Phát triển phần mềm ERP tùy chỉnh: Tất cả những gì bạn cần biết

01.11.2023

Lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp hay ERP là một trong những công cụ quản lý quy trình được nhắc đến nhiều nhất hiện nay. Nghiên cứu và thống kê cho thấy xu hướng thị trường ERP đang bùng nổ và sẽ tiếp tục như vậy trong thời gian tới. Nhưng tại sao? Điều gì ở ERP khiến hầu hết các chủ doanh nghiệp phải chú ý? Tại sao việc phát triển phần mềm ERP tùy chỉnh lại quan trọng đến vậy?

Phần mềm ERP tùy chỉnh là gì?

Phần mềm ERP tùy chỉnh là một loại phần mềm giúp các công ty quản lý hoạt động hiệu quả, tự động hóa các quy trình và hợp lý hóa việc quản lý dữ liệu.

ERP là một công cụ hoặc chương trình phần mềm quản lý quy trình cho phép tổ chức sử dụng một bộ ứng dụng bằng cách tích hợp chúng vào một hệ thống ERP tùy chỉnh . Điều này có nghĩa là tất cả các quy trình cốt lõi đều nằm dưới một mái nhà gọi là ERP, điều này khiến việc quản lý trở thành một miếng bánh.

ERP nghe có vẻ khá đơn giản nhưng chúng có sức mạnh đáng kể. Nó sử dụng những cải tiến công nghệ mới nhất và tiên tiến nhất để đảm bảo rằng việc tích hợp các quy trình khác nhau diễn ra liền mạch và thông minh.

Lợi ích của Giải pháp ERP tùy chỉnh là gì?

Quản lý liền mạch và giao tiếp tốt hơn giữa các nhóm có phải là lợi ích duy nhất mà doanh nghiệp có thể tận hưởng với xu hướng thị trường ERP không? Mặc dù đây là những lợi ích rõ ràng nhất nhưng còn rất nhiều lợi ích khác mà doanh nghiệp có thể được hưởng sau khi triển khai. Chúng ta hãy xem xét 1 vài lợi ích của ERP  tùy chỉnh:

 1. Các hoạt động sẽ trở nên rõ ràng, cho phép các nhà lãnh đạo doanh nghiệp quét qua các kết quả trong thời gian thực và xem điều gì đang xảy ra vào thời điểm chính xác.
 2. Những công việc tẻ nhạt không chỉ được sắp xếp hợp lý mà còn được tự động hóa.
 3. Nó có thể dễ dàng truy cập từ xa (ngoài cơ sở), khiến việc sử dụng nó rất thuận tiện cho dù người ta có thể ở đâu.
 4. Việc xác định thách thức trở nên dễ dàng hơn.
 5. Có sự gia tăng đáng kể về hiệu quả trong việc tìm kiếm giải pháp và thực hiện chúng.
 6. Năng suất của nhóm tăng lên.
 7. Nó cải thiện hiệu quả của toàn đội.
 8. Thành công được tăng tốc nhờ ERP vì nhóm hiện có quyền truy cập tức thì vào các công cụ và dữ liệu hữu ích.
 9. Dữ liệu được bảo mật.
 10. Nó có thể được tùy chỉnh hoàn toàn. Điều này có nghĩa là bạn có thể chọn một giải pháp ERP tùy chỉnh và điều chỉnh nó cho phù hợp với nhu cầu của mình – không hơn, không kém.

Nhược điểm của việc triển khai ERP tùy chỉnh?

Đúng, giống như cụm từ được sử dụng quá nhiều, mọi đồng xu đều có hai mặt. Có một số nhược điểm mà giải pháp ERP đi kèm. Chúng tôi đã đề cập đến chúng ở đây:

 1. Nó rất đắt. Khi bạn tính toán chi phí của phần mềm , việc triển khai và bảo trì phần mềm, bạn sẽ thấy nó có thể gây ra thiệt hại lớn như thế nào trong tài khoản ngân hàng của bạn.
 2. Nó rất phức tạp. Khi bạn khám phá một giải pháp phần mềm ERP tùy chỉnh, bạn sẽ thấy nó có bao nhiêu tính năng và khả năng. Khá dễ bị mất thị lực và lạc vào vòng xoáy. Điều này dẫn đến việc thực hiện và sử dụng không đúng cách.

