ERP Trong Ngành Xây dựng- Hướng dẫn đầy đủ năm 2024

12.03.2024

Lĩnh vực xây dựng đang mở rộng với tốc độ tăng trưởng kinh tế đáng kể và có ảnh hưởng trực tiếp đến GDP toàn cầu. Thị trường xây dựng công trình toàn cầu dự kiến ​​​​sẽ đạt 11.121,90 tỷ USD vào năm 2031!

Các tổ chức buộc phải sử dụng các giải pháp kỹ thuật số để duy trì tính cạnh tranh trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng và thời hạn dự án chặt chẽ hơn. ERP trong xây dựng là một trong những công cụ giúp tự động hóa và đơn giản hóa quy trình, cho phép quản lý hiệu quả.

Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa, tính năng và lợi ích của việc xây dựng ERP.

ERP trong xây dựng là gì?

ERP trong xây dựng là một giải pháp tích hợp, trọn gói được thiết kế để giám sát từng khía cạnh trong hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp. Phần mềm ERP xây dựng chuyên biệt này đáp ứng nhu cầu đặc biệt của các công ty xây dựng bằng cách cho phép các nhà thầu, nhà thầu phụ, vật liệu, thiết bị và chi phí được quản lý hiệu quả trên một số dự án và địa điểm.

ERP dành cho phần mềm xây dựng bao gồm các tính năng như quản lý tổng thầu và nhà thầu phụ, quản lý tài chính, tính lương, quản lý tài liệu, kế toán xây dựng và hoạt động dịch vụ trong một cơ sở dữ liệu duy nhất.

Bây giờ chúng ta đã biết ERP xây dựng là gì, hãy phân biệt nó với ERP xây dựng tiêu chuẩn.

ERP cho ngành xây dựng khác với ERP tiêu chuẩn như thế nào?

Có một số khác biệt chính giữa hệ thống ERP tiêu chuẩn và hệ thống ERP dành riêng cho ngành dành cho ngành xây dựng.

Hệ thống ERP tiêu chuẩn đặc biệt phù hợp với các tổ chức thương mại hoặc sản xuất truyền thống, cung cấp nhiều tính năng đa dạng. Hãy cùng điểm qua điều gì làm cho hệ thống ERP xây dựng khác biệt với các giải pháp truyền thống.

1. Tuân thủ các quy định hiện hành

Trong môi trường ngày nay, việc quản lý và mở rộng thành công một công ty xây dựng là một nhiệm vụ phức tạp. Vì các quy tắc và quy định của ngành rất linh hoạt nên chúng trở nên phức tạp hơn và cần được giám sát liên tục để đảm bảo tính phù hợp. Sử dụng ERP cho hoạt động kinh doanh xây dựng—đặc biệt là các hệ thống dựa trên đám mây—đảm bảo việc tuân thủ liên tục với các luật đã thay đổi. 

ERP dành cho ngành xây dựng thích ứng bằng cách bổ sung các tính năng mới vào những thay đổi về quy định. Nó bao gồm các tính năng như báo cáo BREL được tạo tự động và bằng chứng trực quan được gắn thẻ địa lý, giúp việc tuân thủ dễ dàng hơn và hợp lý hóa hoạt động của các công ty xây dựng.

2. Cách tiếp cận lấy dự án làm trung tâm

Ngành xây dựng có thể được phân biệt với các ngành khác bằng phương pháp tập trung vào dự án. Trong quản lý dự án, việc giám sát nhiều dự án cùng lúc ở nhiều địa điểm khác nhau có thể cực kỳ khó khăn.

Phần mềm ERP xây dựng cung cấp các chức năng lập kế hoạch dự án toàn diện để đơn giản hóa sự phức tạp này. Nó giúp việc ước tính ngân sách hoạt động, lập kế hoạch phân phối, điều phối việc mua nguyên vật liệu và giám sát việc quản lý lực lượng lao động trở nên dễ dàng hơn.

Phần mềm ERP xây dựng cho phép trao đổi dữ liệu theo thời gian thực giữa các bên liên quan và cho phép liên lạc liền mạch giữa các nhóm và bộ phận bằng cách cải thiện tính minh bạch của quy trình.

Các tính năng của phần mềm xây dựng ERP là gì?

Mục tiêu của ERP trong phần mềm ngành xây dựng là nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của bạn bằng cách kết hợp một số thành phần quan trọng thành một hệ thống gắn kết, duy nhất. 

