ERP trong ngành xây dựng và tại sao bạn cần nó?

27.11.2023

Ngân sách eo hẹp và thời hạn cố định của dự án xây dựng có cản trở thành công của bạn không?

Bạn có đang phải đối mặt với những lời từ chối vào phút chót và những thay đổi trong kế hoạch dự án không?

Hay bạn đang thấy hiệu quả của mình ngày càng mất cân bằng trước nguy cơ rủi ro?

Nếu câu trả lời cho tất cả các câu hỏi trên là CÓ thì ERP ở công ty xây dựng là công cụ giải cứu duy nhất của bạn. Phần mềm ERP trong ngành xây dựng mang lại nhiều lợi ích giúp nâng cao mức độ hiệu quả của dự án. Nó đảm nhiệm từng bước, bao gồm lập kế hoạch, lập kế hoạch, quản lý, v.v.

ERP trong xây dựng là gì?

Lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP) trong ngành xây dựng là quản lý tích hợp các quy trình kinh doanh chính, thường theo thời gian thực và được trung gian bởi phần mềm và công nghệ.

ERP không bị giới hạn ở bất kỳ ngành cụ thể nào. Thay vào đó, nó đã đánh dấu những cột mốc quan trọng trong hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Trong ngành xây dựng, chúng ta có thể định nghĩa hoạch định nguồn lực doanh nghiệp là sử dụng các công cụ và dữ liệu phân tích để cung cấp giải pháp kinh doanh rõ ràng.

Nó tích hợp chức năng cốt lõi của xây dựng với tất cả các module khác của công ty như quản lý tài chính, quản lý hàng tồn kho, quản lý nhà thầu, quản lý nhân sự, quản lý giá thầu, quản lý nhà cung cấp, CRM, v.v. Nó có hiệu quả như nhau đối với các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, loại hình và ngành dọc.

Trong ngành xây dựng, cần phải nỗ lực rất nhiều để quản lý một cách có hệ thống các nguồn lực, công cụ và thiết bị liên quan đến việc thực hiện thành công bất kỳ dự án nào. Vì vậy, cần có một kế hoạch dự án ERP có thể tăng cường những nỗ lực cần thiết trong việc đưa ra hình thức cuối cùng cho dự án.

Đặc điểm của ứng dụng ERP trong ngành xây dựng:

Lợi ích của ERP đối với ngành xây dựng

 1. Tự động hóa các hoạt động

  Các công ty xây dựng hoạt động trên quy mô lớn. Họ có nhiều hoạt động, như quản lý dự án, xử lý khách hàng, quản lý nhân viên, dự toán chi phí và quản lý mua sắm. Tùy thuộc vào quy mô của công ty, quy mô riêng của từng hoạt động này cũng sẽ rộng hơn. Vì vậy, việc quản lý hoàn hảo là một thách thức to lớn đối với các nhà quản lý doanh nghiệp.
  Tuy nhiên, với ứng dụng hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, công việc này trở nên dễ dàng hơn nhiều. Các mô-đun ERP tự động hóa và xử lý tất cả các tác vụ với độ chính xác cao đồng thời giảm khả năng xảy ra bất kỳ lỗi nào của con người.

 2. Tối ưu hóa quản lý dự án

  Không một công ty xây dựng nào có thể tồn tại lâu dài hoặc có được khách hàng lâu dài nếu không có sự quản lý dự án phù hợp . Ngay cả một sai sót nhỏ như giao hàng chậm hoặc sai sót trong thi công cũng có thể gây ra tổn thất lớn và lâu dài.
  Tuy nhiên, với các nhà cung cấp phần mềm ERP, công ty có thể quản lý hiệu quả nhiều dự án cùng lúc. Ứng dụng ERP đảm bảo tối ưu hóa dự án tốt hơn bằng cách lựa chọn và áp dụng đúng nguồn lực vào đúng thời điểm, đúng nơi. Điều này cũng có nghĩa là kiểm soát chi phí và tăng tỷ suất lợi nhuận.