Bạn có cần phát triển phần mềm ERP tùy chỉnh không?

Chắc chắn, ERP tùy chỉnh mang lại rất nhiều lợi ích và có vẻ như là một thỏa thuận tuyệt vời nhưng bạn có cần ERP không? Loại hình doanh nghiệp nào sẽ thực sự được hưởng lợi từ nó? Bạn có phải chọn nó cho doanh nghiệp của bạn? Hãy xem nào:

 1. Có nhiều công việc thủ công trong tổ chức không? Công việc này có thể được tự động hóa?
 2. Truy cập dữ liệu có phải là một quá trình phức tạp? Điều đó có ảnh hưởng đến khả năng ra quyết định của bạn không?
 3. Bạn có làm việc với các nhà cung cấp trên toàn cầu không?
 4. Bạn và các thành viên trong nhóm của bạn có dành hàng giờ để thu thập thông tin không?
 5. Bạn có ít hoặc không có manh mối nào về lượng hàng tồn kho và tiến độ hàng ngày?
 6. Bạn không thể truy cập dữ liệu quan trọng khi bạn đi vắng hoặc qua điện thoại di động?
 7. Bạn lo lắng về vấn đề bảo mật dữ liệu?

Nếu hầu hết các câu trả lời của bạn là CÓ, bạn cần tùy chỉnh ERP ngay lập tức. Nó sẽ làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng và công việc của bạn đạt hiệu quả cao. Chúng tôi hiểu rằng chi phí khiến bạn sợ hãi nhưng hãy nhớ rằng việc triển khai đúng cách sẽ giúp doanh nghiệp của bạn cải thiện năng suất, từ đó sẽ dẫn đến tăng doanh thu.

Nhu cầu phát triển phần mềm ERP tùy chỉnh của Doanh nghiệp

Phần mềm ERP được sử dụng để tích hợp các chức năng cốt lõi trong một tổ chức , chẳng hạn như mua hàng, bán hàng, dịch vụ khách hàng và kế toán. Chúng giúp nâng cao hiệu quả của tổ chức bằng cách tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, nhu cầu của mỗi tổ chức là khác nhau và điều quan trọng là phải có các giải pháp ERP tùy chỉnh được điều chỉnh để đáp ứng yêu cầu và độ phức tạp của tổ chức.

Việc xây dựng một giải pháp ERP tùy chỉnh dành riêng cho tổ chức thường tốn kém và chỉ khả thi đối với các công ty lớn. Đối với hầu hết các tổ chức, tốt hơn là nên có phần mềm ERP mô-đun và tùy chỉnh các tính năng của nó theo cơ cấu tổ chức và nhu cầu. Điều này hiệu quả như việc xây dựng các giải pháp ERP tùy chỉnh ngay từ đầu nhưng với chi phí thấp hơn.

Nhiệm vụ chính của giải pháp ERP là thu thập dữ liệu từ các bộ phận khác nhau của tổ chức và trình bày chúng một cách hợp lý sau khi phân tích. Nó giúp ban quản lý đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu bằng cách trích xuất, sắp xếp và giải thích các thông tin rời rạc từ các bộ phận khác nhau.

Sự kết nối giữa các phòng ban và cơ cấu tổ chức ảnh hưởng đến hiệu quả của phần mềm ERP tùy chỉnh. Khi độ phức tạp của cơ cấu tổ chức tăng lên, các giải pháp ERP tùy chỉnh cũng cần được sửa đổi cho phù hợp.

5 ưu điểm hàng đầu của giải pháp ERP tùy chỉnh

Các giải pháp ERP tùy chỉnh có thêm lợi thế so với các giải pháp sẵn sàng sử dụng.

1. Bạn trả tiền cho những gì bạn sử dụng

Các sản phẩm ERP sẵn có có một bộ tính năng mà bạn phải trả tiền cho dù bạn có sử dụng nó hay không. Bạn không chỉ phải trả toàn bộ giá của sản phẩm mà còn phải trả tiền cho những tính năng không có dưới dạng tiện ích bổ sung. Điều này làm tăng thêm một khoản đáng kể chi cho việc phát triển ERP tùy chỉnh.

