm thiểu các thủ tục giấy tờ cho một công ty và làm cho các bộ phận như Kế toán, Nhân sự, CRM hoạt động hiệu quả hơn. Nó cũng làm giảm thời gian cần thiết của con người để hoàn thành một nhiệm vụ bằng cách giảm thiểu sai sót.

Các mô hình định giá khác nhau của phần mềm ERP

Có hai loại mô hình định giá chính tồn tại ngày nay cho phần mềm ERP. Cả hai đều có những ưu điểm và nhược điểm của chúng và chúng ta sẽ xem xét cả hai.

Đăng ký theo năm

Như tên cho thấy, mô hình dựa trên đăng ký tính phí cho bạn một khoản thanh toán định kỳ để sử dụng hệ thống. Những loại phần mềm này thường là đám mây (Cloud) và bao gồm chi phí hỗ trợ mà bạn cần bất cứ khi nào bạn gặp bất kỳ vấn đề nào.

Ưu điểm

Nhược điểm

Cấp phép vĩnh viễn – Thanh toán 1 lần

Giấy phép vĩnh viễn cần thanh toán một lần . Bạn chỉ phải trả trước và không có phí định kỳ. Các loại cấp phép này thường không bao gồm chi phí hỗ trợ, bảo trì hoặc nâng cấp. Tuy nhiên, bạn có thể sở hữu hoàn toàn phần mềm theo cách này. Bạn có thể lưu trữ ERP trên máy chủ của công ty hoặc bạn cũng có thể chọn phần mềm ngoại tuyến.

Ưu điểm

Nhược điểm

Các chi phí khác của việc triển khai hệ thống ERP

Khi bạn mua một phần mềm ERP , cũng có những chi phí khác cần xem xét ngoài giá của phần mềm. Bạn cũng sẽ phải ghi nhớ chi phí đào tạo, tùy chỉnh phần mềm, hỗ trợ và nâng cấp.

Đào tạo nhân viên

ERP là một loại phần mềm được sử dụng rộng rãi trong toàn công ty. Vì vậy, trước khi bạn cố gắng thực hiện nó, một mức độ đào tạo nhất định là cần thiết cho nhân viên.

Một số nhà cung cấp phần mềm cung cấp đào tạo nhân viên miễn phí khi khởi tạo phần mềm. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cần đào tạo nhiều buổi hơn hoặc video trực tiếp mà bạn sẽ phải trả tiền.

Tùy biến

Không phải tất cả các công ty đều hoạt động theo cùng một cách. Vì vậy, một giải pháp ERP tổng quát có thể không phù hợp với tất cả các công ty. Các doanh nghiệp thường đặt hàng một phiên bản tùy chỉnh của giải pháp ERP. Và như bạn có thể đã đoán, việc xây dựng hoặc tùy chỉnh phần mềm ERP sẽ đi kèm với chi phí bổ sung.

Ủng hộ

Các nhà cung cấp phần mềm thường cung cấp cho bạn một phương tiện hỗ trợ cơ bản liên tục. Một số nhà cung cấp cũng cung cấp các phương tiện hỗ trợ ưu tiên đối với các khoản phụ phí. Tuy nhiên, nếu bạn mua giấy phép vĩnh viễn, bạn có thể nhận được hoặc không được hỗ trợ sau bán hàng.

Nâng cấp

Mọi hệ thống đều cần được bảo trì hoặc nâng cấp theo thời gian. Tùy thuộc vào loại giấy phép bạn mua, bạn có thể nhận được hoặc không được nâng cấp định kỳ. Một số công ty cũng chọn cung cấp dịch vụ nâng cấp với một khoản phụ phí. Tuy nhiên, nếu bạn mua phần mềm ERP dựa trên đăng ký, phí nâng cấp thường được bao gồm trong phí gia hạn.

