Data Analytics Kế Toán là gì? Lợi ích, thách thức

11.09.2023

Kế toán và phân tích dữ liệu luôn song hành trong lĩnh vực tài chính. Gần đây, từ dữ liệu lớn đã khá phức tạp. Nhưng bạn có biết dữ liệu lớn là gì không?

Dữ liệu lớn là tập hợp dữ liệu lớn và phức tạp, khó phân tích bằng bất kỳ cơ sở dữ liệu hoặc công cụ truyền thống nào. Nó cũng thường được gọi là phân tích hoặc phân tích dữ liệu (Data Analytics). Ngày nay, chúng ta có quyền truy cập vào một lượng dữ liệu chưa từng có. Khoảng 2,5 triệu tỷ byte dữ liệu được tạo ra hàng ngày .

Theo báo cáo của IMA, 62% công ty trên toàn cầu cho rằng dữ liệu lớn đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định tương lai của doanh nghiệp.

Tiến bộ công nghệ đã cho phép chúng ta nhanh chóng phân tích và rút ra những hiểu biết mới từ dữ liệu. Các lĩnh vực sản xuất, bán lẻ và dịch vụ đang cố gắng tận dụng dữ liệu lớn để tăng hiệu quả công việc và đánh giá các yếu tố rủi ro.

Tuy nhiên, hiện nay nó đã lan rộng sang cả lĩnh vực kế toán và tài chính. Nhưng nó đóng vai trò gì trong việc tính toán phân tích dữ liệu? Hãy đọc tiếp để biết thêm về phân tích dữ liệu trong kế toán.

Phân tích dữ liệu (Data Analytics) kế toán là gì?

Phân tích dữ liệu kế toán là trích xuất dữ liệu tài chính để hiểu rõ hơn bằng cách sử dụng các công nghệ và phương pháp phân tích tiên tiến. Các công ty hiện đại phụ thuộc vào phân tích dữ liệu trong kế toán để nâng cao quy trình quản lý tài chính và ra quyết định.

Kế toán sử dụng phân tích dữ liệu để đánh giá hành vi thị trường, phát hiện các mô hình chi tiêu của người tiêu dùng, thấy trước xu hướng và dự đoán các phản ứng theo quy định. Kế toán viên có chuyên môn về kiểm soát phân tích dữ liệu, kiểm tra và khai thác các luồng dữ liệu khác nhau.

Vai trò của phân tích dữ liệu trong kế toán

Sự nổi lên của dữ liệu lớn là yếu tố thay đổi cuộc chơi thực sự. Đã qua rồi cái thời các chuyên gia kế toán chỉ chịu trách nhiệm lập và nộp hồ sơ.

Nhóm tài chính hiện nay cũng chịu trách nhiệm thu thập thông tin chi tiết từ dữ liệu tài chính để giúp lập kế hoạch chiến lược cho các hoạt động kinh doanh và thúc đẩy hiệu quả hoạt động. Có thể nói rằng nhân viên kế toán hiện đã phát triển thành một đối tác kinh doanh chiến lược.

Trước dữ liệu lớn, các bộ phận tài chính thường phân tích dữ liệu bằng phần mềm hoặc các kỹ thuật đã biết để tính toán lợi nhuận và lợi tức đầu tư. Nó được thực hiện bằng cách sử dụng các công cụ truyền thống như bảng tính (excel) . 

Một kế toán viên đã quen với việc tổ chức và tóm tắt dữ liệu để đưa ra cái nhìn tổng thể về hiệu quả hoạt động của công ty. Họ tóm tắt chi tiết của từng giao dịch, giúp họ hiểu rõ hơn về kỹ năng phân tích dữ liệu (Data Analytics).

Ngoài ra, họ có thể dễ dàng nghiên cứu tuyên bố và xem bối cảnh lớn hơn trong khi nắm rõ tình trạng hoạt động của công ty.

Phân tích dữ liệu kế toán hoạt động như thế nào?