Thay vào đó, bạn có thể chọn nhà phát triển phần mềm hoặc liên hệ với nhà cung cấp để tạo phiên bản ERP tùy chỉnh cho tổ chức của mình mà bạn chỉ phải trả tiền cho những tính năng được yêu cầu đó. Điều này bổ sung thêm chức năng được thiết kế riêng cho nhu cầu của tổ chức của bạn và giúp có được giải pháp ERP tốt nhất với ngân sách mà bạn có.n

Các nhà cung cấp cũng có thể giúp hiểu rõ hơn nhu cầu của tổ chức của bạn và đề xuất các tính năng phù hợp. Việc tùy chỉnh ERP được thực hiện bằng cách tính đến bản chất của doanh nghiệp và ngành, số lượng phòng ban, đơn vị và nhân viên, trình độ công nghệ đã được sử dụng trong tổ chức và một số yếu tố khác để cải thiện giải pháp ERP tùy chỉnh.

2. Tối ưu hóa quy trình làm việc mà không cần thay đổi nó

Mỗi tổ chức đều có phương pháp làm việc riêng và phần mềm ERP sẵn có có thể không tương thích với quy trình làm việc. Vì vậy, bạn có thể phải thay đổi nó tùy thuộc vào mẫu mà phần mềm đã tích hợp sẵn. Điều này cũng có nghĩa là đào tạo lại nhân viên.

Sự gián đoạn trong quy trình làm việc này có thể dẫn đến tổn thất đáng kể về năng suất và hiệu quả mà có thể không chỉ giới hạn trong thời gian ngắn.

Mặt khác, giải pháp ERP sản xuất sẽ có thể tích hợp vào quy trình làm việc của tổ chức bạn mà không cần bất kỳ thay đổi bổ sung nào. Các nhân viên sẽ phải được đào tạo để chỉ sử dụng phần phát triển ERP tùy chỉnh để tích hợp nó vào các hoạt động của họ nhằm giảm thiểu các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và nhàm chán cũng như nhập dữ liệu và nhận dữ liệu cần thiết từ giải pháp ERP. Điều này sẽ làm cho quy trình làm việc hiệu quả hơn mà không gây ra sự gián đoạn.

3. Cải thiện hiệu suất tổng thể

Do khả năng tương thích cao hơn của giải pháp ERP tùy chỉnh so với các giải pháp sẵn có, hiệu suất tổng thể của phần mềm sẽ được tăng cường. Phần mềm này được thiết kế đặc biệt để đạt được tỷ lệ hiệu suất cao hơn và cải thiện tính khả dụng của ứng dụng so với các phiên bản sẵn sàng sử dụng của nó.

Vì phần mềm tùy chỉnh có dạng mô-đun nên dễ dàng cấu hình lại chúng để thích ứng với sự phát triển của doanh nghiệp và kết hợp các sản phẩm, phòng ban và đơn vị mới. Ngay cả khi không tăng lực lượng lao động, tổ chức vẫn có thể xử lý lượng lớn đối tác kinh doanh, khách hàng, nhà cung cấp và tối ưu hóa bản thân dựa trên các quy định mới.

Nó cho phép người dùng trích xuất thông tin liên quan từ cơ sở dữ liệu lớn. Nó tập trung vào việc báo cáo dữ liệu theo cách trực quan và số học để cho phép đưa ra quyết định nhanh chóng được hỗ trợ bởi dữ liệu chính xác.

4. Giao diện người dùng tốt hơn

Phát triển ERP tùy chỉnh chủ yếu liên quan đến dữ liệu và cách trình bày dữ liệu. Người dùng trong tổ chức có thể khác nhau từ nhân viên, chuyên gia, ban quản lý và người ngoài như chủ nợ và nhà cung cấp. Do đó, việc tùy chỉnh ERP giúp bạn sửa đổi cách trình bày dữ liệu tùy thuộc vào loại người dùng.