Giả pháp ERP Nguồn mở so với Giải pháp ERP độc quyền

Các giải pháp ERP có hai loại chính, Mã nguồn mở và Độc quyền. Bạn có thể tải xuống miễn phí giải pháp ERP mã nguồn mở trong khi giải pháp độc quyền thường đi kèm với một khoản phí.

Hầu hết mọi người nghĩ rằng nếu bạn tải xuống phần mềm mã nguồn mở, bạn sẽ không nhận được hỗ trợ hoặc cập nhật. Và bạn cũng sẽ cần một đội IT nội bộ có năng lực để bảo trì phần mềm. Nhưng đó không phải là trường hợp. Phần mềm ERP mã nguồn mở có nhiều dạng. Một trong những giải pháp phổ biến nhất trong số đó là giải pháp ERPNext. Mặc dù bạn có thể tải xuống miễn phí giải pháp ERPNext , nhưng bạn cũng sẽ có cơ hội mua đăng ký trả phí cho giải pháp đó, đảm bảo được hỗ trợ và cập nhật liên tục.

Mặt khác, các giải pháp ERP độc quyền đi kèm với hỗ trợ và phí nâng cấp, đồng thời tốn kém hơn.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp quy mô vừa hoặc nhỏ, phần mềm ERPNext có lẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Phần mềm ERP – Một tiện ích cần thiết cho công ty của bạn

Phần mềm ERP không còn là thứ xa xỉ chỉ được sử dụng trong các doanh nghiệp quy mô lớn. Nó hiện đang được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp quy mô nhỏ . Nếu bạn không thể tìm kiếm một giải pháp ERP khổng lồ, luôn có một giải pháp mã nguồn mở như ERP Next mà bạn có thể lựa chọn. Kế hoạch định giá của nó cũng rất chính xác và giá cả phải chăng.

Giờ thì bạn đã biết mình có thể có được giải pháp ERP đầu tiên và mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp của mình như thế nào. Hãy bắt đầu ngay hôm nay với ERPNext và bắt đầu phát triển doanh nghiệp của bạn.

Cuối cùng, nếu bạn đang tìm cách triển khai phần mềm ERP, bạn cũng có thể hỏi nhà cung cấp phần mềm về chi phí triển khai, đào tạo và hỗ trợ liên tục. ErpTechUp sẽ có thể cung cấp cho bạn một phác thảo chi tiết về chi phí để bạn bắt đầu.

 

 

Quy trình quản lý đơn hàng là gì và nó hoạt động như thế nào?

Quy trình quản lý đơn hàng là gì và nó hoạt động như thế nào?

Quản lý đơn hàng là một khía cạnh quan trọng của bất kỳ hoạt động kinh doanh nào liên quan đến việc bán hàng hóa hoặc dịch vụ. Nó bao gồm toàn bộ quá trình tiếp nhận, xử lý và thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng. Trên thực tế, thị trường quản lý […]

13.06.2024 Xem thêm
10 cách CRM cải thiện trải nghiệm khách hàng

10 cách CRM cải thiện trải nghiệm khách hàng

Trải nghiệm của khách hàng đã trở thành ưu tiên hàng đầu trong việc giành được lòng trung thành của khách hàng, thúc đẩy doanh số bán hàng và nổi bật so với đối thủ. Trên thực tế, 49% khách hàng đã rời bỏ thương hiệu mà họ trung thành vì trải nghiệm khách hàng không tốt. […]

10.06.2024 Xem thêm
Tự động hóa tiền lương: Lợi ích và các cách triển khai

Tự động hóa tiền lương: Lợi ích và các cách triển khai

Các công ty sử dụng hệ thống tự động tính lương để giảm thiểu sai sót do thủ công gây ra. Nó tiết kiệm thời gian và mang lại lợi ích tài chính đáng kể, giúp các chuyên gia nhân sự, chủ doanh nghiệp và người quản lý giảm bớt các quy trình tính lương […]

03.06.2024 Xem thêm