 3. Truyền thông nội bộ hiệu quả

  Việc thiếu sự giao tiếp tốt giữa tất cả các bộ phận có thể dẫn đến thất bại trong việc đáp ứng thời hạn của dự án.
  Vì vậy, chúng tôi cần một nhà cung cấp giải pháp ERP hiệu quả để cải thiện giao tiếp nội bộ giữa các bộ phận khác nhau. Các diễn đàn trò chuyện sẵn có với tiềm năng tương tác video là một tính năng rất có tác động của bất kỳ công cụ ERP nào . Tất cả các thành viên của một dự án cụ thể có thể sử dụng diễn đàn trò chuyện để bắt đầu thảo luận nhóm hoặc thảo luận về bất kỳ vấn đề quan trọng nào liên quan đến dự án. Bằng cách này, tất cả các thành viên liên quan sẽ được liên lạc cùng lúc mà không bị chậm trễ.

 4. Thân thiện với thiết bị di động

  ERP trong ngành xây dựng ngày càng thân thiện với thiết bị di động. Điều này là do sự hiện diện linh hoạt của thiết bị di động trên tất cả các địa điểm và trang web. Việc truy cập thông tin liên quan đến dự án trên thiết bị di động sẽ tăng tốc hoạt động chung của doanh nghiệp.
  Thuộc tính thân thiện với thiết bị di động của phần mềm ERP sử dụng cảnh báo SMS và liên lạc SMS hàng loạt làm công cụ chính để nâng cao năng suất của doanh nghiệp. Việc truy cập ERP trên thiết bị di động đảm bảo rằng việc cập nhật dự án theo thời gian thực liên tục diễn ra từ mọi địa điểm dự án.

 5. Đánh dấu sự hiện diện 24/7

  Phần mềm ERP trong ngành xây dựng đảm bảo rằng bất kỳ dự án nào cũng không bị chậm trễ do thiếu bất kỳ nguồn lực nào. Do đó, nó đảm bảo rằng tất cả các yêu cầu và thông tin liên quan đến dự án đều có sẵn cho mọi thành viên dự án có liên quan ở tất cả các địa điểm một cách kịp thời. Nó đánh dấu sự hiện diện kinh doanh 24/7. Bạn có thể truy cập tất cả các tài liệu cần thiết từ điện thoại di động hoặc máy tính xách tay của mình khi cần. Điều này cũng đảm bảo tính linh hoạt trong công việc cho nhân viên.

 6. Dễ dàng truyền dữ liệu

  Như đã chia sẻ trước đó, ngành xây dựng có rất nhiều hoạt động và tài liệu đồng thời. Vì vậy, việc quản lý và phân bổ dữ liệu tổng thể trở thành một nhiệm vụ đầy thách thức đối với các nhà quản lý doanh nghiệp. Điều này trở nên phức tạp hơn khi quy mô của doanh nghiệp ngày càng lớn hơn.
  Quản lý cơ sở dữ liệu ERP giúp ích rất nhiều cho các chuyên gia trong ngành xây dựng vì nó tập trung dữ liệu một cách hiệu quả bất kể quy mô của nó. Nó cũng cho phép truyền dữ liệu an toàn và nhanh chóng giữa các phòng ban của tổ chức. Vì vậy, người ta có thể dễ dàng theo dõi các bản ghi cần thiết trong vòng vài giây khi được yêu cầu.

 7. Hiệu quả trong việc ra quyết định

  Với việc tập trung hiệu quả dữ liệu và hoạt động, các nhà quản lý có thể thuận tiện đưa ra mọi quyết định kinh doanh mà không gặp sai sót hoặc chậm trễ. Các vấn đề có thể được thấy trước và giải quyết trước khi chúng tạo ra tình trạng tắc nghẽn.

 8. Cải thiện các chiến lược tiếp thị

  Ứng dụng hoạch định nguồn lực doanh nghiệp dành cho ngành xây dựng cung cấp khả năng phân tích dữ liệu chuyên sâu để cải thiện và tối ưu hóa các chiến lược tiếp thị. Dữ liệu được thu thập từ các bộ phận khác nhau sẽ được phân tích trên một nền tảng chung để giúp phát triển và thực hiện các mục tiêu chiến lược.