Hãy xem về một số tính năng chính của phần mềm ERP định hướng xây dựng.

1. Quản lý tài liệu & bản vẽ 

Phần mềm ERP dành riêng cho xây dựng cải thiện việc quản lý tài liệu và bản vẽ bằng cách cung cấp nền tảng tập trung để lưu trữ, sắp xếp và truy xuất dữ liệu và bản phác thảo thiết yếu của dự án. Các thành viên trong nhóm có thể cộng tác và chia sẻ tài liệu ngay lập tức khi họ có khả năng truy cập từ xa và nhật ký kiểm tra mở rộng cho phép theo dõi rõ ràng các thay đổi. 

Hơn nữa, kiến ​​trúc tích hợp của phần mềm ERP cho phép dễ dàng truy cập vào các bản vẽ và tài liệu từ nhiều mô-đun, giúp việc đưa các mô hình 2D hoặc 3D vào các phần khác nhau trở nên dễ dàng hơn.

2. Quản lý chuỗi cung ứng

ERP trong ngành xây dựng cung cấp cái nhìn sâu sắc nhanh chóng về quy trình mua sắm, cho phép dự đoán nhu cầu chính xác và cải thiện kiểm soát hàng tồn kho . Kết quả là thời gian thực hiện ngắn hơn, lượng hàng tồn kho dư thừa ít hơn và kiểm soát chi phí được cải thiện. 

Ngoài ra, nền tảng này hợp lý hóa các yêu cầu mua hàng, phê duyệt và xử lý đơn hàng bằng cách tự động hóa quy trình mua sắm. Nó đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn ngành và quy định mua sắm đồng thời tiết kiệm thời gian. Bằng cách đảm bảo rằng tất cả các bên liên quan đều có quyền truy cập phổ biến vào cùng một thông tin, việc phát triển phần mềm ERP sẽ tăng cường khả năng giao tiếp và hợp tác. 

Các nhà cung cấp và nhà thầu chia sẻ cùng một khuôn khổ, bất kể họ ở đâu trong chuỗi cung ứng. Kết quả là, các giao dịch diễn ra suôn sẻ hơn, tránh được tranh chấp và mối quan hệ với các nhà cung cấp được cải thiện.

3. Quản lý tài chính và đối chiếu giá trị chi phí (CVR)

Đối chiếu chi phí-giá trị luôn là một quá trình tốn nhiều công sức, đòi hỏi phải đánh giá cẩn thận chi phí dự án ước tính. Nó đòi hỏi phải xác định bất kỳ sự khác biệt nào giữa ngân sách ban đầu và chi phí dự kiến ​​để các nhà quản lý dự án có thể thực hiện hành động nhanh chóng để giải quyết chúng.

Các công ty xây dựng có thể giảm bớt cam kết về thời gian của các cá nhân chịu trách nhiệm về quy trình này bằng cách hợp lý hóa nó bằng việc đưa các mô-đun báo cáo CVR vào phần mềm ERP xây dựng. Hơn nữa, việc sử dụng báo cáo CVR trong phần mềm ERP giúp giảm khả năng xảy ra sai sót của con người trong việc báo cáo, ngăn ngừa sai sót hoặc phán đoán kém trong ước tính chi phí.

4. Quản lý lao động & tính lương

Vì doanh nghiệp xây dựng phụ thuộc vào nhân viên bên ngoài và nhà thầu phụ nên doanh nghiệp gặp phải những thách thức đặc biệt về quản lý lao động, khiến việc phối hợp trở nên khó khăn.

Phần mềm ERP, được thiết kế đặc biệt cho ngành xây dựng, cung cấp nền tảng tập trung giúp đơn giản hóa việc quản lý lao động. Nó phân phối và theo dõi nguồn lực lực lượng lao động một cách hiệu quả, đảm bảo sử dụng tốt nhất có thể tùy thuộc vào kỹ năng và tính sẵn có.

Bằng cách tự động hóa tính toán lương, khấu trừ và làm thêm giờ, phần mềm này đơn giản hóa quy trình tính lương . Nó giảm thiểu sai sót và đảm bảo tuân thủ các quy định lao động, cho phép nhân viên nhân sự tập trung vào các nhiệm vụ chiến lược hơn.

Ngoài ra, việc quản lý lực lượng lao động được thực hiện minh bạch hơn với phần mềm ERP. Người giám sát có thể tiến hành đánh giá hiệu suất một cách hiệu quả và đưa ra phản hồi kịp thời khi việc tham dự, giờ làm việc và hiệu suất được theo dõi trong thời gian thực.

