Tại sao Quản lý Nhân sự lại Quan trọng đối với Doanh nghiệp?

20.12.2021

Nhân viên là tài sản lớn nhất của bất kỳ tổ chức nào. Một nhân viên hài lòng sẽ có năng suất cao hơn, vô hướng hơn và toàn diện hơn trong cách tiếp cận. Do đó, đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, một bộ phận chỉ làm công việc quản lý nhân viên và phúc lợi là điều tối quan trọng và là một công việc không thể tránh khỏi.

Quản lý nhân sự (HRM) chỉ xoay quanh việc quản lý nhân viên của một tổ chức. Nó thực hiện nhiều nhiệm vụ của tổ chức như tuyển dụng, quản lý những nhân viên làm việc trong đó. Bộ phận Quản lý nhân sự trong một tổ chức giải quyết các vấn đề liên quan đến lương thưởng, quản lý hiệu suất, phát triển tổ chức, an toàn cho nhân viên, sức khỏe và lợi ích của họ, động lực của nhân viên, đào tạo và các nhiệm vụ khác. Do đó, HRM đóng một vai trò chiến lược trong việc quản lý con người và nơi làm việc của họ. Nếu được quản lý đầy đủ và hiệu quả, Quản lý nguồn nhân lực có thể đóng góp rất nhiều vào văn hóa làm việc, nhấn mạnh phương hướng của công ty và việc hoàn thành các mục tiêu được đề ra.

Vai trò hiện tại của Quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp hiện nay.

Trong bối cảnh hiện nay, phần lớn các công ty đang tìm kiếm dịch vụ thuê ngoài từ các công ty tuyển dụng nhân sự. Trọng tâm hàng đầu của Quản lý nhân sự ngày nay đã hướng tới việc sử dụng nhân viên một cách chiến lược và có thể đo lường được của các chương trình nhân viên đối với doanh nghiệp. Để tồn tại trong thị trường cạnh tranh cao, công ty tự thôi thúc bản thân phải thích nghi hơn, kiên cường hơn, nhanh chóng thay đổi hướng đi và lấy khách hàng làm trung tâm. Các công ty thành công đảm bảo rằng họ luôn theo sát trong việc cải thiện văn hóa làm việc và mang lại những thay đổi thích ứng với nhu cầu của công ty.

Điều này thúc giục mọi bộ phận nhân sự thiết lập các hệ thống mạnh mẽ để kiểm tra sự phát triển hiệu suất, lập kế hoạch kế thừa sự nghiệp và phát triển nhân viên. Không có nghi ngờ gì khi nói rằng một phần mềm Quản lý nhân sự hiệu quả cao sẽ giúp nhân viên luôn năng động, vui vẻ, gắn bó và đóng góp vào thành công của doanh nghiệp. Hơn nữa, bộ phận nhân sự giúp phát triển văn hóa tổ chức và môi trường trong đó nhân viên sẽ phát triển về năng lực, sự quan tâm và cam kết phục vụ tốt khách hàng.

Lợi ích thu được từ Quản lý nguồn nhân lực 

Đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp dựa trên việc đối xử với nhân viên của một tổ chức không kém gì khách hàng của họ. Đó là một trong những cách sâu sắc và lành mạnh để giữ cho công việc kinh doanh có động lực, có lợi nhuận và lâu dài. Giống như công việc của đội bán hàng là biến khách hàng tiềm năng thành những người trung thành của họ, công việc của Quản lý nhân sự là biến những nhân viên tiềm năng và hiện tại thành những thành viên trung thành, tận tụy của công ty. Có rất nhiều chức năng và nhiệm vụ mà Quản lý Nguồn nhân lực của bất kỳ tổ chức nào đảm nhận. Hãy xem những thông tin dưới đây

Tuyển dụng:

Tuyển dụng nhân viên là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong Quản lý nhân sự. Theo dõi và tuyển dụng những nhân viên tiềm năng là vô cùng quan trọng vì nó cung cấp cho công ty những tài năng đủ tiêu chuẩn và đáng tin cậy để đưa doanh nghiệp lên một tầm cao lớn hơn. Đôi khi quá trình tuyển dụng trở nên bận rộn và đầy thử thách và có thể mất hàng tháng để chuyển từ đăng tin tuyển dụng ban đầu đến tuyển dụng. Ngoài ra còn nảy sinh tình trạng may rủi, thuê, chọn sai hoặc không phù hợp với vị trí việc làm, gây xích mích và mất nguồn nhân lực trong thời gian sau này. Để khiển trách việc thua lỗ, người ta cần phải tiến hành thủ tục tuyển dụng lại cho vị trí công việc cụ thể làm lãng phí nguồn lực của công ty, cuối cùng làm cho công ty bị khô cạn.

Trong trường hợp không quản lý nguồn nhân lực hiệu quả, nhiều nhà quản lý thiếu  thời gian trong lịch trình của họ để quan tâm đến các thủ tục tuyển dụng. Khi các thủ tục tuyển dụng đáng được quan tâm, nó thường dẫn đến các quyết định tuyển dụng không phù hợp và không xuất sắc, các quy trình giới thiệu kém hấp dẫn. Nhưng với Quản lý nguồn nhân lực thành thạo, các chuyên gia nhân sự có thể xử lý liền mạch quy trình tuyển dụng trong một tổ chức, biến việc tuyển dụng nguồn nhân lực trở nên hiệu quả với những tài năng chất lượng nhanh chóng. 