Quá trình sử dụng các công cụ và phương pháp thống kê để rút ra kết luận và xu hướng từ dữ liệu tài chính là phân tích dữ liệu kế toán. Một lượng lớn dữ liệu tài chính được thu thập, xử lý và phân tích để hỗ trợ các tổ chức đưa ra quyết định sáng suốt.

Thu thập dữ liệu tài chính từ nhiều nguồn, bao gồm hệ thống kế toán, báo cáo tài chính và các tài liệu liên quan khác, là bước đầu tiên trong phân tích dữ liệu trong kế toán.

Sau đó, nó được xử lý và làm sạch để đảm bảo dữ liệu đáng tin cậy và phù hợp với việc phân tích.

Sau khi làm sạch dữ liệu, một số phương pháp thống kê, bao gồm đánh giá, phân tích xu hướng, được sử dụng để phân tích dữ liệu. Dữ liệu tài chính có thể được phân tích bằng các kỹ thuật này để tìm ra các mô hình và xu hướng có thể giúp hướng dẫn các quyết định.

Phân tích dữ liệu kế toán có thể được sử dụng để tìm ra những hiểu biết sâu sắc và xu hướng có thể được tận dụng để nâng cao hiệu quả tài chính, giảm chi phí và phát hiện các khu vực rủi ro.

Lợi ích của phân tích dữ liệu trong kế toán là gì?

Lĩnh vực tài chính là một trong những lĩnh vực sử dụng nhiều dữ liệu nhất trong nền kinh tế toàn cầu. Vì vậy, tác động của dữ liệu lớn trong kế toán đương nhiên là rất lớn. Thị trường dữ liệu lớn toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 273,4 tỷ USD vào năm 2026 , với tốc độ CAGR là 11% từ năm 2021 đến năm 2026.

1. Kiểm toán dựa trên dữ liệu

Một trong những phân tích dữ liệu tốt nhất trong các ví dụ kế toán là cách nó phát triển quy trình kiểm toán.

Kiểm toán hiện nay không chỉ dừng lại ở việc phân tích báo cáo thu nhập và bảng cân đối kế toán. Hơn nữa, trước đây, kiểm toán viên có thể phải quét thủ công các tệp lớn để theo dõi rủi ro. Tuy nhiên, sự ra đời của công nghệ và phân tích dữ liệu đã cách mạng hóa hoạt động kiểm toán. Bằng cách sử dụng công nghệ, kiểm toán viên giờ đây có thể dễ dàng đánh giá một lượng lớn dữ liệu phi cấu trúc, chẳng hạn như email, hồ sơ chính thức của công ty, v.v.

2. Xác định và quản lý rủi ro

Các công ty phải thường xuyên xác định và đánh giá các yếu tố rủi ro ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của mình.

Rủi ro trong dịch vụ tài chính thường liên quan đến việc mua bán và sáp nhập, hoạt động gian lận, rủi ro chuỗi cung ứng, v.v. Ưu điểm của phân tích dữ liệu lớn trong kế toán và tài chính là nó có thể cải thiện đáng kể việc quản lý rủi ro bằng cách phân tích hành vi của khách hàng, dự đoán những thay đổi trong xu hướng kinh tế, v.v.

Một số ví dụ về quản lý rủi ro bao gồm quản lý rủi ro thanh khoản, quản lý rủi ro tín dụng, phát hiện gian lận thẻ, v.v.

Ví dụ: bằng cách phân tích các mẫu giao dịch thẻ, bao gồm số tiền, thời gian, địa điểm, v.v., kế toán viên có thể xác định các giao dịch gian lận và chặn thẻ.

Trong trường hợp quản lý rủi ro thanh khoản, dữ liệu lớn có thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc về dòng tiền đến và đi . Những hiểu biết sâu sắc có thể được sử dụng để tối ưu hóa việc quản lý thanh khoản, điều này có thể giúp ích rất nhiều cho việc quản lý tổng thể của ngân hàng.