5. Quản lý vật tư & nhà máy 

Giải pháp hoàn chỉnh giúp quản lý, theo dõi và tối đa hóa việc sử dụng vật tư, máy móc một cách hiệu quả bằng phần mềm ERP xây dựng. Nó giúp các công ty tăng hiệu quả dự án, giảm lãng phí và tối ưu hóa hoạt động bằng cách cung cấp khả năng hiển thị theo thời gian thực.

Các nhóm có thể tránh được sự chậm trễ và vượt mức tốn kém bằng cách đưa ra những quyết định sáng suốt với những hiểu biết chính xác về mức tồn kho và tính sẵn có của thiết bị. Dự báo nhu cầu là một tính năng khác của phần mềm ERP giúp lập kế hoạch nguyên vật liệu để đảm bảo giao hàng kịp thời, giảm gián đoạn và kiểm soát chi phí. 

Các nhóm có thể chủ động giải quyết các vấn đề và tăng tuổi thọ của tài sản bằng cách theo dõi cách sử dụng và lịch trình bảo trì, từ đó ngăn ngừa việc thay thế tốn kém.

6. Mua sắm

Phần mềm ERP xây dựng cải thiện và hợp lý hóa toàn bộ quy trình mua sắm, từ tạo đơn đặt hàng đến đưa ra yêu cầu. Nó tăng tốc khung thời gian mua sắm, giảm nhu cầu về tài liệu thủ công và giảm khả năng xảy ra lỗi.

Hơn nữa, hệ thống ERP cung cấp những hiểu biết sâu sắc về mức tồn kho thông qua giám sát hàng tồn kho theo thời gian thực, tạo điều kiện lập kế hoạch chính xác hơn và tránh tình trạng thiếu hụt hoặc dư thừa hàng tồn kho. Khi kết hợp với sự chuyển đổi suôn sẻ sang các yếu tố tài chính, phần mềm ERP xây dựng cung cấp bản tóm tắt chi phí dễ đọc ở mọi giai đoạn của quy trình mua sắm, cải thiện việc quản lý tài chính cho dự án của bạn.

7. Kế toán nâng cao 

Đối với các công ty xây dựng, việc quản lý tài chính vượt xa các nhiệm vụ kế toán thông thường. Nó liên quan đến việc xử lý các thành phần bổ sung khác nhau để giám sát các khía cạnh tài chính trên nhiều dự án. Vì vậy, hệ thống ERP phải bao gồm:

Doanh nghiệp có thể mong đợi những lợi ích gì từ ERP trong ngành xây dựng?

Khi nói đến xây dựng, cần có rất nhiều cam kết để quản lý thiết bị, vật tư và công cụ cần thiết cho sự thành công của dự án. Một cách tiếp cận hiệu quả là sử dụng hệ thống ERP.

Các công ty xây dựng có thể tích hợp nhiều mô-đun, bao gồm tài chính, nhân sự, quản lý hàng tồn kho, quản lý nhà thầu và nhà cung cấp, quy trình đấu thầu, CRM, bảng lương và các chức năng kinh doanh liên quan khác, với hệ thống ERP để thực hiện các nhiệm vụ thiết yếu nhanh hơn.

Hãy cùng điểm qua những lợi ích khi triển khai ERP trong ngành xây dựng.

1. Cải thiện giao tiếp nội bộ 

Giao tiếp kém giữa các bộ phận khác nhau trong một tổ chức thường là nguyên nhân chính khiến các dự án bị trễ thời hạn. Cách khắc phục nhanh chóng vấn đề này là thiết lập hệ thống ERP. Một hệ thống như thế này có thể tích hợp các diễn đàn trò chuyện video, lịch được đồng bộ hóa và các tính năng khác để cải thiện hoạt động giao tiếp nội bộ của các bộ phận.

 Bằng cách sử dụng những công nghệ này, tất cả những người tham gia dự án có thể giảm bớt độ trễ trong giao tiếp và đảm bảo rằng mọi người đều được thông tin cùng một lúc.