 9. Dự toán chi phí thầu xây dựng và doanh thu

  Trong ngành xây dựng, các nhà tiếp thị cần đấu thầu các dự án theo hợp đồng. Giá thầu này được thực hiện dựa trên ước tính chi phí và công ty có giá tốt nhất sẽ thắng thầu.
  ERP dành cho ngành xây dựng được sử dụng trong quá trình lập dự toán chi phí. Nó giúp ước tính chi phí hợp lý dựa trên các tài nguyên được sử dụng và các thông số liên quan khác. Nó cũng giúp tính toán các khoản nợ chung của dự án. ERP dựa trên AI dành cho ngành xây dựng đảm bảo có sai lệch tối thiểu về chi phí thực tế và ước tính.

 10. Tài liệu kỹ thuật số

  Việc ứng dụng ERP trong ngành xây dựng giúp giảm thiểu việc sử dụng giấy tờ để làm tài liệu. Ngoài ra, dữ liệu được lưu trữ kỹ thuật số có thể truy cập được từ bất kỳ vị trí nào và bất kỳ lúc nào trong ngày. Việc truy cập trái phép vào tài liệu cũng bị giảm đi, do đó đảm bảo quyền riêng tư và bí mật của dữ liệu bí mật.

Tiềm năng của phần mềm ERP xây dựng hỗ trợ AI

Hàng ngày, một lượng lớn dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau được tích lũy trong các công ty xây dựng. Từ các vấn đề liên quan đến khách hàng đến thay đổi thiết kế âm mưu cho RFI đến kế hoạch dự án và ngân sách, mọi thứ đều cần được phân tích, phân loại và phân loại để đưa ra quyết định kinh doanh phù hợp. Đây là nơi AI phát huy tác dụng.

AI trong hệ thống ERP hoạt động như một trợ lý thông minh giúp sàng lọc hàng triệu điểm dữ liệu, phân tích và diễn giải nó, đồng thời cung cấp những hiểu biết mang tính dự đoán và hỗ trợ có ý nghĩa, quan trọng và có thể hành động.

Dưới đây được thảo luận là một số lĩnh vực nổi bật mà hệ thống ERP hỗ trợ AI có thể mang lại lợi ích cho các công ty xây dựng,

Một công ty xây dựng có thể phải xử lý nhiều dự án. Trong trường hợp đó, họ có thể gặp một chút khó khăn trong việc lên lịch chính xác cho vật liệu, thiết bị và lực lượng lao động cho từng dự án.  

Với AI, quản lý hàng tồn kho có thể trở thành một công việc dễ dàng. Các hệ thống ERP dựa trên AI sẽ nghiên cứu các điểm dữ liệu lịch sử và hiện tại, mô hình nghiên cứu và đưa ra những hiểu biết dự đoán về mức tồn kho, yêu cầu của khách hàng, tối ưu hóa nhu cầu và các quy trình liên quan đến hàng tồn kho khác. 

Đảm bảo báo cáo tài chính chính xác là rất quan trọng cho sự thành công của bất kỳ công ty xây dựng nào. Với một hệ thống ERP được tiêu chuẩn hóa, các công ty chắc chắn có thể có được cái nhìn toàn cảnh về tình hình tài chính của mình. Tuy nhiên, để đưa tất cả dữ liệu vào một nền tảng, nhân viên phải nhập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau như hóa đơn, số tiền phải trả, ngân sách được phân bổ, v.v. Với việc con người tham gia vào toàn bộ tình huống này, rất có thể xảy ra lỗi. Ngoài ra, công việc lặp đi lặp lại này có thể gây ra mệt mỏi, cuối cùng có thể dẫn đến trễ thời hạn. 

Mặt khác, Phần mềm có thể dễ dàng đọc, phân tích, chọn dữ liệu tài chính quan trọng từ các nguồn và nhập thông tin chi tiết vào các trường bắt buộc. Ngoài ra, nó có thể xác minh tính đầy đủ, chính xác và chất lượng của báo cáo bằng cách so sánh các con số với các nguồn dữ liệu.