Quản lý phúc lợi:

Chức năng công việc của một nhân sự không chỉ dừng lại ở việc tuyển dụng hoặc tìm kiếm nhân tài. Việc giám sát liên tục và đảm bảo phúc lợi của nhân viên chỉ có thể hứa hẹn một mối quan hệ nhân viên lành mạnh. Do đó, việc quản lý các phúc lợi của nhân viên như bảo hiểm y tế, nghỉ phép, các khoản vay và các tiện nghi cơ bản của họ rất có giá trị và được khuyến khích. Một nhân viên đo lường công việc của mình trên các thông số khác nhau như phụ cấp lương thưởng, trợ cấp sức khỏe, trợ cấp thân thiện và nhiều hơn nữa. Lương thưởng Quyền lợi và thời gian nghỉ là những cân nhắc nghiêm túc khi nói đến sự gắn bó của nhân viên trong một tổ chức. Nếu không có sự trợ giúp chuyên nghiệp hoặc một công cụ như hệ thống quản lý nguồn nhân lực, không công ty nào có thể thành công trong việc ưu tiên lợi ích cho cả tổ chức và đại diện cho tổ chức.

Quản lý Nguồn nhân lực giúp hợp lý hóa các lợi ích và mang lại đúng trọng tâm và chiến lược mà một tổ chức và nhân viên mong muốn. Quản lý Nguồn nhân lực không chỉ quản lý các lợi ích mà còn thông báo việc hết ngày nghỉ phép, đi muộn. Ví dụ: nó thông báo cho bạn nếu bất kỳ nhân viên nào của bạn đang lạm dụng (hoặc lạm dụng) những ngày nghỉ phép / ốm đau của họ theo thời gian. Nói tóm lại, quản lý Nguồn nhân lực cải thiện sự gắn bó của nhân viên trong một tổ chức, thông qua việc điều chỉnh các lợi ích và đưa ra các chương trình khuyến khích để giữ tinh thần của nhân viên cao và gắn bó. 

Đào tạo nhân viên:

Điều làm cho bộ phận của Nhân sự trở nên hoàn chỉnh và toàn diện, là bằng cách nâng cao chuyên môn của lực lượng lao động. Điều này có thể đạt được một cách đầy đủ thông qua quá trình đào tạo các nhà quản lý và đào tạo các nhân viên để có được nhiều kỹ năng hơn. Mặt khác, nếu một nhân viên vẫn giữ nguyên vị trí cũ trong một thời gian dài mà không có sự thay đổi về chất trong danh mục công việc của họ, họ cảm thấy như thể họ sẽ không bao giờ được công nhận hoặc đánh giá cao về những nỗ lực cũng như tài năng của họ. Điều này thường dẫn đến việc giảm tỷ lệ gắn bó của nhân viên và cách tiếp cận toàn diện của họ đối với công việc. 

Quản lý nhân sự hiệu quả và thực chất giúp nhân viên và quản lý phát triển và trau dồi kỹ năng chuyên môn của họ bằng cách đưa ra lịch trình đào tạo trong thời gian làm việc của tổ chức. Quản lý Nguồn nhân lực thể chế hóa việc đào tạo và phát triển nhân viên nhằm giúp nhân viên làm việc hướng tới các vị trí chất lượng và nâng cao. 

Giải quyết xung đột:

Các chuyên gia Quản lý nhân sự xử lý mọi hành động một cách chuyên nghiệp nhất. Họ có thể hòa giải hoặc giải quyết hiệu quả các xung đột giữa các nhân viên hoặc giữa nhân viên và người  quản lý bằng cách sử dụng các chiến lược khác nhau được thiết kế cho mục đích này. Ví dụ, trong trường hợp gặp trở ngại pháp lý, hệ thống Quản lý Nguồn nhân lực đã chỉ định thẩm quyền giải quyết các vấn đề liên quan đến lao động hoặc việc làm của con người, v.v. 

Khi số lượng nhân viên tăng lên trong một tổ chức, các nhiệm vụ cũng mở rộng nhanh chóng, bắt đầu thúc đẩy một Quản lý Nguồn nhân lực hiệu quả. Trong nhiều tổ chức, chủ sở hữu và hoặc người quản lý cố gắng thực hiện nhiệm vụ một mình dẫn đến sự phức tạp và khó hoàn thành dự án. Trong khi với hệ thống Quản lý Nguồn nhân lực, người ta có thể đạt được mấu chốt của vấn đề mà không gặp bất kỳ trở ngại nào và giải quyết vấn đề mà không gặp nhiều thử thách.

Tag:
ERP
HR
Composable ERP: Mọi thứ bạn cần biết!

Composable ERP: Mọi thứ bạn cần biết!

Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) từ lâu đã là trụ cột của các tổ chức lớn. Nó tích hợp và quản lý các quy trình kinh doanh cốt lõi như kế toán, mua sắm, quản lý dự án và sản xuất. Khoảng 94% doanh nghiệp áp dụng ERP tổng hợp để […]

27.05.2024 Xem thêm
Chiến lược quản lý dự án là gì và làm thế nào để phát triển nó?

Chiến lược quản lý dự án là gì và làm thế nào để phát triển nó?

Chiến lược quản lý dự án nổi lên như một khuôn khổ quan trọng để lập kế hoạch, thực hiện và giám sát hiệu quả các dự án phù hợp với mục tiêu của tổ chức và góp phần vào sự thành công bền vững. Điều này rất cần thiết vì 70% dự án không […]

21.05.2024 Xem thêm
Data Analytics trong quản lý tài sản năm 2024

Data Analytics trong quản lý tài sản năm 2024

Phân tích dữ liệu (Data Analytics) đã trở thành một công cụ mạnh mẽ để cải thiện quy trình ra quyết định. Nó liên quan đến việc sử dụng phân tích thống kê và học máy để phân tích các tập dữ liệu lớn. Theo nghiên cứu, thị trường quản lý tài sản toàn cầu được […]

13.05.2024 Xem thêm