2. Tự động hóa hoạt động nâng cao

Các công ty xây dựng thường hoạt động trên quy mô lớn, thường xuyên trải rộng trên nhiều vị trí địa lý và xử lý nhiều nhiệm vụ khác nhau như quản lý dự án, tuyển dụng, mua sắm, ước tính chi phí và quan hệ khách hàng. Những trách nhiệm này cũng có thể rất lớn, tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp. Bằng cách triển khai hệ thống ERP , các công ty có thể giảm thiểu sai sót, đồng thời giải phóng thời gian và nguồn lực cho các dự án lớn hơn như tiếp thị, R&D và thiết kế. Nó tự động hóa và quản lý tất cả các nhiệm vụ với độ chính xác cực cao.

3. Ra quyết định chiến lược

Bằng cách tập trung dữ liệu và quy trình, việc sử dụng hệ thống ERP đã thay đổi hoàn toàn môi trường không thể truy cập, dữ liệu lỗi thời và đôi khi là các quy trình dư thừa. 

Bằng cách loại bỏ những trở ngại và sự chậm trễ, việc sử dụng ERP trong ngành xây dựng cho phép các nhà quản lý đưa ra quyết định kinh doanh sáng suốt một cách dễ dàng. Hơn nữa, doanh nghiệp có thể chủ động giải quyết vấn đề bằng chiến lược tập trung này, giúp tránh tắc nghẽn trước khi chúng xảy ra.

4. Ước tính doanh thu và chi phí tốt hơn 

Các công ty phân tích doanh thu và chi phí một cách khác nhau. Nhiều công ty phải nộp hồ sơ dự thầu, được chọn trước khi họ có thể thực hiện một dự án. Khách hàng thường cân nhắc kế hoạch, chi phí và uy tín của doanh nghiệp khi lựa chọn chào thầu.

Phần mềm ERP xem xét cẩn thận mọi yếu tố và đưa ra dự báo chính xác về chi phí nhân công, chi phí nguyên vật liệu và tiến độ hoàn thành dự án.

Hãy xem cách phát triển chiến lược định giá để tối ưu hóa tỷ suất lợi nhuận trong ước tính chi phí.

5. Chiến lược tiếp thị được cải tiến

Việc triển khai hệ thống ERP trong các công ty xây dựng cho phép đánh giá sâu rộng mọi hoạt động kinh doanh, bao gồm các số liệu liên quan đến tài chính và tiếp thị.

Thông qua phương pháp này, các chiến lược tiếp thị được đảm bảo không chỉ bao gồm quảng bá thương hiệu thành công mà còn có nhiều chiến lược khác nhau được tùy chỉnh cho phù hợp với đối tượng và nhu cầu của công ty bạn, bao gồm tiếp thị qua email, tiếp thị hiệu suất, trang đích, CTA và tiếp thị bền vững.

6. Truyền dữ liệu liền mạch

Ngành xây dựng phải đối mặt với rất nhiều sự phức tạp khi phải tổ chức nhiều quy trình và thủ tục giấy tờ liên quan. Việc giám sát việc phân bổ dữ liệu hiệu quả khi doanh nghiệp phát triển ngày càng trở nên khó khăn hơn đối với các nhà quản lý.

Bất kể quy mô doanh nghiệp, việc triển khai hệ thống ERP sẽ đơn giản hóa việc quản trị cơ sở dữ liệu để xử lý những vấn đề này. Khi cần thiết, những công nghệ này cho phép truyền dữ liệu an toàn và hiệu quả giữa các phòng ban, đảm bảo truy cập nhanh vào dữ liệu và tài liệu quan trọng.

7. Tối ưu hóa việc lập kế hoạch và quản lý dự án

Việc quản lý các quy trình và giấy tờ liên quan trong ngành xây dựng rất phức tạp. Những người quản lý phải giám sát việc phân phối dữ liệu hiệu quả sẽ gặp thách thức ngày càng tăng khi tổ chức của họ phát triển.

 Bất kể quy mô của doanh nghiệp, những vấn đề này đều được giải quyết bằng cách triển khai hệ thống ERP, giúp hợp lý hóa việc quản lý cơ sở dữ liệu. Các hệ thống này đơn giản hóa việc trao đổi dữ liệu an toàn và hiệu quả giữa các phòng ban, đảm bảo truy cập kịp thời vào dữ liệu và tài liệu quan trọng khi được yêu cầu.

Giám sát hiệu suất là điều cần thiết cho sự thành công của quản lý dự án. Nó bao gồm việc chia các mục tiêu tổng thể của dự án thành các mục tiêu hàng ngày, dễ quản lý hơn mà mỗi người phải hoàn thành.