Các công ty xây dựng luôn phải đối mặt với vấn đề này – nguồn lực có hạn. Do đó, chìa khóa để luôn dẫn đầu trong thị trường cạnh tranh này là đưa ra một chiến lược mạnh mẽ để quản lý hiệu quả các nguồn lực. Tận dụng phần mềm ERP dựa trên AI cho doanh nghiệp xây dựng là một trong những lựa chọn tốt nhất có thể được đưa vào chiến lược này.

Với khả năng dự báo chính xác của AI, các công ty có thể có được thông tin dự đoán hỗ trợ về ước tính ngân sách, nhân viên được phân công và thời gian hoàn thành dự án. Ngoài ra, bằng cách theo dõi tiến độ dự án trong thời gian thực, các hệ thống ERP hỗ trợ AI có thể giúp phân bổ lại các nguồn lực nếu cần.

Dịch vụ khách hàng không chỉ là dịch vụ bạn cung cấp cho khách hàng tại điểm bán hàng. Điều quan trọng hơn là dịch vụ tốt như thế nào, giá cả có hợp lý hay không và bạn tham dự chúng trong bao lâu và công việc có được thực hiện như đã hứa hay không. Phần mềm ERP xây dựng hỗ trợ AI có thể cải thiện dịch vụ khách hàng trong những lĩnh vực này.

Với phần mềm ERP xây dựng hỗ trợ AI, các công ty xây dựng có thể có cái nhìn toàn diện về lịch sử mua hàng của khách hàng. Dữ liệu này đóng vai trò quan trọng để các hệ thống hỗ trợ AI chọn ra các nhà cung cấp/khách hàng lâu dài, thường xuyên và cung cấp cho họ những giao dịch tốt nhất, có lợi nhuận và thú vị.

Tổng Kết

Trong nền kinh tế kỹ thuật số tiên tiến này, mọi ngành công nghiệp đều cần tân trang lại hoạt động của mình với sự hỗ trợ của các giải pháp phần mềm như ERP. Ngành xây dựng cũng không khác. Nó cũng đòi hỏi các giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp để giúp hoạt động của doanh nghiệp nhanh chóng, chính xác và có lợi nhuận.

Giải pháp phần mềm ERP xây dựng cung cấp quy trình làm việc và giám sát phù hợp cho tất cả các hoạt động công nghiệp. Hơn nữa, ERP còn giúp đạt được nhiều lợi nhuận cho ngành.

Tuy nhiên, người ta cần đưa ra lựa chọn hợp lý khi đăng ký nhà cung cấp phần mềm ERP xây dựng. Nếu, ngoài thông tin được cung cấp, bạn cần thêm bất kỳ hướng dẫn nào về việc liệt kê ngắn gọn một giải pháp phần mềm, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi rất vui khi được tiếp sức cho hành trình thành công của doanh nghiệp bạn.

Quy trình quản lý đơn hàng là gì và nó hoạt động như thế nào?

Quy trình quản lý đơn hàng là gì và nó hoạt động như thế nào?

Quản lý đơn hàng là một khía cạnh quan trọng của bất kỳ hoạt động kinh doanh nào liên quan đến việc bán hàng hóa hoặc dịch vụ. Nó bao gồm toàn bộ quá trình tiếp nhận, xử lý và thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng. Trên thực tế, thị trường quản lý […]

13.06.2024 Xem thêm
10 cách CRM cải thiện trải nghiệm khách hàng

10 cách CRM cải thiện trải nghiệm khách hàng

Trải nghiệm của khách hàng đã trở thành ưu tiên hàng đầu trong việc giành được lòng trung thành của khách hàng, thúc đẩy doanh số bán hàng và nổi bật so với đối thủ. Trên thực tế, 49% khách hàng đã rời bỏ thương hiệu mà họ trung thành vì trải nghiệm khách hàng không tốt. […]

10.06.2024 Xem thêm
Tự động hóa tiền lương: Lợi ích và các cách triển khai

Tự động hóa tiền lương: Lợi ích và các cách triển khai

Các công ty sử dụng hệ thống tự động tính lương để giảm thiểu sai sót do thủ công gây ra. Nó tiết kiệm thời gian và mang lại lợi ích tài chính đáng kể, giúp các chuyên gia nhân sự, chủ doanh nghiệp và người quản lý giảm bớt các quy trình tính lương […]

03.06.2024 Xem thêm