Tương tự, các ngân hàng có thể giảm rủi ro tín dụng bằng cách phân tích lịch sử giao dịch và thông tin công khai như báo cáo thường niên của công ty. Dựa trên những phân tích này, các ngân hàng có thể cải thiện mô hình tín dụng cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, đồng thời giúp họ quản lý tài sản đảm bảo tín dụng tốt hơn.

Kế toán viên có thể xác định những rủi ro này càng sớm thì cơ hội giảm thiểu chúng càng cao.

3. Cung cấp báo cáo theo thời gian thực

Một tác động đáng kể khác của phân tích dữ liệu trong kế toán là sự ra đời của công nghệ đám mây và các công cụ báo cáo theo thời gian thực .

Việc tích hợp dữ liệu lớn và công nghệ đám mây đã cho phép kế toán viên và kiểm toán viên cung cấp thông tin chi tiết về khách hàng theo thời gian thực. Họ không bị giới hạn trong việc phân tích hồ sơ tài chính hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm. Với sự sẵn có của dữ liệu lớn trong thời gian thực, giờ đây các kế toán viên có thể cung cấp những hiểu biết kịp thời.

4. Tăng hiệu quả của việc mua lại 

Chúng tôi thường sử dụng các chiến dịch tiếp thị đại chúng để quảng bá các dịch vụ kinh doanh. Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, mọi kênh tiếp thị đều quá tải với các chiến dịch. Vậy làm cách nào để chiến dịch của bạn đạt hiệu quả? 

Dữ liệu lớn có thể nhắm mục tiêu đúng nhóm đối tượng thông qua kênh và thông điệp phù hợp. Bạn có thể dễ dàng phân khúc khách hàng tiềm năng bằng cách sử dụng dữ liệu lớn dựa trên cơ sở khách hàng hiện tại. Nó cho phép bạn nhắm mục tiêu đúng đối tượng. Và dựa trên phân khúc khách hàng tiềm năng/đối tượng mục tiêu, bạn có thể xác định kênh truyền thông tốt nhất cho chiến dịch tiếp thị. Nó có thể thông qua email, đài phát thanh, phương tiện truyền thông xã hội , v.v. 

Ngoài ra, nó có thể giúp bạn cá nhân hóa thông điệp và xác định những khách hàng có ảnh hưởng có thể truyền bá nhận thức về các dịch vụ tài chính của bạn.

5. Cải thiện trải nghiệm khách hàng

Vai trò của dữ liệu lớn trong kế toán không chỉ giới hạn ở việc lập kế hoạch chiến lược trong tương lai mà còn tối ưu hóa mối quan hệ khách hàng.

Phân tích dữ liệu trong kế toán cung cấp cho bạn cái nhìn rõ ràng về thông tin khách hàng, bao gồm thông tin gia đình, chi tiết ngân hàng, lịch sử giao dịch và yêu cầu của họ, v.v. Những hiểu biết sâu sắc này có thể giúp bạn xây dựng cuộc trò chuyện chuyên sâu với họ, dẫn đến mối quan hệ khách hàng bền chặt .

Hơn nữa, bạn có thể tạo các ưu đãi được nhắm mục tiêu cho khách hàng hiện tại của mình. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao lòng trung thành của khách hàng . 

Phân tích thói quen chi tiêu hoặc hành vi mua hàng của họ và hợp tác với các nhà bán lẻ nổi tiếng để đưa ra các ưu đãi. Bạn cũng có thể tạo dịch vụ cao cấp cho khách hàng có giá trị cao và cung cấp các ưu đãi hấp dẫn để giữ chân họ. 

Tổng kết

Dữ liệu lớn trong kế toán chủ yếu là tạo ra giá trị. Các kế toán viên và chuyên gia tài chính đang thiết kế sự chuyển động của dữ liệu, bên ngoài và bên trong, để cải thiện tổ chức. Tuy nhiên, mọi việc đều có những thách thức của nó.