Việc thiết lập và theo dõi các mục tiêu hàng ngày được thực hiện dễ dàng bằng cách sử dụng các công cụ như hệ thống ERP, lịch hoặc biểu đồ quy trình làm việc.

Khi nào doanh nghiệp nên cân nhắc ERP trong phần mềm xây dựng?

Điều quan trọng cần nhớ là một công ty xây dựng cần phát triển đến một cấp độ cụ thể trước khi xem xét sử dụng hệ thống ERP mở rộng. Nó thường đòi hỏi khả năng trang trải các chi phí ban đầu liên quan đến phần mềm, như thiết lập, đào tạo và phí lưu trữ liên tục, cũng như có sẵn cơ sở hạ tầng CNTT và nhân viên để áp dụng và duy trì chương trình. Chi phí có thể tăng thêm đối với những người không chuẩn bị cho sự thay đổi này.

ERP về cơ bản là một công cụ chiến lược được thiết kế dành cho các doanh nghiệp có mục tiêu phát triển và chuyển đổi kỹ thuật số chứ không phải là một giải pháp phù hợp cho tất cả. Các quyết định triển khai ERP cho các công ty xây dựng nên được đưa ra dựa trên mục tiêu và quy mô hoạt động của họ. 

Nó hoạt động tốt cho các doanh nghiệp đang tích cực tìm cách phát triển thông qua đổi mới kỹ thuật số, có phương tiện hỗ trợ và duy trì hệ thống cũng như đã đạt đến một giai đoạn trưởng thành cụ thể.

Bạn có thể chọn thời điểm tốt nhất để bắt đầu quá trình triển khai hệ thống ERP bằng cách đánh giá cẩn thận quy mô, cơ sở hạ tầng và quỹ đạo phát triển của doanh nghiệp mình.

Tổng kết

Trong nền kinh tế kỹ thuật số tiên tiến này, mọi ngành công nghiệp đều cần tân trang lại hoạt động của mình với sự hỗ trợ của các giải pháp phần mềm như ERP. Ngành xây dựng cũng không khác. Nó cũng đòi hỏi các giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp để giúp hoạt động của doanh nghiệp nhanh chóng, chính xác và có lợi nhuận.

Giải pháp phần mềm ERP xây dựng cung cấp quy trình làm việc và giám sát phù hợp cho tất cả các hoạt động công nghiệp. Hơn nữa, ERP còn giúp đạt được nhiều lợi nhuận cho ngành.

Tuy nhiên, người ta cần đưa ra lựa chọn hợp lý về việc đăng ký nhà cung cấp phần mềm ERP xây dựng. Nếu, ngoài thông tin được cung cấp, bạn cần thêm bất kỳ hướng dẫn nào về việc liệt kê ngắn gọn một giải pháp phần mềm, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi rất vui khi được tiếp sức cho hành trình thành công của doanh nghiệp bạn.

12 phương pháp hay nhất về quản lý kho hiệu quả

12 phương pháp hay nhất về quản lý kho hiệu quả

Quản lý kho hiệu quả là yếu tố then chốt để các doanh nghiệp hướng tới đạt được hoạt động xuất sắc, tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên và nâng cao sự hài lòng của khách hàng. Thực hành kho tốt nhất bao gồm một bộ chiến lược và nguyên tắc toàn diện […]

08.04.2024 Xem thêm
Làm thế nào để chọn loại CRM phù hợp cho doanh nghiệp của bạn vào năm 2024?

Làm thế nào để chọn loại CRM phù hợp cho doanh nghiệp của bạn vào năm 2024?

Sự hài lòng của khách hàng là chìa khóa để duy trì mối quan hệ kinh doanh bền chặt và giữ chân khách hàng. Để giúp bạn làm hài lòng khách hàng và cải thiện ROI kinh doanh của mình, chúng tôi sẵn sàng giúp bạn tìm hiểu về các loại hệ thống CRM khác […]

01.04.2024 Xem thêm
Tầm quan trọng của CRM đối với mọi Doanh nghiệp

Tầm quan trọng của CRM đối với mọi Doanh nghiệp

Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng, với thị trường dự kiến ​​​​sẽ đạt doanh thu hơn 80 tỷ USD vào năm 2025 . Và tại sao không? Hệ thống phần mềm CRM được triển khai đúng cách có thể mang lại ROI đáng kinh ngạc vượt quá […]

25.03.2024 Xem thêm