Giao diện người dùng đơn giản và hiệu quả giúp điều hướng phần mềm dễ dàng hơn, truy cập dữ liệu chính xác, hiểu chính xác phân tích và đưa ra quyết định đúng đắn vào đúng thời điểm.

5. Báo cáo tổng hợp các phòng ban

Như đã đề cập trong suốt bài viết này, việc tùy chỉnh ERP cải thiện hiệu suất tổng thể của các bộ phận khác nhau bao gồm

Tất cả các bộ phận đều có bộ dữ liệu và báo cáo phân tích riêng liên quan đến các khía cạnh mà họ quan tâm. Nhưng để quản lý tổ chức đúng cách, yêu cầu tất cả các báo cáo này phải thống nhất để xác định tác động của từng biện pháp kích thích.

Phần mềm ERP tùy chỉnh có thể trình bày một báo cáo thống nhất bên cạnh các báo cáo riêng biệt của từng bộ phận, làm nổi bật kết quả của từng bộ phận theo cách đơn giản hóa mà tất cả đều có thể hiểu được. Hệ thống báo cáo đơn lẻ giúp đơn giản hóa việc phân tích số liệu thống kê trong tổ chức.

Những điều cần lưu ý khi chọn giải pháp ERP tùy chỉnh

Những lỗi phổ biến nhất mà mọi người mắc phải khi lựa chọn giải pháp ERP cho tổ chức của mình là:

Chi phí tùy chỉnh phần mềm ERP là bao nhiêu?

Chi phí tùy chỉnh phần mềm ERP phụ thuộc vào quy mô công ty của bạn, mức độ phức tạp trong hoạt động và số lượng nhân viên. Chi phí thường sẽ giao động từ 20.000.000 VND – 100.000.000 VND.

Nếu bạn cần tư vấn về giải pháp ERP, hãy liên hệ với ErpTechUp để được tư vấn miễn phí

Tổng kết

Tùy chỉnh ERP là cơ hội đầu tư cho các tổ chức dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm tối ưu hóa quy trình làm việc và thúc đẩy tăng trưởng. Điều này cực kỳ quan trọng khi phần mềm ERP tùy chỉnh tốt nhất được lựa chọn dựa trên nhu cầu của tổ chức.

Để nhận được lợi ích tối ưu từ phần mềm, trong khi chọn giải pháp ERP tùy chỉnh, bạn nên lấy ý kiến ​​từ nhân viên về nhu cầu của họ và nhà cung cấp về tính khả thi của việc có một số tính năng nhất định và các tính năng được các tổ chức khác trong ngành của bạn sử dụng.

12 phương pháp hay nhất về quản lý kho hiệu quả

12 phương pháp hay nhất về quản lý kho hiệu quả

Quản lý kho hiệu quả là yếu tố then chốt để các doanh nghiệp hướng tới đạt được hoạt động xuất sắc, tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên và nâng cao sự hài lòng của khách hàng. Thực hành kho tốt nhất bao gồm một bộ chiến lược và nguyên tắc toàn diện […]

08.04.2024 Xem thêm
Làm thế nào để chọn loại CRM phù hợp cho doanh nghiệp của bạn vào năm 2024?

Làm thế nào để chọn loại CRM phù hợp cho doanh nghiệp của bạn vào năm 2024?

Sự hài lòng của khách hàng là chìa khóa để duy trì mối quan hệ kinh doanh bền chặt và giữ chân khách hàng. Để giúp bạn làm hài lòng khách hàng và cải thiện ROI kinh doanh của mình, chúng tôi sẵn sàng giúp bạn tìm hiểu về các loại hệ thống CRM khác […]

01.04.2024 Xem thêm
Tầm quan trọng của CRM đối với mọi Doanh nghiệp

Tầm quan trọng của CRM đối với mọi Doanh nghiệp

Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng, với thị trường dự kiến ​​​​sẽ đạt doanh thu hơn 80 tỷ USD vào năm 2025 . Và tại sao không? Hệ thống phần mềm CRM được triển khai đúng cách có thể mang lại ROI đáng kinh ngạc vượt quá […]

25.03.2024 Xem thêm