Khi càng có nhiều dữ liệu có thể truy cập được, giá trị của nó có thể giảm giá nhanh chóng. Hơn nữa, chỉ tiếp cận được công nghệ và thông tin này thôi là chưa đủ. Các công ty sẽ cần đảm bảo rằng nó được triển khai và sử dụng đúng cách. Các chuyên gia phải phát triển các kỹ năng để chuyển đổi từ một kế toán viên sang một nhà lập kế hoạch hoặc nhà phân tích hiểu biết về dữ liệu. 

Tất nhiên, điều đó có nghĩa là bạn phải tiếp thu một tư duy và kỹ năng hoàn toàn mới. Các công ty này nắm bắt sự thay đổi trong dữ liệu lớn càng sớm thì họ càng có thể tận dụng tốt hơn các cơ hội mà phân tích dữ liệu lớn về kế toán sẽ mang lại.

Các câu hỏi thường gặp

1. Những loại dữ liệu nào có thể được phân tích trong kế toán?

Dữ liệu thô được phân tích trong kế toán. Phân tích dữ liệu kiểm tra dữ liệu thô để xác định xu hướng, mẫu và thông tin chi tiết cung cấp thông tin có giá trị về miền của tổ chức. Những hiểu biết sâu sắc sau đó được sử dụng để đưa ra quyết định sáng suốt.

2. Một số kỹ thuật phân tích dữ liệu phổ biến được sử dụng trong kế toán là gì?

Các kỹ thuật phân tích dữ liệu phổ biến được sử dụng trong kế toán bao gồm:

  1. Phân tích mô tả
  2. Phân tích chẩn đoán
  3. Phân tích dự đoán
  4. Phân tích theo quy định

3. Tác động của phân tích dữ liệu (Data Analytics) đối với ngành kế toán là gì?

Các công ty kế toán có thể có được những hiểu biết quan trọng, dự báo kết quả tiềm năng và tự động hóa các nhiệm vụ kế toán bằng cách sử dụng phân tích dữ liệu trên dữ liệu lớn.

4. Tôi có cần phải là chuyên gia phân tích dữ liệu để sử dụng phân tích dữ liệu trong kế toán không?

Triển vọng công việc kế toán đã được chuẩn bị sẵn đòi hỏi khả năng phân tích dữ liệu và tài chính chuyên nghiệp.

Quy trình quản lý đơn hàng là gì và nó hoạt động như thế nào?

Quy trình quản lý đơn hàng là gì và nó hoạt động như thế nào?

Quản lý đơn hàng là một khía cạnh quan trọng của bất kỳ hoạt động kinh doanh nào liên quan đến việc bán hàng hóa hoặc dịch vụ. Nó bao gồm toàn bộ quá trình tiếp nhận, xử lý và thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng. Trên thực tế, thị trường quản lý […]

13.06.2024 Xem thêm
10 cách CRM cải thiện trải nghiệm khách hàng

10 cách CRM cải thiện trải nghiệm khách hàng

Trải nghiệm của khách hàng đã trở thành ưu tiên hàng đầu trong việc giành được lòng trung thành của khách hàng, thúc đẩy doanh số bán hàng và nổi bật so với đối thủ. Trên thực tế, 49% khách hàng đã rời bỏ thương hiệu mà họ trung thành vì trải nghiệm khách hàng không tốt. […]

10.06.2024 Xem thêm
Tự động hóa tiền lương: Lợi ích và các cách triển khai

Tự động hóa tiền lương: Lợi ích và các cách triển khai

Các công ty sử dụng hệ thống tự động tính lương để giảm thiểu sai sót do thủ công gây ra. Nó tiết kiệm thời gian và mang lại lợi ích tài chính đáng kể, giúp các chuyên gia nhân sự, chủ doanh nghiệp và người quản lý giảm bớt các quy trình tính lương […]

03.06.2024 Xem thêm